ข่าวเทคโนโลยี » กล้องถ่ายภาพ

Android OS ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของ Google นั้น นอกจากจะเป็นระบบปฏิบัติการเบอร์ 1 ของโลกที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดแล้ว Android OS ยังเป็นระบบปฏิบัติการหนึ่งจากทั้งหมด ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับตัว OS มากมายต่างๆ นานาที่กว่าจะก้าวขึ้นมาเป็น OS อันดับ 1 ของโลกอย่างในปัจจุบันนี้ได้ ดังนั้น 10 คำถามที่จะหยิบยกขึ้นมานี้ก็เป็น 10 คำถามเหตุการณ์สำคัญที่เหล่าสาวกหุ่นเขียวควรทราบ และสาวกพันธ์ุแท้น่าจะต้องตอบได้อย่างแน่นอน ส่วนจะมีคำถามอะไรบ้างนั้นติดตามได้จากด้านล่างนี้เลย

เริ่มกันที่คำถามแรก

คำถาม : บริษัทไหน ที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าของ Android OS ก่อนที่ทาง Google จะทำการซื้อ?

 

ตอบ : Samsung 

บริษัท Samsung เป็นบริษัทแรกที่ได้โอกาสในการครอบครอง Android OS โดยทาง Andy Rubin บิดาผู้ให้กำเนิด Android OS ได้นำโครงการ Android OS Project ไปนำเสนอถึงบริษัทใหญ่ที่เกาหลีใต้ ก่อนที่สุดท้ายเหล่าอดีตผู้บริหารของ Samsung ในตอนนั้นจะต่างพากันปฏิเสธโครงการดังกล่าวพร้อมบอกกับ Andy Rubin ว่า "มันเป็นโครงการที่เป็นไปไม่ได้ และด้วยจำนวนคนพัฒนาเพียง 8 คน มันยากที่จะทำให้เกิดขึ้นได้จริง" ก่อนสุดท้ายที่เป็นทาง Google ซึ่งนำโดย คุณ Larry Page ผู้นำ Google คนดังได้เข้าเจรจา และพร้อมให้การสนับสนุนโครงการดังกล่าวของ Andy Rubin จนในที่สุดก็กลายมาเป็นระบบปฏิบัติการอันดับ 1 ของโลกอย่างในปัจจุบันนี้

2. คำถาม : แล้ว Google จ่ายเงินในการซื้อ Project Android OS เป็นเงินเท่าไร?

 

ตอบ : 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

หลังจากที่ทาง Larry Page CEO ของ Google ได้เข้าคุยกับ Andy Rubin ถึงความเป็นไปได้ในการที่ทาง Google จะเข้าซื้อโครงการ Android OS จาก Andy Rubin นั้น เงินจำนวน 50 ล้านเหรียฐสหรัฐฯ เป็นจำนวนที่ทาง L. Page และ A. Rubin ตกลงกันได้หลังการเจรจาเพียงไม่นาน ซึ่ง ณ ตอนนั้นอาจเรียกได้ว่าเป็นความกล้าเสี่ยงของ Google อย่างแท้จริงกับโครงการที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ในตอนนั้น และจำนวนทีมพัฒนาโครงการที่มีกันอยู่เพียง 8 คน ซึ่งดูจะไม่น่าเพียงพอกับโครงการ Android OS ที่น่าจะต้องจำนวนคนมากกว่านี้หลายเท่า!

3. คำถาม : Andy Rubin บิดาผู้ให้กำเนิด Android OS นั้น นอกจากเขาจะมีความสามารถในด้านพัฒนา OS แล้ว เขายังมีความสนใจและมีความรู้ความชำนาญในด้านไหนมาก่อน?

 

ตอบ : ด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์

เป็นเรื่องที่น่าแปลก! โดยคุณ Andy Rubin บิดาผู้ให้กำเนิด Android OS นั้น เป็นคนที่ชื่นชอบและมีความรู้ความสามารถในการพัฒนาด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์เป็นอย่างมาก ซึ่งเขาเป็นหัวหน้าทีมวิศวกรหุ่นยนต์ให้กับบริษัทชื่อดังแห่งนึงในสมัยนั้น พร้อมฝากผลงานในการออกแบบระบบขนส่งโดยใช้หุ่นยนต์ และยังพัฒนาโปรแกรม, ซอฟท์แวร์ทางด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์ต่างๆ ให้กับบริษัท IT ชั้นนำในสมัยนั้นมามากมาย ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกจากงานดังกล่าวมาลุยกับโครงการ Android OS ในที่สุด

4. คำถาม : สมาร์ทโฟนรุ่นใดที่รันบน Android OS และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการรุ่นแรกของโลก?

 

ตอบ : HTC Dream / T-Mobile G1

HTC Dream หรือ T-Mobile G1 เป็นสมาร์ทโฟนที่รันบน Android OS และพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการรุ่นแรกของโลก ซึ่งเกิดจากการร่วมมือระหว่าง Google กับผู้ให้บริการเครือข่าย T-Mobile รวมไปถึงทาง HTC ที่รับหน้าที่เป็นผู้ผลิตให้กับทาง Google ด้วยเช่นกัน โดย HTC Dream / T-Mobile G1 เป็นสมาร์ทโฟนที่ทาง Google เปิดตัวออกมาทันทีหลังจากทาง Apple ได้ทำการเปิดตัว iPhone ไปได้ไม่นานนัก พร้อมเรียกเสียงฮือฮาจากสื่อต่างๆ ได้มากมายในตอนนั้น เพราะตัวเครื่องมาพร้อมคีย์บอร์ดแบบ QWERTY

5. คำถาม : Android เวอร์ชั่นไหน ที่มีคุณสมบัติในการรองรับการใช้งานคีย์บอร์ดแบบ SWIFT KEYBOARD เป็นเวอร์ชั่นแรก ?

 

ตอบ : Android 1.5 Cupcake

Android 1.5 Cupcake เป็นระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นแรกของโลกอย่างเป็นทางการ และถูกเปิดตัวมาพร้อม HTC Dream ที่มาพร้อมคีย์บอร์ดแบบ QWERTY รวมทั้ง Cupcake ยังเป็น Android OS เวอร์ชั่นแรกที่มีคุณสมบัติในการรองรับการใช้งานคีย์บอร์ดแบบ SWIFT KEY ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดแบบ Custom อีกด้วย

6. คำถาม : Android เวอร์ชั่นแรกที่รองรับการใช้งานแบบ 64 Bit เต็มตัว คือเวอร์ชั่นใด?

 

ตอบ :  Android 5.0 Lollipop

Android 5.0 Lollipop เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นแรกที่รองรับการใช้งาน 64 Bit แบบเต็มสูบ ทำให้มีการประมวลผลที่ดีขึ้นจากเดิม และยังเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุดจาก Google ด้วยเช่นกัน

7. คำถาม : ทำไมสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์และแท็บเล็ต ต้องใช้ RAM ในการใช้งานมากกว่า OS อื่น?

 

ตอบ : Java's garbage

Android OS ในเวอร์ชั่นก่อนๆ นั้น ถือเป็นระบบปฏิบัติการที่การจัดการไฟล์ขยะและระบบการจัดการบนเครื่องที่ยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอ และจากการที่แอพพลิเคชั่นส่วนมากพัฒนาขึ้นมาจากพื้นฐานของ Java ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เกิดไฟล์ขยะบนเครื่องมากตามไปด้วยนั้นเอง ซึ่งทาง Google ก็ได้รับทราบถึงปัญหาดังกล่าว และได้พยายามพัฒนา Android OS ให้มีประสิทธิภาพในการจัดการกับทรัพยากรบนเครื่องให้ดีขึ้นจากเดิม ซึ่งจะเห็นได้จากโครงการของ Google ไม่ว่าจะเป็น Project Butter ใน Android 4.1 Jelly Bean จนมาถึง Project Svelte ใน Android 4.4 Kitkat ที่มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นเอง

8. คำถาม : Android เวอร์ชั่นแรกที่รองรับการใช้งาน Live Wallpaper คือเวอร์ชั่นใด ?

ตอบ : Android 2.1 Eclair

Android 2.1 Eclair เป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่นแรกที่รองรับการใช้งาน Live Wallpaper หรือภาพพื้นหลังแบบเคลื่อนไหว ซึ่งรองรับทั้งภาพจากตัวเครื่องที่มีมาให้ตั้งแต่ต้น และภาพจากแหล่งอื่น 

9. คำถาม : แท็บเล็ตที่รันบน Android OS เครื่องแรกของโลกคือรุ่นไหน?

 

ตอบ : Samsung Galaxy Tab

Samsung Galaxy Tab เป็นแท็บเล็ตที่รันบนระบบปฏิบัติการ Android เครื่องแรกอย่างเป็นทางการของโลก โดย Galaxy Tab เป็นแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ผลิตโดย Samsung ซึ่งเปิดตัวในช่วงท้ายปี 2010 มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 2.2 Froyo 

10. คำถาม : Android เวอร์ชั่นไหนที่เป็น "True Multitasking OS" เวอร์ชั่นแรก?

 

ตอบ : Android 1.0 (Name A)

Android OS เป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น True Multitasking OS แต่รู้หรือไม่ว่า Android OS เวอร์ชั่น 1.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นสำหรับทดสอบนั้นมีรากฐานของการเป็น OS แบบ True Multitasking ตั้งแต่ต้นแล้ว

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    สินค้าออนไลน์ONLINE STORE
      หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Thu, 14 Dec 2017 11:29:27 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)