ข่าวไอที ข่าวมือถือ ใหม่

ค้นหาคำที่ต้องการ
Ex. มือถือ, เครื่องเล่นเพลงข่าวล่าสุด
Gear4 Espresso ลำโพงบลูทูธไร้สาย ดีไซน์แก้วกาแฟเอสเพรสโซ่ ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา Gear4 Espresso ลำโพง...
LH Power Bank ขนาดเท่านามบัตรและบางที่สุดในโลก LH Power Bank ขนาดเท...
Silicon Power เปิดตัวเฟรชไดรฟ์ไซส์ Super Mini แบบ Plug-and-forget Touch T06 (USB 2.0) และ Jewel J06 (USB 3.0) เล็กและเบาที่สุด Silicon Power เปิดตั...
เปิดตัวแล้ว!! Bolt แอพพลิเคชั่นแชร์ภาพและวีดีโอตัวใหม่จาก Instragram เปิดตัวแล้ว!! Bolt แ...
Bing อาหารและเครื่องดื่ม แอพฯ รวมสูตรอาหาร, เครื่องดื่มระดับภัตตาคาร ทำทานเองได้ที่บ้าน Bing อาหารและเครื่อง...
ใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะในโรงแรมไม่ระวัง เสี่ยงภัยดักจับพาสเวิร์ด ใช้คอมพิวเตอร์สาธารณ...
PCA จับมือพันธมิตรยักษ์ใหญ่ SVOA-IT CITY ขยายช่องทางขายกล่องรับ ทีวีตอลทั่วประเทศ PCA จับมือพันธมิตรยั...
Microsoft เตรียมเปิดตัว Windows Phone ที่เน้นถ่ายภาพ Selfie และ Windows Phone ระดับ High-End ในเร็วๆ นี้ Microsoft เตรียมเปิด...
True Coffee ชวนควงแขนคุณแม่มาอร่อยชื่นใจแบบคูณ 2 ต้อนรับวันแม่ “ซื้อ 1 ฟรี 1” ตั้งแต่ 5-12 สิงหาคมนี้เท่านั้น True Coffee ชวนควงแข...
BROCADE ร่วมกลุ่ม 25 Gigabit Ethernet Consortium รองรับการพัฒนาอีเธอร์เน็ตใหม่สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์แห่งอนาคต BROCADE ร่วมกลุ่ม 25...
 
ตอบ: 76
อ่าน: 46,680
Font-size:

เปรียบเทียบสมาร์ทโฟนตระกูลแอนดรอยด์รุ่น flag ship ที่เปิดตัวออกมาในปี 2013 สี่รุ่นด้วยกัน ได้แก่ เจ้าพ่อแอนดรอยด์ผู้ท้าชิงที่มาทีหลังแต่กระแสตอบรับดี Samsung Galaxy S4 พร้อม CPU 8-core และจัดหนัก-อัดแน่นด้วยฟีเจอร์มากมาย, Sony Xperia Z โดดเด่นในเรื่องดีไซน์และคุณสมบัติกันน้ำ-กันฝุ่น, HTC One ที่หนึ่งไม่เป็นรองใครภายใต้วัสดุอลูมิเนียมแบบ unibody, LG Optmus G Pro แอนดรอยด์จอใหญ่เบิ้มพร้อมไฟแจ้งเตือนอันเป็นเอกลักษณ์

ตารางเทียบสเปค Samsung Galaxy S4, Sony Xperia Z, HTC OneLG Optmus G Pro

ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

Samsung Galaxy S4 รันบนแอนดรอยด์ 4.2.2 Jelly Bean ขณะที่รุ่นอื่นที่นำมาเปรียบเทียบยังคงตามหลังเพราะรันบนแอนดรอยด์ 4.1.2 Jelly Bean ซึ่งเฟิร์มแวร์ทั้งสองเวอร์ชั่นยังคงมีความคล้ายคลึงกันในหลายๆ ส่วน แต่แอนดรอยด์ 4.2.2 จะได้เปรียบในเรื่องของฟีเจอร์บางอย่างที่เพิ่มเข้ามา, ลูกเล่นในหน้าล็อคสกรีนและการแก้ไขบั๊กที่พบในแอนดรอยด์ 4.1.2

ดีไซน์

สมาร์ทโฟนรุ่นที่น่าสนใจที่สุดในแง่ของดีไซน์คือ HTC One ด้วยวัสดุอลูมิเนียมและการออกแบบที่ประณีตทำให้ได้ใจหลายๆ คนไป แต่ก็มีเสียงค้านในเรื่องของการจัดวางปุ่มกด ว่าปุ่ม Power/Lock อยู่ที่ด้านบนตัวเครื่องใช้งานยากด้วยมือข้างเดียว

อีกรุ่นหนึ่งที่มีความงดงามไม่แพ้กันคือ Sony Xperia Z ด้วยการใช้กระจกเป็นวัสดุฝาหลังและดีไซน์ภายนอกทรงเหลี่ยมแบบ OmniBalance สมมาตรทุกทิศทางไม่ซ้ำแบบกับเจ้าอื่น

Samsung Galaxy S4 นั้นถูกมองว่าดีไซน์ภายนอกไม่ค่อยแตกต่างกับ Samsung Galaxy S3 มากเท่าไรนักแต่ฝาหลังก็มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์

LG Optmus G Pro ด้วยความที่มีจอขนาดใหญ่ตัวเครื่องจึงใหญ่ตามกันไป จุดเด่นที่สังเกตง่ายคือปุ่ม Home ถูกออกแบบให้มีไฟแจ้งเตือนหลากสี

จอแสดงผล

ทั้งสี่รุ่นต่างมีความละเอียดหน้าจอ Full HD 1920x1080 พิกเซล แต่ขนาดความกว้างหน้าจอแตกต่างกัน โดย HTC One มีหน้าจอเล็กที่สุด 4.7 นิ้ว ทำให้ความละเอียดพิกเซลต่อนิ้วมากที่สุด (468PPI), Samsung Galaxy S4 เท่ากับ Sony Xperia Z (440PPI) ส่วน LG Optmus G Pro จอใหญ่ที่สุดความละเอียดจึงน้อยที่สุดใน 4 รุ่นที่ยกมา และหากยกเรื่องมุมมองในการแสดงผลมาเทียบกัน Sony Xperia Z เสียเปรียบในส่วนนี้มากที่สุดเพราะจอ LCD TFT ที่นำมาใช้งานมีมุมมองที่แคบกว่าจอแสดงผลแบบอื่น

แบตเตอรี่

หากวัดกันที่ความจุแบตเตอรี่ที่มาพร้อมเครื่อง LG Optmus G Pro มีแบตฯ ความจุมากที่สุด 3140mAh รองลงมาคือ Samsung Galaxy S4 (2600mAh), Sony Xperia Z (2330mAh) และ HTC One (2300mAh) ตามลำดับ

ส่วนที่เหลืออีก 3 รุ่นถือว่าให้แบตฯ มาเพียงพอต่อการใช้งานแบบปกติทั่วไปในหนึ่งวัน Sony Xperia Z มีวิธีการจัดการพลังงานของระบบด้วย Stamina Mode ส่วน Samsung Galaxy S4 เลือกใช้ CPU Exynos 5 Octa 5410 8-core เทคโนโลยี ARM big.LITTLE ทำให้ยืดอายุการใช้แบตเตอรี่ได้นานขึ้น

หน่วยประมวลผล

Samsung Galaxy S4 มีชิปประมวลผลที่พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดในบรรดา 4 รุ่นที่ยกมาเทียบ โดยภายเป็น CPU Exynos 5 Octa 5410 8-core เมื่อประมวลผลงานที่ต้องการประสิทธิภาพสูงจะใช้งาน CPU quad-core 1.6GHz Cortex A15 เพื่อให้ดึงพลังความแรงออกมาได้เต็มที่ และเมื่อประมวลผลงานทั่วๆ ไปจะสลับไปใช้งาน CPU quadcore 1.2GHz Cortex A7 เพื่อประหยัดพลังงาน

ส่วนอีกสามรุ่นที่เหลือต่างก็ใช้ชิประดับ quad-core ทั้งสิ้น แต่ HTC One และ LG Optmus G Pro ใช้ชิปรุ่นใหม่จากค่าย Qualcomm ชื่อรุ่น Snapdragon 600 ซึ่งเร็วกว่าและประหยัดพลังงานมากกว่า Snapdragon S4 Pro ที่ Sony Xperia Z ใช้

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy S4, Sony Xperia Z และ LG Optmus G Pro ต่างมีกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ส่วน HTC One มีกล้องความละเอียด 4.3 พิกเซล ซึ่งมีความละเอียดน้อยที่สุด แต่ใช้เทคโนโลยี Ultrapixel เน้นขนาดพิกเซลมากกว่าเน้นจำนวนจุดพิกเซล ให้ภาพคมชัดแม้ถ่ายในที่แสงน้อย

กล้องของ Sony Xperia Z มีความโดดเด่นที่สามารถถ่ายภาพ HDR ในโหมดย้อนแสงได้คมชัดและมีชัตเตอร์ที่รวดเร็ว

ส่วน Samsung Galaxy S4 และ LG Optmus G Pro ต่างมีลูกเล่นของกล้องถ่ายรูปที่ค่อนข้างคล้ายกันในหลายส่วน เช่น สามารถถ่ายภาพ/บันทึกวิดีโอด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกันเพื่อเก็บทุกรายละเอียดของช่วงเวลาสำคัญ นอกจากนั้น Samsung Galaxy S4 ยังมีโหมด Sound & Shot ที่สามารถใส่เสียงเข้าไปบนรูปภาพ

ลูกเล่นพิเศษ

  • Sony Xperia Z - Dust & Waterproof คุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นได้ในตัว

  • HTC One - BlinkFeed หน้าจอหลักพร้อมฟีตข่าวและโซเชียลเน็ตเวิร์ค

  • LG Optmus G Pro - Notification LED หลากสีบนปุ่ม Home, Vu Talk (บริการแชร์หน้าจอ)

  • Samsung Galaxy S4 - S Health แอพฯ สำหรับคนรักสุขภาพ, Air View & Air Gestures ใช้งานเครื่องผ่านท่าทางของมือโดยไม่สัมผัสเครื่อง, Group Play เล่นเกมส์พร้อมกันหลายคน, เปลี่ยนมือถือหลายเครื่องให้เป็นลำโพงรอบทิศทาง ฯลฯ

สรุป

สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั้ง 4 รุ่นมีความโดดเด่นและมีปัจจัยหลายๆ ส่วนที่แตกต่างกันซึ่งบอกได้ยากว่าอันไหนดีที่สุด แต่เมื่อพิจารณาตามความเป็นจริงแล้ว เชื่อว่ามีหลายคนชื่นชอบความหลากหลายของฟีเจอร์ใน Samsung Galaxy S4, ความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นและการออกแบบตัวเครื่องที่เป็นเอกลักษณ์ของ Sony Xperia Z, ความสวยงามของตัวเครื่องภายใต้วัสดุอลูมิเนียมให้ความรู้สึกหรูหราของ HTC One, หน้าจอใหญ่และไฟแจ้งเตือนที่โดดเด่นของ LG Optmus G Pro

สุดท้ายแล้วอยู่ที่ตัวผู้ใช้แต่ละคนซึ่งมีความต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนไม่เหมือนกัน เลือกมือถือรุ่นที่ใช่ในแบบของคุณและอย่าลืมทดลองเล่น-หาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจซื้อมือถือเครื่องใหม่เรื่องที่คุณอาจสนใจ


หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Wed, 30 Jul 2014 20:08:04 +0700 (แคชมีอายุ 3600 วินาที)