สมาร์ทโฟน (Smartphone) | วันที่ : 28 กันยายน 2559
หลังจากอยู่กับวงการมาเป็นเวลานานกว่า 14 ปี ในที่สุด BlackBerry ก็ประกาศวางมือในธุรกิจอุปกรณ์มือถืออย่างเป็นทางการ (28 กันยายน ค.ศ. 2016)
BlackBerry มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในแวดวงธุรกิจโทรศัพท์มือถือด้วย "QWERTY" คีย์บอร์ดปุ่มกดที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับความนิยมอย่างมากจนกระทั่งเข้าสู่ยุคที่ต้องดิ้นรนเพื่อต่อสู้กับผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนหน้าจอทัชสกรีนอย่าง Apple และ Samsung
สุดท้ายแล้ว BlackBerry ก็ตัดสินใจไปมุ่งเน้นการพัฒนาซอฟต์แวร์บนสมาร์ทโฟนมากกว่าการพัฒนาตัวอุปกรณ์ และจะส่งต่อส่วนธุรกิจการผลิตสมาร์ทโฟนให้กับแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นรับช่วงไปแทน
"บริษัทวางแผนที่จะยุติการพัฒนาส่วนอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และจะส่งไม้ต่อให้กับคู่ค้าหรือพาร์ทเนอร์ของเรา" John Chen ประธานเจ้าหน้าที่และประธานกรรมการบริหารของ BlackBerry เผยว่า "เราจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์ซึ่งรวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยและแอพพลิเคชั่น"
ข่าวดังกล่าวมาพร้อมกับรายงานผลประกอบการของ BlackBerry ในไตรมาสสุดท้ายของปี (ขาดทุน $372m) เทียบกับปีที่แล้วในช่วงเดียวกันเคยมีกำไร $51m ขณะที่ส่วนของยอดขายปีนี้ก็ลดจาก $1.1bn ใน 6 เดือนแรกของปี ค.ศ. 2015 ลงมาเหลือ $734m ในปีนี้
ก่อนที่ BlackBerry จะเดินมาถึงทางตัน ทางบริษัทพยายามจะแข่งขันกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ โดยการส่ง "BlackBerry Priv" สมาร์ทโฟน Android รุ่นแรกลงตลาดเมื่อปีที่แล้ว ตามมาด้วยสมาร์ทโฟน Android ที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในโลกอย่าง "BlackBerry DTEK50" ในปีนี้
สุดท้ายเดิมพันดังกล่าวก็ล้มเหลว รายได้ของทางบริษัทมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 ซึ่งในเวลานั้นคือจุดสูงสุดของความนิยม BlackBerry แอพพลิเคชั่นแชท BlackBerry Messenger และระบบอีเมลเทคโนโลยีขั้นสูงทำให้เกิดกระแสฮิตในหมู่กลุ่มผู้ใช้งานหนุ่มสาวและผู้ใช้งานเชิงธุรกิจ แต่หลังจากนั้น iOS ของ Apple และ Android ของ Google ที่มาพร้อมแอพพลิเคชั่นนับล้านและระบบทัชสกรีนเต็มรูปแบบก็ทำให้ผู้คนมอง BlackBerry ว่าอุปกรณ์ของพวกเขา "ล้าสมัย"
ในปี ค.ศ. 2012 BlackBerry เคยส่งแพลตฟอร์ม BlackBerry 10 และอุปกรณ์ที่รองรับแพลตฟอร์มดังกล่าวเพื่อหวังจะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาด Android และ iOS แต่ความนิยมก็ยังลดลงและมีใช้งานในแวดวงที่จำกัด แม้ว่าจะมีการเปิดตัว BBM เวอร์ชั่น Android และ iOS มาเสริมทัพในภายหลังก็ตาม
หลังจากนี้ชื่อของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ BlackBerry จะเหลือเพียง "ตำนาน" หน้าหนึ่งที่เคยบันทึกไว้ในวงการธุรกิจมือถือเท่านั้น
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.telegraph.co.uk วันที่ : 28 กันยายน 2559
HUAWEI Pura 80 Pro และ Pro+ คู่หูสมาร์ทโฟนชูจุดเด่นกล้อง 50MP เซนเซอร์ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว
HONOR 400 Series บุกไทย 3 รุ่นรวด ลุ้น Lucky Fans ในงาน HONOR 400 Series x Engfa Fan Meeting
รีวิว HONOR 400 Pro สมาร์ทโฟนดีไซน์พรีเมียม กล้องแรง แบตอึด ในราคาน่าคบ
HUAWEI Pura 80 Ultra กล้องอย่างว้าว ซูม Optical ระยะ 3.7 กับ 9.4 เท่า ด้วยการสลับเลนส์
OSCAL PILOT 3 เปิดตัวทั่วโลกแล้ว สมาร์ทโฟนพันธุ์แกร่ง 5G AI รุ่นแรกของโลก จัดโปรฯ เดือด 10 วันเท่...
vivo T4 Ultra 5G สมาร์ทโฟนชิปเซ็ต Dimensity 9300+ ได้กล้อง 3x periscope ซูมไกลก็สวย ถ่ายใกล้ก็ชัด...
OPPO A5i สมาร์ทโฟนชิปเซ็ต Snapdragon 6s 4G Gen 1 แบตเตอรี่ใหญ่ ตัวเครื่องทนทาน มีแววขายในไทย
เปิดตัวหูฟัง Zeb-Silencio 111 ในอินเดีย ฟีเจอร์เด่น แบตเตอรี่อึด ในราคาประหยัด
Blackview MEGA 3 มาแล้ว! ปลดปล่อยจินตนาการด้วย 3 ขุมพลัง AI และแอปฯ สร้างสรรค์ระดับโปร!
realme Buds T200x หูฟังไร้สาย TWS ราคาเบาๆ มีทั้งตัดเสียงรบกวน และความหน่วงต่ำ
HUAWEI WATCH FIT 4 Series สมาร์ทวอทช์สุดคุ้ม ฟีเจอร์ครบ จบในเรือนเดียว
HONOR Pad 10 แท็บเล็ตจอคมชัด 2.5K ชิปเซ็ต Snapdragon 7 Gen 3
รีวิว HONOR 400 Pro สมาร์ทโฟนดีไซน์พรีเมียม กล้องแรง แบตอึด ในราคาน่าคบ16 มิ.ย. 68 16:35