ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

ถ้ามีบางคนพูดว่า 'จะเซลฟี่ไปทำไมเยอะแยะ ไม่เห็นมีประโยชน์ ไม่เห็นได้อะไรขึ้นมา' เมื่ออ่านข่าวนี้จบคุณก็สามารถพูดได้ว่าเซลฟี่ก็มีประโยชน์นะ เพราะอีกไม่นานจะมีการใช้สมาร์ทโฟนถ่ายเซลฟี่เพื่อชำระเงินเวลาซื้อสินค้าและบริการแล้ว

MasterCard กำลังจะนำเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าผ่านสมาร์ทโฟน (MasterCard Identity Check : Facial Recognition Biometrics) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า "Selfie Pay" ไปใช้งานในยุโรป ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้งานที่ดาวน์โหลดแอพของ MasterCard ทำการเซลฟี่เพื่อระบุอัตลักษณ์บนใบหน้าและบันทึกไว้ในเซิฟเวอร์ของ MasterCard สำหรับนำมาใช้อ้างอิงในเวลาที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ เพียงแค่เปิดกล้องเซลฟี่หรือสแกนลายนิ้วมือก็สามารถทำธุรกรรมดังกล่าวโดยที่ไม่ต้องใส่รหัสผ่านที่ยืดยาวอีกต่อไป

แน่นอนว่าหลายคนตั้งคำถามเกี่ยวกับวิธีโกงโดยการเอาภาพใบหน้าหรือรูปถ่ายเซลฟี่ที่ถ่ายไว้ก่อนหน้านี้มาหลอก แต่แอพของ MasterCard ก็แก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการขอให้ผู้ใช้งานกะพริบตาก่อนที่จะยืนยันการทำธุรกรรมในแต่ละครั้ง

MasterCard กล่าวว่า Selfie Pay จะช่วยสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับระบบชำระเงินออนไลน์อย่างมาก ซึ่งขณะนี้มีการพัฒนาในส่วนของระบบรักษาความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง โดย Selfie Pay ของ MasterCard เริ่มเปิดให้ใช้งานในหลายประเทศในยุโรป ได้แก่ ออสเตรีย เบลเยียม สาธารณรัฐเช็ก เดนมาร์ก ฟินแลนด์ เยอรมัน ฮังการี เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ สเปน สวีเดนและสหราชอาณาจักร แต่กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบในสหรัฐอเมริกา แคนาดาและเนเธอร์แลนด์ โดยมีเป้าหมายที่จะเปิดให้ใช้งานทั่วโลกในปีหน้า

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Sat, 21 Apr 2018 09:29:59 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)