ข่าวเทคโนโลยี » การสื่อสาร

เชื่อว่าหลายๆ คนมักมีปัญหาเกี่ยวกับแบตฯ ของสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตที่ไม่พอต่อการใช้งานในหนึ่งวัน จึงทำให้เราต้องนำแบตฯ สำรองพกติดตัวไว้ตลอดเวลา ซึ่งถ้าหากว่าใครกำลังจะเลือกซื้อแบตฯ สำรองมาใช้งานก็สามารถอ่านข้อแนะนำเบื้องต้น 7 ข้อที่ควรคำนึงถึง เมื่อเลือกซื้อแบตฯ สำรอง (คลิกอ่านบทความได้ที่นี่

 

ลำดับต่อไปมาดู ข้อแนะนำ 5 วิธีเบื้องต้น สำหรับที่จะช่วยดูแลรักษาแบตฯ สำรอง หรือที่เรามักเรียกกันว่า "Power Bank" ให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

  • หลีกเลี่ยงการใช้งานแบตเตอรี่สำรองจนแบตเตอรี่หมด เพราะจะทำให้แบตฯ สำรองลดประสิทธิภาพในการกักเก็บไฟ อีกทั้งการชาร์จไฟเข้าแบตฯ สำรองก็ควรที่จะใช้อแดปเตอร์ให้ตรงกับคุณสมบัติของ ตัวแบตฯ เพื่อป้องกันการทำงานที่ผิดพลาดของแผงวงจร

  • หากไม่ได้ใช้งานแบตฯ สำรองเป็นระยะเวลานาน ก็ควรที่จะชาร์จไฟให้แบตเตอรี่อย่างน้อย 1 ครั้งต่อ 1 เดือน เพื่อเป็นการรักษาประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ และเป็นการป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพก่อนกำหนด

  • ควรเก็บแบตฯ สำรองให้อยู่ห่างจากแสงแดด และความชื้น เนื่องจากความร้อนจากแสงแดด อาจทำให้อุปกรณ์ภายในแบตฯ สำรองอายุการใช้งานสั้นลง เช่นเดียวกับความชื้นที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อแผงวงจร และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

  • มั่นควรดูแลแบตฯ สำรองให้มีความสะอาดอยู่เสมอ และไม่ควรใช้ผ้าเปียกเช็ดทำความสะอาด เนื่องจากจะทำให้เกิดความชื้น อีกทั้งหากไม่ได้ใช้งานก็ควรวางแบตฯ สำรองให้อยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก นอกจากนี้ก็ไม่ควรนำไปวางใกล้เตาไมโครเวฟ, สารเคมีติดไฟง่าย เป็นต้น เพื่อความปลอดภัย

  • ไม่ควรที่จะใช้งานสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตขณะชาร์จแบตฯ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมส์ ดูวิดีโอ หรือสนทนาเป็นระยะเวลานาน เพราะกิจกรรมเหล่านี้จะทำให้แบตฯ สำรองเกิดความร้อน ซึ่งอาจทำให้แผงวงจร และแบตเตอรี่เสื่อมประสิทธิภาพได้

 

อย่างไรก็ตามแบตฯ สำรองเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องรับการดูแลไม่ต่างจากอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ เพราะว่าแบตเตอรี่ หรือแผงวงจรถ้าไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาการใช้งานอื่นๆ ตามมาได้ภายหลังได้นั่นเอง

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Tue, 24 Apr 2018 06:20:32 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)