ข่าวเทคโนโลยี » สมาร์ทโฟน

เทศกาลแห่งความสุข และสนุกสนานเปียกปอนก็ใกล้เข้ามาแล้ว เชื่อได้ว่าใครหลายคนคงตั้งตารอที่จะไปพบครอบครัว หรือเพื่อนฝูงกันอย่างแน่นอน และสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับเทศกาลสงกรานต์มาโดยตลอดคือความชุ่มฉ่ำ เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีใดบ้าง ที่จะช่วยป้องกันสมาร์ทโฟนไม่ให้เปียกนํ้าได้บ้าง...?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ก็มีหลายรุ่นด้วยกันที่สามารถกันนํ้าได้ แต่ดีที่สุดก็คืออย่าให้โดนเลยดีกว่า เพราะในขณะที่เราเล่นสาดนํ้า เราไม่ได้เล่นแค่เพียงแปปเดียว แต่เป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงด้วยกัน อีกทั้งยังมีเศษแป้ง หรือสิ่งสกปรกที่มากับนํ้า ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงดีที่สุด แต่หากเลี่ยงไม่ได้เราจะมีวิธีใดบ้างที่ช่วยป้องกันสมาร์ทโฟนคู่ใจ ไม่ให้เปียกนํ้า

1. วิธีสุดคลาสสิคที่ใครหลายคนนิยมใช้ คือนำถุงพลาสติก และหนังยางมารัดไว้ โดยทางที่ดีควรนำถุงมาซ้อนหลายๆ ชั้น แต่ต้องรัดหนังยางไว้ด้วยทุกชั้น

2. หากใครสามารถหาถุงแบบมีซิปล็อคได้ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คล้ายวิธีแรก แต่จะมีความหนาแน่นขึ้นมากว่าเดิม และทางที่ดีหากหาขนาดถุงที่มีความแตกต่างกันได้ ก็ควรนำมาใส่สองชั้นเช่นกัน

3. ซองกันนํ้า แน่นอนว่าตามสถานที่เล่นนํ้าจะต้องมีซองกันนํ้าเหล่านี้ขาย แต่ว่าก่อนซื้อก็ต้องดูว่าถุงมีรอยแตกรั่ว กันได้จริงหรือไม่

4. นำไปเคลือบสารกันนํ้า หรือหาเคสโทรศัพท์กันนํ้า ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างใช้ค่าใช้จ่ายสูง แต่ก็อุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามหากใครนำไปเคลือบสารกันนํ้า ก็อย่าลืมดูว่าหากเคลือบแล้ว แต่ยังมีปัญหาเพราะเปียกนํ้า ทางร้านจะสามารถรับผิดชอบอะไรได้บ้าง

อย่างไรก็ตามหากเรานั้นเล่นสาดนํ้าเสร็จแล้ว และซองกันนํ้ากำลังเปียกชุ่ม ก็อย่าเพิ่งเปิดซองออกมาเป็นอันขาด ควรจะเช็ดซองให้แห้งก่อนทุกครั้ง และเมื่อเปิดออกมาแล้ว ควรหาผ้าที่มีคุณสมบัติดูดซับนํ้ามาเช็ด แต่หากหาไม่ได้ก็อย่าเพิ่งเปิดเครื่อง เพราะอาจยังมีความชื้นอยู่ และข้อควรระวังอย่านำไดร์เป่าผมมาใช้เป่าเด็ดขาด เพราะความร้อนจะทำให้เครื่องพังได้

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Sat, 19 Jan 2019 12:00:43 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)