ข่าวเทคโนโลยี » กล้องถ่ายภาพ

รู้หรือไม่ว่าในปีค.ศ. 2015 เป็นปีที่ gadget อย่าง hoverboard หรือสกูตเตอร์ไฟฟ้าถูกนำมาวางจำหน่ายอย่างแพร่หลายในต่างประเทศเช่นอเมริกา โดยนอกจากจะเป็นของเล่นสำหรับเด็กวัยรุ่นและเครื่องทุ่นแรงในการเดินทางบนทางเท้าที่น่าทึ่งซึ่งเคยปรากฏให้เห็นในหนังภาพยนตร์แนวไซไฟซึ่งกลายมาเป็นของจริง แต่ในขณะเดียวกันนอกจากประโยชน์แล้ว hoverboard อาจจะมีโทษถึงขั้นทำให้ไฟใหม้บ้านได้เลยทีเดียว!

 

hoverboard กลายเป็นหนึ่งในข่าวใหญ่ช่วงเทศกาลวันหยุดของอเมริกา ไม่เพียงยอดขายที่กำลังพุ่งทะยานอย่างบ้าคลั่งในอเมริกาเท่านั้น US Consumer Product Safety Commission หรือคณะกรรมการที่รับผิดชอบความปลอดภัยของสินค้าเพื่อผู้บริโภคของอเมริกาได้ออกมาเผยว่ามีเหตุไฟไหม้ 12 เหตุการณ์เกิดขึ้นในอเมริกาซึ่งเกี่ยวข้องกับแบตเตอรี่ lithium-ion ใน hoverboard เกิดระเบิด ส่งผลให้ไฟลุกลามทำลายห้องพักและที่อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียง

ไฟใหม้อันเนื่องมาจาก hoverboard เกิดขึ้นในหลายสถานการณ์ เจ้าของและพยานบางส่วนให้การกับตำรวจว่า hoverboard เกิดระเบิดขึ้นขณะที่กำลังชาร์จแบตฯ บ้างก็ว่าเกิดระเบิดขึ้นขณะที่กำลังขี่ หรือเลวร้ายที่สุดคือระเบิดขึ้นขณะที่เจ้าวางทิ้งไว้และนั่งพักผ่อนอยู่ใกล้ๆ กับแหล่งช๊อปปิ้ง (มีรายงาน hoverboard ระเบิดเกิดขึ้นที่หลายประเทศทั้งในสหราชอาณาจักรและฮ่องกง)

สิ่งที่น่ากลัวคือยังไม่มีเหตุผลสักข้อที่จะมาอธิบายได้ว่าทำไม hoverboard เหล่านั้นถึงระเบิดขึ้น และไม่มีวิธีหลีกเลี่ยงหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการจะเป็นเจ้าของ ไม่มีตราสินค้า hoverboard ยี่ห้อใดๆ ที่สามารถรับประกันได้ว่าจะไม่เกิดการระเบิดขึ้น โดยสินค้าเหล่านี้มาจากโรงงานในประเทศจีนหลายพันแห่ง

เจ้าหน้าที่ตำรวจเคยตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเกิดจากการใช้เครื่องชาร์จผิดประเภทหรือใช้เครื่องชาร์จอันอื่นที่ไม่ได้แถมมาในกล่อง hoverboard แต่ข้อสังเกตเหล่านี้ก็ตกไปเพราะ hoverboard แต่ละอันมักจะใช้ปลั๊กหรือเต้าเสียบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่สามารถใช้งานร่วมกับอันอื่นได้ หรืออีกข้อสังเกตหนึ่งเป็นเรื่องของการชาร์จ hoverboard ทิ้งไว้นานเกินจำเป็นก็ยังไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้เกิดการระเบิดอีกเช่นกันเพราะ hoverboard เหล่านี้ถูกออกแบบให้ปิดการไหลของกระแสไฟฟ้าเมื่อมีแบตเตอรี่เต็มความจุแล้ว (เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนและแลปท๊อปรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน)

US Consumer Product Safety Commission ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่ hoverboard เหล่านี้ระเบิดได้เนื่องจากต้องรอการตรวจสอบในทางวิทยาศาสตร์ ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดของผู้บริโภคตอนนี้ก็คืออย่าเพิ่งซื้อ hoverboard มาใช้งาน ซึ่งอุตสาหกรรมการบินของอเมริกาก็เห็นพ้องต้องกันว่าจะไม่อนุญาตให้นำ hoverboard ขึ้นเครื่องบินหรือจัดส่งทางอากาศ ขณะที่ยักษ์ใหญ่ของการค้าออนไลน์อย่าง Amazon.com, Overstock.com ก็ตอบสนองท่าทีโดยหยุดจำหน่าย hoverboard แล้ว

แต่สำหรับคนที่อยากรู้เหตุผลว่าทำไม hoverboard ถึงระเบิดขึ้นได้ ก็มีการตั้งสมมุติฐานความน่าจะเป็นเอาไว้เป็นกรณีๆ ดังนี้

  • แบตเตอรี่ Li-ion ลัดวงจร
  • hoverboard เป็นสินค้าใหม่ที่ยังไม่มีการกำหนดมาตรฐานความปลอดภัย
  • มีการนำแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐานมาใช้เพื่อให้เร่งการผลิตให้ทันต่อความต้องการ

ทั้งหมดนี้ก็ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ว่าทำไม hoverboard ถึงระเบิดด้วยกระบวนการวิทยาศาสตร์เพื่อหาข้อสรุปและแนวทางการแก้ไขต่อไป

RELATED TO:

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Thu, 21 Jun 2018 07:39:41 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)