ข่าวไอที ข่าวมือถือ ใหม่

ค้นหาคำที่ต้องการ
EX.มือถือ, เครื่องเล่นเพลงข่าวล่าสุด
SiS Distribution เปิดตัว EyefiMobi Desktop Transfer เทคโนโลยีการโอนภาพถ่ายและวีดีโอจากกล้องดิจิตอล สู่คอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดาย   SiS Distribution เปิ...
Mahajaklife Mega Sale 2014 มหกรรมเครื่องเสียงแบรนด์เนมชั้นนำลดสูงสุด 80% Mahajaklife Mega Sal...
Brother แนะนำ เครื่องสแกนเนอร์ขนาดกระทัดรัด รุ่น DS-720D Brother แนะนำ เครื่อ...
กลุ่ม True ร่วมกับ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ติดตั้งระบบสื่อสารข้อมูลแบบไร้สาย ครอบคลุมทั่วสถาบัน กลุ่ม True ร่วมกับ ม...
เปลี่ยนความเบื่อ ให้เป็นความบันเทิง ด้วย Samsung Galaxy Tab 3 Lite เปลี่ยนความเบื่อ ให้...
POWER MALL จัด 2 แคมเปญเซลล์แห่งปี ลดกระหน่ำ ทีวี เครื่องเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้า สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และสินค้าไอที POWER MALL จัด 2 แคม...
มาชมที่มาของภาพพื้นหลังอันโด่งดังบน Windows XP ที่กำลังจะกลายเป็นตำนาน มาชมที่มาของภาพพื้นห...
Project "Rufus Cuff" อุปกรณ์สวมใส่สายพันธุ์ใหม่ รองรับทั้ง iPhone และ Android Project "Rufus ...
รู้หรือไม่ ? แอนดรอยด์ไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นโดย Google รู้หรือไม่ ? แอนดรอย...
โทรศัพท์ Nokia จะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Microsoft Mobile โทรศัพท์ Nokia จะเปล...
 
ตอบ: 1
อ่าน: 7,176
Font-size:

ระบบปฏิบัติการ Android จาก Google โดนวิจารณ์อย่างหนักเรื่องความปลอดภัยเพราะแม้แต่ใน Android Market ของ Google ก็ยังมีแอพพลิเคชั่นที่แฝงมัลแวร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งกำจัดอย่างไรก็ไม่หมดซะที มาคราวนี้ Google เลยตรวจเข้มกำจัดแอพแฝงมัลแวร์บน Market อย่างหนัก ทาง Google ได้พัฒนาระบบตรวจสอบแอพพลิเคชั่นบน Market ชื่อว่า Bouncer ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจสอบพวกแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ รวมทั้งปัจจุบันที่มีอยู่ใน Market และบัญชีของนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น โดยทันทีที่นักพัฒนาได้สร้างแอพพลิเคชั่นแล้วกำลังส่งอัพขึ้นบน Android Market เมื่อนั้น Bouncer ก็จะทำการตรวจสอบเพื่อหาสปายแวร์ มัลแวร์ โทรจัน หากพบสิ่งเหล่านี้ก็จะถูกกำจัดและอาจถึงขั้นตรวจสอบบัญชีนักพัฒนาด้วย ซึ่งทำให้แอพพลิเคชั่นที่แฝงมัลแวร์ใน Market ลดลงถึง 40% ในช่วงครึ่งหลังของปี 2011

นอกจากนี้ Google ยังมีมาตรการรองรับอีก หากมีแอพพลิเคชั่นที่แฝงมัลแวร์หลุดรอดไปได้ก็จะมี Sandboxing ทำหน้าที่เสมือนกำแพงกั้นไม่ให้พวกมัลแวร์เข้าถึงข้อมูลส่วนอื่นๆของแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์มือถือของคุณ เช่นข้อมูลรายชื่อสมุดโทรศัพท์ ไฟล์เอกสารอื่นๆ Google มีระบบการกำหนดสิทธิ์ (Permissions) ในการรันแอพพลิเคชั่น Android Google ยังสามารถลบแอพพลิเคชั่นที่แฝงมัลแวร์จากระยะไกล (remotely removing malware) จากโทรศัพท์หรือแท๊บเล็ต Android ของคุณได้ด้วย

ด้วยมาตรการตรวจเข้มเช่นนี้ ต้องติดตามต่อไปว่า Google จะสามารถลดจำนวนแอพพลิเคชั่นบน Android ที่แฝงมัลแวร์อันตรายได้มากแค่ไหนและอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยในระดับที่ผู้ใช้พึงพอใจหรือไม่ ?เรื่องที่คุณอาจสนใจ


หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Mon, 21 Apr 2014 14:05:34 +0700 (แคชมีอายุ 3600 วินาที)