ข่าวเทคโนโลยี » สมาร์ทโฟน

Google พึ่งได้ฤกษ์เปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ในชื่อแอนดรอยด์ 5.0 Lollipop ไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งนับเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น ลำดับที่ 11 ซึ่งถ้าหากมองย้อนกลับไปในอดีตจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ากว่าระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จะเป็นที่รู้จักของผู้ใช้งานทั่วไปและก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งในครั้งนี้จะพาย้อนกลับไปดูสมาร์ทโฟนรุ่นบุกเบิกจนถึงรุ่นปัจจุบันทั้งหมด 12 รุ่น ที่รันบนแอนดรอยด์เวอร์ชั่นต่างๆ พร้อมการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการโทรศัพท์มือถือขึ้นอีกด้วย

T-Mobile G1 / HTC Dream (Android 1.0)

T-Mobile G1 หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า HTC Dream ถือเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เครื่องแรกของโลก ที่ถูกเปิดตัวในเดือนตุลาคม ปี 2008 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจุดเด่นของรุ่นนี้มาพร้อมคีย์บอร์ด QWERTY แบบสไลด์ได้เพื่อการใช้งานที่คล่องตัวยิ่งขึ้น มีหน้าจอแสดงผลขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียด 320 x 480 พิกเซล และรับบนแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 1.0

HTC Magic / T-Mobile MyTouch 3G (Android 1.5 Cupcake)

HTC Magic หรือ T-Mobile MyTouch 3G ได้ถูกเปิดตัวภายในปี 2009 ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่มาพร้อมระบบสัมผัสบนหน้าจอแสดงผลขนาด 3.2 นิ้ว และรับบนแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 1.5 Cupcake

Motorola Devour (Android 1.6 Donut)

แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 1.6 Donut ได้ถูกเปิดตัวในเดือนกันยายน ปี 2009 โดยสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมแอนดรอยด์เวอร์ชั่นนี้คือ Motorola Devour ที่มีความโดดเด่นด้วยคีย์บอร์ด QWERTY แบบสไลด์

Motorola Droid / Milestone (Android 2.0 Eclair)

Motorola Droid หรือ Milestone นั้นได้ถูกเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน ปี 2009 โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 2.0 Eclair ซึ่งเป็นรุ่นที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ถึง 3.7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล และมีคีย์บอร์ด QWERTY แบบสไลด์ให้ได้ใช้งานอีกด้วย

Motorola Droid 2 (Android 2.2 Froyo)

ในเดือนสิงหาคม ปี 2010 ได้มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Motorola Droid 2 ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมกับแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 2.2 Froyo และในขณะเดียวกันนี้ทางฝั่ง Google ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Nexus One เช่นเดียวกัน

Google Nexus S (Android 2.3 Gingerbread)

ในเดือนธันวาคม ปี 2010 ทาง Google ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Google Nexus S ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 2.3 Gingerbread และเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของทาง Google โดยมอบหมายให้กับทาง Samsung เป็นผู้ผลิตให้อีกด้วย

Motorola Xoom (Android 3.x Honeycomb)

เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2011 ทาง Motorola ได้เปิดตัวแท็บเล็ตที่มาพร้อมแอนดรอยด์เวอร์ชั่น Honeycomb ในรุ่น Motorola Xoom โดยแอนดรอยด์เวอร์ชั่นนี้สามารถใช้งานได้บนแท็บเล็ตเท่านั้น ซึ่งในภายหลังแท็บเล็ตรุ่นนี้สามารถอัพเดทได้เป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่น Ice Cream Sandwich อีกด้วย

Galaxy Nexus (Android 4.0 Ice Cream Sandwich)

หลังจากประสบความสำเร็จจากรุ่น Nexus S จนมาถึงรุ่นที่สองของตระกูล Nexus อย่างในรุ่น Galaxy Nexus โดยทาง Google ยังคงมอบหมายให้ Samsung เป็นผู้ผลิตเช่นเดิม รวมถึงเป็นสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus รุ่นแรกที่มีหน้าจอ Super AMOLED ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล ขนาด 4.7 นิ้ว อีกด้วย ในส่วนระบบปฏิบัติการนั้นยังคงเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกอีกเช่นกันที่มาพร้อมแอนดรอยด์เวอร์ชั่น Ice Cream Sandwich และถูกเปิดตัวภายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2011

Google Nexus 7 (Android 4.1 Jelly Bean)

ในเดือนกรกฎาคม ปี 2012 ทาง Google ได้ประกาศเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นแรกในตระกูล Nexus โดยใช้ชื่อว่า Google Nexus 7 ซึ่งได้มอบหมายให้ทาง Asus เป็นผู้ผลิต อีกทั้งเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกที่รันบนแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.1 Jelly Bean อีกด้วย โดย Google Nexus 7 ยังมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 800 x 1280 พิกเซล และมีหน่วยประมวลผล Nvidia Tegra 3 ซึ่งทั้งหมดนี้วางจำหน่ายด้วยราคาเริ่มต้นเพียง $199 หรือประมาณ 6 พันบาทเท่านั้น

Google Nexus 5 (Android 4.4 KitKat)

Google Nexus 5 ได้เปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2013 โดย Google ได้มอบหมายให้กับทาง LG เป็นผู้ผลิตให้เช่นเดิม ซึ่ง LG เคยเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus รุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Nexus 4 ไปแล้ว อีกทั้ง Google Nexus 5 นั้นมีสเปกระดับไฮเอนด์และราคาที่น่าคบหา พร้อมด้วยการรันบนแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4 KitKat รุ่นแรกของโลกอีกด้วย

Google Nexus 6 และ Google Nexus 9 (Android 5.0 Lollipop)

ล่าสุดในเดือนตุลาคม ปี 2014 ที่ผ่านมา ทาง Google ได้เปิดตัวแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.0 Lollipop โดยมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นแรกที่มาพร้อมกับแอนดรอยด์เวอร์ชั่นนี้คือ Google Nexus 6 (ผลิตโดย Motorola) และ Google Nexus 9 (ผลิตโดย HTC) ซึ่งทั้งสองรุ่นที่ได้กล่าวไปนั้นจะวางจำหน่ายจริงในวันที่ 3 เดือนพฤศจิกายนนี้อีกด้วย

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Tue, 24 Apr 2018 07:35:56 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)