ข่าวไอที ข่าวมือถือ ใหม่

ค้นหาคำที่ต้องการ
Ex. มือถือ, เครื่องเล่นเพลงข่าวล่าสุด
LG เผยโฉมสมาร์ทโฟนตระกูล L Series สองรุ่นใหม่ 'L Fino' และ 'L Bello' LG เผยโฉมสมาร์ทโฟนตร...
Color OS 2.0 ระบบปฎิบัติการณ์ที่สร้างมาเพื่อความสะดวกสบายของคุณ Color OS 2.0 ระบบปฎิ...
ภาพเปรียบเทียบตัวเครื่องระหว่าง iPhone 6 และ Samsung Galaxy Alpha ภาพเปรียบเทียบตัวเคร...
Apacer เปิดตัว SSD จิ๋ว ทํางานได้ทุกช่วงอุณหภูมิและประสบผลสําเร็จในการใช้งานบนอากาศยานไร้คนขับ UAVs Apacer เปิดตัว SSD จ...
Google เตรียมส่งแอพฯ Photo Sphere ลง iOS !! Google เตรียมส่งแอพฯ...
ZABIUS ชุดหูฟัง LED สุดล้ำ สำหรับเกมเมอร์ทุกกลุ่มทุกแนว ZABIUS ชุดหูฟัง LED ...
Kimtigo เตรียมบุคตลาดอาเซี่ยน ด้วยการเปิดตัว KTA-350 SATA III SSD ไดร์ฟที่ล้ำสมัย Kimtigo เตรียมบุคตลา...
Xolo Q610s สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์จอ IPS 4.5 นิ้ว เปิดตัวที่อินเดีย ราคา 3960 บาท Xolo Q610s สมาร์ทโฟน...
Plextor M6 PRO และ PlexTurbo ยกระดับมาตรฐานประสิทธิภาพ SATA SSD ทะลายข้อจำกัด SATA III interface  Plextor M6 PRO และ P...
Huawei เผยภาพทีเซอร์ปริศนาก่อนจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่งาน IFA 2014 Huawei เผยภาพทีเซอร์...
 
ตอบ: 13
อ่าน: 18,913
Font-size:

มีความแตกต่างมากมายระหว่างแท็บเล็ตแอนดรอยด์ (Android) และ แท็บเล็ตวินโดวส์ (Windows) ซึ่งไม่สามารถกล่าวได้หมดในบทความเดียว แต่เรื่องสำคัญที่ผู้บริโภคควรทำความเข้าใจว่าแท็บเล็ต (Tablet) เหล่านี้นำไปใช้ทำอะไรได้บ้างนอกเหนือจากการใช้งานเพื่อความบันเทิง เช่น การฟังเพลง เล่นเกมส์ ชมคลิปวิดีโอคุณภาพสูง และใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ แล้ว คุณยังต้องพึ่งพาแท็บเล็ต (ที่สามารถไว้ใจได้) เพื่อเข้าถึงการทำงานในรูปแบบต่าง ๆ อย่างลงตัวและเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

แท็บเล็ตแอนดรอยด์ถือเป็นอุปกรณ์แท็บเล็ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในท้องตลาด เนื่องจากการมีแอพพลิเคชั่นและฮาร์ดแวร์ที่เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน และยังมีราคาในระดับที่ "เข้าถึงได้" ไม่ยาก

ในทางกลับกัน เมื่อกล่าวในมุมมองของการทำงานออฟฟิต หรืองานเอกสารต่าง ๆ แท็บเล็ต Windows คือตัวเลือกที่ดีที่สุดซึ่งได้ชื่อว่ามีระบบการระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี (พอสมควร) และมีการอัพเดทอยู่สม่ำเสมอ รวมทั้งแท็บเล็ต Windows ในหลาย ๆ รุ่น มีการขายพ่วงพร้อมอุปกรณ์เสริมอย่างเช่น เม้าส์ไร้สาย และ คีย์บอร์ดแยก มาให้ทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น

เมื่อมีคนคุยกันเรื่องแท็บเล็ตแอนดรอยด์และแท็บเล็ตวินโดวส์ แต่ละฝ่ายก็มักจะอ้างว่าแท็บเล็ตในแพลตฟอร์มของตนเองนั้นดีกว่าอีกฝ่าย แต่อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องสำคัญที่จะชี้แจงให้ผู้บริโภคเข้าใจว่า ระบบปฏิบัติการไม่ได้เป็นเพียงแค่การกล่าวถึงฟีเจอร์ใดฟีเจอร์หนึ่ง แต่ต้องมองภาพรวมของฟีเจอร์ต่าง ๆ ซึ่งถูกรวมเข้าด้วยกันกลายเป็นระบบปฏิบัติการ และเป็นที่ทราบกันดีว่าในตลาดแท็บเล็ตนั้นแท็บเล็ตแอนดรอยด์ได้รับความนิยมมาก่อน ในขณะที่แท็บเล็ต Windows 8 จากค่าย Microsoft ถือเป็นรุ่นน้องในวงการ แม้ในปัจจุบันแท็บเล็ตทั้งสองแบบต่างมีส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกที่สูง แต่สิ่งที่เป็นตัวบ่งชี้ทำให้อุปกรณ์ทั้งสองแบบแตกต่างกันนั้น มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ส่วนติดต่อผู้ใช้ (User Interface)

แท็บเล็ต Windows 8 มีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์การออกแบบไอคอน (icon) คล้ายแผ่นกระเบื้องสี่เหลี่ยม (Mosaic Tile) สีสันสดใสที่เรียกว่า "Live Tiles" โดยพร้อมแสดงข้อมูลแจ้งเตือนการอัพเดทต่างๆ เช่น ข้อความเข้า อีเมล์ใหม่ และอื่น ๆ ขึ้นมาบนแผ่นกระเบื้องได้ทันที โดยแท็บเล็ตวินโดวส์ไม่ว่าจะผลิตโดยผู้ผลิตยี่ห้อใดก็ตามจะมีหน้าตาส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เหมือนกัน

แท็บเล็ตแอนดรอยด์มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการมาหลายเวอร์ชั่น (เวอร์ชั่นล่าสุดคือ Android 4.4 KitKat) โดยส่วนติดต่อผู้ใช้ในแท็บเล็ตแอนดรอยด์ยังคงมีลักษณะเป็นไอคอนเรียงตัวกันเช่นเดียวกับเวอร์ชั่นก่อน ๆ และมีการเพิ่มกรอบแสดงข้อมูลขนาดใหญ่ที่เรียกว่า "Widget" สำหรับแสดงอัพเดทความเคลื่อนไหวของแอพพลิเคชั่นอย่างคร่าว ๆ แต่สิ่งที่ผู้บริโภคควรทราบก็คือแท็บเล็ตแอนดรอยด์ในท้องตลาดแต่ละรุ่น ถึงแม้จะรันแอนดรอยด์เวอร์ชั่นเดียวกันก็ตาม อาจจะมีหน้าตาส่วนติดต่อผู้ใช้แตกต่างกันออกไป เนื่องจากทางผู้ผลิตแต่ละค่ายได้ทำการดัดแปลงและเพิ่มเติมลูกเล่นเพื่อให้เป็นการสร้างเอกลักษณ์ของตนเองขึ้นมา ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมแท็บเล็ตแอนดรอยด์เวอร์ชั่นเดียวกันถึงมีหน้าตาส่วนติดต่อผู้ใช้ที่แตกต่างกัน

ความแตกต่างในตัวระบบปฏิบัติการ

ระบบปฏิบัติการ Windows 8 (เวอร์ชั่นล่าสุดคือ Windows 8.1) ถูกแยกออกเป็นสองรุ่นย่อย คือ Windows RT และ Windows 8 Pro โดยทั้งสองรุ่นมีความแตกต่างกัน แม้ว่าจะมีหน้าตาส่วนติดต่อผู้ใช้คล้ายคลึงกันก็ตาม

  • Windows 8 Pro สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้ทั้งจาก Windows Store และโปรแกรมทั่วไปที่เคยใช้บน Desktop

  • Windows RT สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้เฉพาะผ่าน Windows Store เท่านั้น แม้จะมีโหมดการใช้งานทั้งในแบบหน้าจอ Live Tiles และ Desktop เหมือนกันก็ตาม

  • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จะสามารถดาวน์โหลดทุกอย่างได้จาก Google Play Store ทั้งหนังสือ แอพพลิเคชั่น เพลง หนัง ฯลฯ

คุณภาพและจำนวนของแอพพลิเคชั่น

ต้องยอมรับตามความจริงว่าแท็บเล็ตแอนดรอยด์มีจำนวนแอพพลิเคชั่นที่มากกว่าแท็บเล็ตวินโดวส์ สาเหตุหลักมาจากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ถูกนำมาใช้ในตลาดแท็บเล็ตมาเป็นเวลานาน ผู้พัฒนาจึงใช้เวลาตรงนั้นทยอยส่งแอพฯ มาให้ผู้บริโภคได้ใช้งานจนมีปริมาณมากเช่นปัจจุบัน และอีกสาเหตุหนึ่งที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รวมไปถึงระบบปฏิบัติการอย่าง iOS ได้รับความนิยม ก็เนื่องจากมีแอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานได้จริงมากกว่าระบบปฏิบัติการอื่น ๆ โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่มีแอพพลิเคชั่นฟรีมากที่สุดกว่าระบบปฏิบัติการอื่น

ในส่วนของแท็บเล็ต Windows 8 นั้นต่างออกไป เนื่องจากเป็นระบบปฏิบัติการที่ "มาใหม่" และต้องให้เวลาอีกสักพักใหญ่ในการดึงดูดให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นทั้งหลายให้หันมาสนใจและเข้ามามีส่วนร่วม แต่ดูจากภาพรวมแล้วผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นชื่อดังต่าง ๆ ก็เริ่มทยอยกันออกเวอร์ชั่นสำหรับแท็บเล็ตวินโดวส์กันมาบ้างแล้ว (แต่อาจจะต้องรอช้ากว่าระบบอื่น)

เปรียบเทียบราคาระหว่างแท็บเล็ตแอนดรอยด์และแท็บเล็ตวินโดวส์

แท็บเล็ตแอนดรอยด์มีความหลากหลายของช่วงราคามากกว่าแท็บเล็ตวินโดวส์ แต่ในช่วงหลังผู้ผลิตแท็บเล็ตวินโดวส์เองก็พยายามเข้ามามีส่วนร่วมในตลาดด้วยการขยับช่วงราคาของอุปกรณ์ลงมาในระดับกลางบ้าง เพื่อสู้กับอุปกรณ์แท็บเล็ตแอนดรอยด์ จึงเป็นข่าวดีของผู้บริโภคที่จะได้มีทางเลือกในการตัดสินใจเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองมากขึ้น

จะเลือกแท็บเล็ตแอนดรอยด์หรือแท็บเล็ตวินโดวส์ก็ควรศึกษาการใช้งานเบื้องต้นและคำนึงถึงการใช้งานจริงว่าคุ้มค่าหรือไม่ในการที่จะตัดสินใจซื้อมาไว้ครอบครอง...เรื่องที่คุณอาจสนใจ


หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Thu, 21 Aug 2014 11:19:05 +0700 (แคชมีอายุ 3600 วินาที)