ข่าวไอที ข่าวมือถือ ใหม่

ค้นหาคำที่ต้องการ
Ex. มือถือ, เครื่องเล่นเพลงข่าวล่าสุด
AIS ชวนลูกๆ ร่วมกิจกรรม “สานรักวันแม่” AIS ชวนลูกๆ ร่วมกิจก...
Limefuel แบตเตอรี่สำรองดีไซน์สุดอึด กันฝุ่น-กันน้ำ มาพร้อมความจุ 15000mAh Limefuel แบตเตอรี่สำ...
Konica Minolta นำเสนอ Bizhub C221 และ Bizhub C281”อีโค่ปริ๊นซ์ติ้ง สลิมดีไซน์ ใช้ง่ายทุกการส่งพิมพ์ Konica Minolta นำเสน...
สวัสดีอาเซียน แอพฯ เตรียมความพร้อมด้านภาษา ต้อนรับ AEC สวัสดีอาเซียน แอพฯ เ...
Ascenti Resources เปิดตัว SMS Audio by 50 Cent หูฟังแบรนด์ดังระดับโลก ในกลุ่มไลฟ์สไตล์ดีเจ และผู้ชอบออกกำลังกาย Ascenti Resources เป...
เผยภาพคอนเซปต์ Samsung Galaxy Note 4 พร้อมแนวคิดเลือกใช้วัสดุระดับพรีเมี่ยม !!! เผยภาพคอนเซปต์ Samsu...
Samsung ปล่อยคลิปวีดีโอหนังสั้นที่ถ่ายทำด้วยกล้องถ่ายรูปบน Galaxy S5!! Samsung ปล่อยคลิปวีด...
รวม 7 สมาร์ทโฟน และแฟบเล็ต ที่มีคุณสมบัติป้องกันนํ้า รวม 7 สมาร์ทโฟน และแ...
ฟิล์มกันรอยโฟกัส ร่วมรับเพื่อนใหม่ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ปี 2557 ฟิล์มกันรอยโฟกัส ร่ว...
Acer ชวนบอกรักในวันแม่ ด้วยของขวัญแทนใจ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ Acer ชวนบอกรักในวันแ...
 
ตอบ: 1
อ่าน: 7,352
Font-size:

ระบบปฏิบัติการ Android จาก Google โดนวิจารณ์อย่างหนักเรื่องความปลอดภัยเพราะแม้แต่ใน Android Market ของ Google ก็ยังมีแอพพลิเคชั่นที่แฝงมัลแวร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งกำจัดอย่างไรก็ไม่หมดซะที มาคราวนี้ Google เลยตรวจเข้มกำจัดแอพแฝงมัลแวร์บน Market อย่างหนัก ทาง Google ได้พัฒนาระบบตรวจสอบแอพพลิเคชั่นบน Market ชื่อว่า Bouncer ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจสอบพวกแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ รวมทั้งปัจจุบันที่มีอยู่ใน Market และบัญชีของนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น โดยทันทีที่นักพัฒนาได้สร้างแอพพลิเคชั่นแล้วกำลังส่งอัพขึ้นบน Android Market เมื่อนั้น Bouncer ก็จะทำการตรวจสอบเพื่อหาสปายแวร์ มัลแวร์ โทรจัน หากพบสิ่งเหล่านี้ก็จะถูกกำจัดและอาจถึงขั้นตรวจสอบบัญชีนักพัฒนาด้วย ซึ่งทำให้แอพพลิเคชั่นที่แฝงมัลแวร์ใน Market ลดลงถึง 40% ในช่วงครึ่งหลังของปี 2011

นอกจากนี้ Google ยังมีมาตรการรองรับอีก หากมีแอพพลิเคชั่นที่แฝงมัลแวร์หลุดรอดไปได้ก็จะมี Sandboxing ทำหน้าที่เสมือนกำแพงกั้นไม่ให้พวกมัลแวร์เข้าถึงข้อมูลส่วนอื่นๆของแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์มือถือของคุณ เช่นข้อมูลรายชื่อสมุดโทรศัพท์ ไฟล์เอกสารอื่นๆ Google มีระบบการกำหนดสิทธิ์ (Permissions) ในการรันแอพพลิเคชั่น Android Google ยังสามารถลบแอพพลิเคชั่นที่แฝงมัลแวร์จากระยะไกล (remotely removing malware) จากโทรศัพท์หรือแท๊บเล็ต Android ของคุณได้ด้วย

ด้วยมาตรการตรวจเข้มเช่นนี้ ต้องติดตามต่อไปว่า Google จะสามารถลดจำนวนแอพพลิเคชั่นบน Android ที่แฝงมัลแวร์อันตรายได้มากแค่ไหนและอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยในระดับที่ผู้ใช้พึงพอใจหรือไม่ ?เรื่องที่คุณอาจสนใจ


หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Tue, 29 Jul 2014 03:28:47 +0700 (แคชมีอายุ 3600 วินาที)