แก็ดเจ็ต (Gadget) | วันที่ : 15 มีนาคม 2555
ซีเอ เทคโนโลยี เผยผลงานวิจัยใหม่ "บทบาทในอนาคตของ CIO " (The Future Role of the CIO) ที่ชี้ให้เห็นว่าบทบาทของคอมพิวเตอร์ระบบคลาวด์จะช่วยให้ CIO ไทยมีเวลาเหลือมากพอที่จะไปใช้ในด้านพัฒนายุทธศาสตร์ธุรกิจและ นวัตกรรมใหม่ๆ ได้
จากการสำรวจความเห็น CIO ไทยในรายงานฉบับนี้ พบว่า 57% เชื่อว่าคอมพิวเตอร์ระบบคลาวด์จะช่วยให้ตนเองมีเวลามากขึ้นในการพัฒนายุทธศาสตร์ธุรกิจ และนวัตกรรมใหม่ๆ ได้ และในบรรดา CIO ที่ได้ใช้งานระบบคลาวด์แล้วนี้ที่เห็นพ้อง 100% กับความเห็นนี้ ในขณะที่กลุ่ม CIO ที่ยังไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบคลาวด์กับเห็นพ้องเพียง 35% เท่านั้น นอกจากนี้ มี CIO ที่ทำการสำรวจถึง 57% ที่มองเห็นว่า บทบาทหน้าที่การงานของตนคือคือประตูสู่บทบาทอื่นๆ ในบริษัท ซึ่งแสดงให้เห็นว่าระบบคลาวด์มีผลในเชิงบวกต่อบทบาทของเทคโนโลยีในเชิงธุรกิจ และกลุ่ม CIO เริ่มรู้สึกว่าตนสามารถโฟกัสไปที่ยุทธศาสตร์และงานบริการธุรกิจได้มากขึ้นแทนที่จะโฟกัสเฉพาะเทคโนโลยีล้วนๆ
รายงาน "บทบาทในอนาคตของ CIO " ยังได้ค้นพบว่า การที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในสภาพแวดล้อมของการใช้งานระบบคลาวด์ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทาง CIO ต่างเห็นว่าตนจำเป็นต้องมีทักษะใหม่ๆ โดย 67% ของ CIO ที่สำรวจเห็นพ้องกับข้อความนี้ โดยทักษะใหม่ๆ ดังกล่าวมีตั้งแต่เรื่องระเบียบและกฏหมายภาครัฐ การเข้าใจความเสี่ยง การเจรจาและการขาย ตลอดจนทักษะในการจัดซื้อเชิงพาณิชย์ และที่น่าสนใจก็คือ มี 86% ของ CIO ที่ใช้งานระบบคลาวด์รู้สึกว่า ประเด็นเรื่องระเบียบและกฏหมายภาครัฐมีความสำคัญอย่างยิ่ง ในขณะที่กลุ่มที่ยังไม่ได้ใช้งานระบบคลาวด์เห็นด้วยเพียง 62% ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่า การต้องใช้บริการจัดซื้อจัดหาระบบคลาวด์จากนอกบริษัททำให้ CIO จะต้องพัฒนาทักษะทางธุรกิจด้านต่างๆ มากขึ้น แทนที่จะเน้นแต่เรื่องเทคโนโลยีเหมือนเดิมอย่างเดียว
“เราต่างทราบกันดีแล้วว่า คอมพิวเตอร์ระบบคลาวด์ได้ส่งผลในเชิงปฏิวัติต่อภาคธุรกิจ แต่ที่ส่งผลนอกเหนือไปจากนั้นก็คือ ยังทำให้เกิดผู้นำเทคโนโลยีรุ่นใหม่ที่เป็นกลุ่มผู้บริหารที่เข้าใจชัดว่าการใช้งานระบบคลาวด์จะมีผลต่อการทำงานขององค์กรอย่างไรบ้าง รวมทั้งเป็นกลุ่มที่เชื่อว่าระบบคลาวด์จะทำให้ตนก้าวขึ้นสู่ความเป็นผู้นำทางเทคโนโลยีในอนาคตได้อย่างไร” วิคเตอร์ เฉิง รองประธานบริหาร เอเชียเซาธ์ บริษัทซีเอเทคโนโลยี กล่าว
กลุ่มผู้นำเทคโนโลยีรุ่นใหม่นี้ยังทำงานในบทบาทเชิงสนับสนุนมากกว่าทางกลุ่ม CIO ที่ไม่ได้ใช้งานคลาวด์ โดยทั้ง 100 %ของผู้ใช้งานคลาวด์ระบุว่า ไอทีคือพื้นฐานสำคัญหรือสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์อย่างยิ่งต่อองค์กร เมื่อเทียบกับความคิดเห็นแค่เพียง 65% ของผู้ที่ไม่ได้ใช้งานคลาวด์ นี่แสดงให้เห็นว่าองค์กรธุรกิจที่มีการใช้งานระบบคลาวด์มอง CIO ของตน ในแง่มุมอื่นๆ มากกว่าจะเป็นเพียงแค่ผู้นำด้านเทคโนโลยี โดยเป็นผู้นำรุ่นใหม่ที่มีทักษะทางธุรกิจหลากหลายด้วยเช่นกัน
นอกจากนี้ การสำรวจยังทำให้เห็นว่า ทางบอร์ดบริหารเข้าใจเป็นอย่างดีถึงผลกระทบด้านไอทีที่มีประโยชน์ต่อการใช้งานในองค์กร โดย 60% ของ CIO มองว่าบริษัทของตนใช้ไอทีเพื่อขยายธุรกิจให้บรรลุเป้าที่ควรจะเป็น แต่ CIO ที่ใช้งานระบบคลาวด์ กลับมองในด้านบวกมากกว่าในการใช้งานไอทีมาสนับสนุนยุทธศาสตร์ธุรกิจโดยเห็นพ้องในเรื่องนี้ถึง 100% ในขณะที่มีเพียง 40% ของ CIO ที่ไม่ได้ใช้งานระบบคลาวด์เท่านั้นที่มองว่าบริษัทของตนใช้ไอทีเพื่อขยายธุรกิจให้บรรลุเป้าที่ควรจะเป็น
มุมมองในเรื่องนี้ก็ได้เปลี่ยนแปลงไปเช่นกันโดยมี 56% ของ CIO บอกว่่า ผู้บริหารระดับสูงมองบทบาทของ CIO ว่ามีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในองค์กร ซึ่งแสดงชัดว่ามุมมองของบอร์ดบริหารที่มีต่อ CIO ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้วเช่นกัน
"ผลการสำรวจนี้ชี้ให้เห็นว่า คอมพิวเตอร์ระบบคลาวด์มีผลในเชิงบวกต่อบทบาทของ CIO ในยุคปัจจุบันและทำให้เกิดกลุ่มผู้นำเทคโนโลยีรุ่นใหม่ที่ต้องรู้เรื่องธุรกิจด้วย ซึ่งคนกลุ่มนี้จะต้องใช้ทั้งเทคโนโลยีใหม่และทักษะใหม่ๆ เพื่อนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ในบริการธุรกิจ การมองข้ามเทรนด์ใหม่นี้ หรือละเลยโอกาสดังกล่าวจะส่งผลในด้านอุปสรรคของการเติบโตและการแข่งขันทางธุรกิจ ดังนั้นบรรดาบอร์ดบริหารธุรกิจต่างๆ ควรจะหันาใช้งานระบบคลาวด์เพื่อบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจเหล่านี้ ” วิคเตอร์ เฉิง รองประธานบริหาร เอเชียเซาธ์ บริษัทซีเอเทคโนโลยี กล่าว
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.ca.com วันที่ : 15 มีนาคม 2555
หูฟังครอบหูไร้สาย Sony รุ่น WH-CH720N และ WH-CH520 เปิดตัวสีใหม่ เอาใจสายพาสเทล
5 นวัตกรรมจาก HUAWEI FreeArc ที่ให้คุณเคลื่อนไหวคล่องตัว มั่นใจ ไม่มีสะดุด ตลอดวัน
Sony รุ่น WF-C710N หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวนใหม่ล่าสุด ฟังก์ชันแน่น สีสันสุดคูล
TAKASHI MURAKAMI x CASETiFY พร้อมต้อนรับเข้าสู่ MURAKAMI WORLD แล้ววันนี้
HONOR GT Pro แรงขึ้นด้วย Snapdragon 8 Elite โอเวอร์คล็อกพิเศษ เน้นตลาดเล่นเกมเป็นหลัก
Redmi Turbo 4 Pro สัมผัสความแรง Snapdragon 8s Gen 4 รุ่นแรก แบตเตอรี่ใหญ่มาก 7,550mAh
HONOR Power หน้าจอ 6.78 นิ้ว 120Hz คมชัด 1.5K ขุมพลัง Snapdragon 7 Gen 3
Sony รุ่น WF-C710N หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวนใหม่ล่าสุด ฟังก์ชันแน่น สีสันสุดคูล
HUAWEI Enjoy 80 สมาร์ทโฟนบัดเจ็ท เน้นแบตฯ ใหม่ 6620mAh ชาร์จเร็ว 40W
vivo X200s สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ หน้าจอ 6.67 นิ้ว ชิปฯ Dimensity 9400+ พร้อมกล้องหลัง 3 ตัว 50MP
banana ช่วยเปย์! โปร Apple Back to School ลดเพิ่มอีก 300 บาท16 ชั่วโมงที่แล้ว