ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

ถ้าหากใครที่ชื่นชอบดูภาพยนตร์ Sci-Fi ทั้งหลาย ก็ต้องเคยเห็นเทคโนโลยีสุดลํ้าต่างๆ ที่ดูแล้วไม่น่าเกิดขึ้นจริง แต่ว่าเมื่อวันเวลาผ่านไปข้าวของเครื่องใช้ที่ชาญฉลาดเหล่านั้นก็เผยโฉมขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งคิวล่าสุดเป็นของ "กระจกห้องนํ้าอัจฉริยะ" รันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่จะทำให้ทุกเช้าของเรา หรือว่าจะต้องอาบนํ้าแต่งตัวไปไหนสามารถรับรู้ถึงสภาพอากาศ, นาฬิกา, ตารางนัดหมาย, สภาพการจราจร คล้ายกับการทำงานอย่าง Google Now!!

โดยเจ้าขอไอเดียนี้เป็นของวิศวกรบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ Google นาม Max Braun ซึ่งก็ใช้เวลาว่างของเขาให้เป็นประโยชน์ด้วยการคิดค้นต้นแบบของ Smart Mirror ขึ้นมา โดยหวังตอบโจทย์ด้านต้นแบบของ Internet of Things 

หลักการทำงานคือตัวกระจกก็เป็นแบบ two way mirror ที่สามารถมองเห็นทะลุด้านหนึ่งและสะท้อนแสงอีกด้านหนึ่ง โดยบริเวณกลางกระจกจะมีแผงควบคุมจอภาพที่คอยแสดงผลรวมถึงปุ่มเปิด/ปิดการทำงาน นอกจากนี้ถ้าอยากอาบนํ้าแต่งตัวแล้วดูรายการโทรทัศน์ไปด้วย ก็สามารถทำได้ด้วยการเสียบ Fire TV ของ Amazon เข้ากับพอร์ต เพียงเท่านี้ก็ไม่มีทางพลาดรายการโปรดตอนอาบนํ้าแล้ว

อย่างไรก็ตามกระจกอัจฉริยะยังคงเป็นเพียงต้นแบบเท่านั้น โดยนาย Braun ระบุว่าเขายังต้องปรับปรุงซอฟต์แวร์รวมถึงส่วนติดต่อผู้ใช้งานให้ดีมากกว่านี้ก่อน และที่สำคัญส่วนของตัวอักษรก็ยังไม่สามารถแสดงสีสันได้ตามความเป็นจริงเท่าไรนัก แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือความเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ที่ยังไม่หยุดนนิ่ง และในอนาคตจะเกิดขึ้นจริงแน่นอน

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Tue, 20 Nov 2018 00:34:50 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)