ข่าวไอที ข่าวมือถือ ใหม่

ค้นหาคำที่ต้องการ
EX.มือถือ, เครื่องเล่นเพลงข่าวล่าสุด
AVA GRAND MASTER LEAGUE 2014 เตรียมระเบิดศึกหาแชมป์ซีซั่นแรก 26 เมษายนนี้! AVA GRAND MASTER LEA...
WeChat ยกทัพ Marvel Super Heroมาปล่อยพลังบนมือถือแล้ววันนี้ WeChat ยกทัพ Marvel ...
OnePlus One สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์น้องใหม่ที่น่าจับตามอง ที่มาพร้อมสเปกและราคาที่น่าสนใจ OnePlus One สมาร์ทโฟ...
Alcatel เตรียมส่ง OneTouch Idol Alpha สีทองแชมเปญ ลุยตลาดในราคา 10,500 บาท Alcatel เตรียมส่ง On...
Heartbleed สัญญาณเตือนถึงผู้ใช้งานยุคใหม่ว่าต้องรู้รอบ เพื่อความปลอดภัยที่เหนือกว่า Heartbleed สัญญาณเตื...
True Business เดินหน้าขยายฐานลูกค้าองค์กรธุรกิจต่างจังหวัด รุกนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั่วประเทศ True Business เดินหน...
“Freedom Facebook SIM” ให้ชาว AIS 3G วัน-ทู-คอล! สุดคุ้มในซิมเดียว ทั้งเล่นเฟสบุ๊คฟรีทุกเดือน โทรราคาถูกนาทีละ 25 สตางค์ทุกเครือข่าย “Freedom Facebook SI...
Sony เปิด Prebooking  Xperia Z2 สมาร์ทโฟนกันน้ำ จอ Full HD 5.2 นิ้ว ในราคา 23,990 บาท Sony เปิด Prebooking...
นักวิเคราะห์คาด Apple จะส่ง iWatch มาทำตลาดแทน iPod ที่มียอดขายลดลงอย่างต่อเนื่อง นักวิเคราะห์คาด Appl...
Nokia จับมือ Gameloft แจกสุดยอดเกม เล่นมันส์บนสมาร์ทโฟนฟรี! Nokia จับมือ Gamelof...
 
ตอบ: 0
อ่าน: 4,339
Font-size:

ครั้งแรกกับการประกวด Doodle 4 Google ในประเทศไทย เปิดตัวที่สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กรุงเทพฯ ศิลปินชื่อดังอย่าง หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล, อาจารย์สังคม ทองมี และคุณนวลตอง ประสานทอง ให้เกียรติเป็นกรรมการตัดสินภาพดูเดิลที่ชนะเลิศจะปรากฏบนโฮมเพจของกูเกิล ประเทศไทย หนึ่งวันเต็มในปี 2553
 
กูเกิล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศโครงการประกวดดูเดิลฟอร์กูเกิล ('Doodle 4 Google') ครั้งแรกในเมืองไทย โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงอุทยานการเรียนรู้ TK park  นักเรียนอายุ 5-18 ปีทั่วประเทศสามารถเข้าร่วมการประกวดออกแบบภาพ 'ดูเดิล' (Doodle) สำหรับกูเกิล ภายใต้หัวข้อ “เมืองไทยของฉัน” โดยงานออกแบบจะต้องสื่อถึงสิ่งที่ผู้ออกแบบชื่นชอบเกี่ยวกับเมืองไทยและสอดประสานอย่างกลมกลืนกับโลโก้ของกูเกิล  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประกวดได้ที่ www.google.co.th/doodle4google 
 
กูเกิลเปิดตัวโครงการประกวดสำหรับเยาวชนไทยที่สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กรุงเทพฯ พร้อมตัวแทนจากกระทรวงศึกษาธิการ  ดร. ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์, รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน , คุณทัศนัย วงค์พิเศษกุล ผู้อำนวยการ สำนักอุทยานการเรียนรู้ และคณะกรรมการตัดสินซึ่งประกอบด้วย คุณนวลตอง ประสานทอง และ หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล

Doodle 4 Google

นักเรียนที่ชนะการประกวดจะมีโอกาสได้แสดงผลงานภาพดูเดิลบนหน้าโฮมเพจของกูเกิล ประเทศไทย (www.google.co.th ) เป็นเวลาหนึ่งวันเต็มในวันแรกของเทศกาลสงกรานต์ (13 เมษายน 2553) เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกได้รับชม นอกจากนี้ผู้ชนะการประกวดจะได้เดินทางไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของกูเกิลที่เมืองเมาเท่นวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และจะได้รับคอมพิวเตอร์แลปท็อปและทุนการศึกษา ส่วนทางโรงเรียนจะได้เงินสนับสนุนเพื่อซื้ออุปกรณ์ด้านเทคโนโลยี และผู้ที่เข้ารอบ 40 คนจะได้เข้าร่วมกิจกรรมในวันประกาศผลและพิธีมอบรางวัลในกรุงเทพฯ ช่วงเดือนเมษายน

คุณพรทิพย์ กองชุน หัวหน้าฝ่ายการตลาดประเทศไทย กูเกิล กล่าวว่า “โลโก้ของเราสะท้อนภาพความเปลี่ยนแปลงรอบๆ ตัวเรา พร้อมทั้งร่วมฉลองโอกาสพิเศษที่เกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญ เหตุการณ์ และวันสำคัญๆ เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ชมภาพศิลปะเกี่ยวกับเมืองไทยที่เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของเยาวชนจากทั่วประเทศ"
 
ดร. ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า "Google เป็นสื่อเทคโนโลยีสากลช่วยสืบค้นแหล่งความรู้และเรียนรู้นวัตกรรมหรือเรื่องราวใหม่ๆ ที่เด็กและคนไทยนิยมใช้อย่างมาก และกิจกรรม Doodle 4 Google: เมืองไทยของฉัน จะเป็นอีกเวทีหนึ่งที่เปิดโอกาสให้เด็กไทยได้แสดงศักยภาพทางศิลปะการวาดภาพ ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ไทย รวมทั้งสื่อสารและเชื่อมโยงสังคมไทยกับสังคมโลกผ่านภาพดูเดิลบนเว็บไซต์ของกูเกิล  เชื่อมั่นว่ากิจกรรมนี้จะช่วยกระตุ้นให้เด็กศึกษาค้นคว้าความรู้เพิ่มเติม สร้างสรรค์ และภาคภูมิใจที่ได้เผยแพร่เอกลักษณ์ของไทยสู่สายตาผู้คนทั่วโลกด้วย"

Doodle 4 Google

การปรับแต่งโลโก้ของกูเกิลเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2542 และนับจากนั้นเป็นต้นมา ทีมงานกูเกิลดูเดิลได้ร่วมรำลึกเหตุการณ์สำคัญ วาระครบรอบ และเทศกาลต่างๆ ทั่วโลกผ่านทางภาพดูเดิลที่ผสานรวมเป็นหนึ่งเดียวกับโลโก้ Google รวมถึงภาพดูเดิลที่ได้รับการออกแบบสำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ เช่น ภาพดูเดิลสำหรับเทศกาลสงกรานต์ ลอยกระทง และภาพดูเดิลวันพ่อแห่งชาติ
 
ศิลปินชื่อดังของไทยคัดสรรผลงานที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย เปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมโหวตเพื่อหาผู้ชนะใน 4 กลุ่มอายุ
 
ศิลปินชื่อดังของไทย อาจารย์สังคม ทองมี, หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล และคุณนวลตอง ประสานทอง ให้เกียรติร่วมเป็นกรรมการพิจารณาตัดสินผลงานที่ส่งเข้าประกวด พร้อมด้วยตัวแทนจากกระทรวงศึกษาธิการ TK park และกูเกิล ซึ่งคาดว่าจะมีนักเรียนร่วมส่งผลงานเข้าประกวดจำนวนหลายพันชิ้น โดยเกณฑ์การตัดสินที่ใช้ได้แก่ องค์ประกอบศิลป์ ความคิดสร้างสรรค์ การถ่ายทอดแนวคิด และข้อความบรรยายเกี่ยวกับผลงานในหัวข้อ “เมืองไทยของฉัน”

คณะกรรมการตัดสินจะคัดเลือกผลงานที่เข้ารอบ 40 คนหรือ 10 ผลงานของแต่ละกลุ่มอายุ และจากนั้นประชาชนทั่วไปก็จะร่วมโหวตให้คะแนน พร้อมกับคณะกรรมการคัดเลือก เพื่อสรรหาผลงานชนะเลิศของแต่ละกลุ่มอายุ รวมทั้งหมด 4 คน ทั้งนี้เจ้าของผลงานที่ผ่านเข้ารอบ 40 คนจะได้เดินทางไปเข้าร่วมกิจกรรม การประกาศผลและพิธีมอบรางวัลระดับประเทศที่กรุงเทพฯ ในเดือนเมษายน และจะได้แสดงภาพผลงานดูเดิลที่อุทยานการเรียนรู้ TK park เพื่อเผยแพร่แรงบันดาลใจแก่ประชาชนทั่วไป ตั้งแต่วันที่ 8-28 มีนาคม เดนนิส ฮวาง นักวาดภาพดูเดิลคนแรกของกูเกิล จะร่วมคัดเลือกผู้ชนะเลิศระดับประเทศ
 
อาจารย์สังคม ทองมี กล่าวว่า “โครงการประกวดดูเดิลฟอร์กูเกิลกระตุ้นให้เยาวชนไทยได้ใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และความสามารถทางศิลปะอย่างเต็มที่ ทั้งยังเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เผยแพร่ภาพลักษณ์ของเมืองไทยสู่สายตาชาวโลก ในฐานะกรรมการตัดสิน ผมคาดหมายว่าจะได้พบเห็นผลงานที่แปลกใหม่มากมาย ซึ่งเกิดจากแรงบันดาลใจที่เต็มเปี่ยม และสะท้อนให้เห็นถึงแก่นแท้ของความเป็นไทยอย่างแท้จริง”

Doodle 4 Google

คุณนวลตอง ประสานทอง กล่าวว่า "การเผยแพร่แง่มุมเกี่ยวกับเมืองไทยแก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลายล้านคนทั่วโลกผ่านทางโฮมเพจของกูเกิลนับเป็นช่องทางที่ดีเยี่ยมในการแสดงศักยภาพของศิลปินรุ่นเล็กของไทย  สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกผลงาน เราจะพิจารณาจากการใช้สี ความแปลกใหม่ และความริเริ่มสร้างสรรค์ ซึ่งใช้ถ่ายทอดแนวคิดเกี่ยวกับความเป็นไทย"

หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล กล่าวว่า “การเล่นอินเทอร์เน็ตมีความสนุกอยู่ในตัวเองและเชื่อมโยงกับตัวเราทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งเมื่อนำศิลปะมาผนวกเข้าไปด้วยแล้วก็ยิ่งช่วยให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยกิจกรรมการประกวด Doodle ครั้งนี้จะช่วยเชื่อมโยงชีวิตประจำวันของคนไทยให้ใกล้ชิดกับเทคโนโลยีมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อได้นำมาแสดงบนเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างกูเกิล ก็ยิ่งทำให้เยาวชนที่เข้าร่วมประกวดในโครงการนี้รู้สึกถึงความภูมิใจ ซึ่งกูเกิลได้แสดงถึงความใส่ใจต่อผู้ใช้โดย เฉพาะกับคนไทย และเป็นการดึงดูดให้ผู้ใช้ได้ใกล้ชิดและเข้าถึงกูเกิลมากยิ่งขึ้นด้วย”
 
สถานศึกษาทั่วประเทศได้รับมอบชุดเอกสารข้อมูลเกี่ยวกับการประกวดในครั้งนี้ พร้อมด้วยแผนการเรียนรู้  สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประกวด ภาพถ่าย ภาพดูเดิลในอดีต มีอยู่ที่: http://www.google.co.th/doodle4google  โรงเรียนที่สนใจร่วมโครงการสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 0 2104 0401

TAGS:


เรื่องที่คุณอาจสนใจ


หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Wed, 23 Apr 2014 22:35:17 +0700 (แคชมีอายุ 3600 วินาที)