ข่าวเทคโนโลยี » กล้องถ่ายภาพ

คำถามที่ว่าเทคโนโลยีหน่วยความจำถอดเปลี่ยนได้แบบไหนจะมาแทน microSD card ในอนาคต วันนี้ Samsung มีคำตอบให้แล้วเพราะล่าสุดทางบริษัทได้เปิดตัว UFS (Universal Flash Storage) Removable Memory Card หน่วยความจำแบบถอดเปลี่ยนได้รุ่นแรกของโลกโดยมีให้เลือกทั้งรุ่นความจุ 32,64, 128 หรือ 256GB

UFS card ของ Samsung มีความเร็วในการอ่านข้อมูลต่อเนื่องถึง 530 MB/s หรือเร็วกว่า microSD card ทั่วไป 5 เท่า ซึ่งความเร็วดังกล่าวช่วยให้สามารถอ่านข้อมูลภาพยนตร์ FullHD ขนาดไฟล์ 5GB ได้ภายในเวลาเพียง 10 วินาที เมื่อเทียบกับ microSD card UHS-1 ที่ต้องใช้เวลาในการอ่านข้อมูลดังกล่าวถึง 50 วินาที

นอกจากนี้ความเร็วในการเขียนข้อมูลของ UFS card ยังมีอัตราเร็วสูงสุดถึง 170MB/s ซึ่งเร็วกว่า microSD card รุ่นที่เร็วที่สุด ณ ตอนนี้เกือบ 2 เท่า หรือเทียบกับ microSD card ทั่วไปแล้ว UFS card มีความเร็วในการเขียนข้อมูลมากกว่าถึง 7-8 เท่า

Samsung เผยว่า UFS card เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องพัฒนาเพื่อให้ทันกับคอนเทนต์ความละเอียดสูงจำนวนมากที่ถูกบันทึกจากอุปกรณ์ไฮเทคไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน กล้องแอคชั่นคาเมร่า หุ่นโดรนบันทึกภาพแบบ 360 องศา เหล่านี้เป็นต้น โดยมาตรฐาน UFS ได้ถูกนำไปใช้งานบนหน่วยความจำภายในของอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์บางรุ่นแล้ว (ตัวอย่างเช่น Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge) แต่ปัจจุบันยังไม่มีอุปกรณ์ที่รองรับ UFS card แบบถอดเปลี่ยนได้

ดีไซน์ภายนอกของ UFS card คล้ายกับ microSD card เมื่อมองจากด้านหน้า แต่ด้านหลังจะมีการจัดเรียง PIN ที่แตกต่างกัน ส่วนราคาและกำหนดการวางจำหน่าย UFS card ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Sun, 23 Sep 2018 03:27:26 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)