ข่าวเทคโนโลยี » สมาร์ทโฟน

ตามตัวเลขล่าสุดจาก Strategy Analytics บริษัทวิจัยตลาดในสหรัฐอเมริกาเผยว่าส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟน Android ทั่วโลกในไตรมาสสามปี ค.ศ. 2016 อยู่ที่ร้อยละ 88% (87.5%) เพิ่มขึ้นจาก 84.1% ซึ่งเป็นตัวเลขที่เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ในขณะเดียวกัน iOS ของ Apple ก็เป็นฝ่ายที่มีส่วนแบ่งลดลงเหลือ 12.1% จาก 13.6% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่วนตัวเลขยอดจัดส่งสมาร์ทโฟน Android ก็เติบโตขึ้น 10.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ iOS ลดลง 5.2%

"Android เติบโตขึ้นหลังจากขับเคี่ยวกับแพลตฟอร์มคู่แข่งรายอื่นอย่างหนัก" Neil Mawston กรรมการบริหารที่ Stategy Analytics กล่าว " Apple iOS สูญเสียพื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดให้กับ Android ส่งผลให้ส่วนแบ่งตลาดทั่วโลกร่วงลงไปราวๆ 12% ในไตรมาสที่สามของปีนี้ เนื่องจากประสิทธิภาพการดำเนินงานที่ไม่เข้มแข็งในประเทศจีนและแอฟริกา

"BlackBerry และ Microsoft Windows Phone แทบจะหายไปในการแข่งขันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ ในขณะที่ Tizen และแพลตฟอร์มแจ้งเกิดใหม่ค่ายอื่นๆ ก็มีการปรับตัวในทิศทางที่ลดลงมาเนื่องจากพอร์ตการลงทุนที่ค่อนข้างจำกัดและการสนับสนุนจากนักพัฒนายังไม่มากเท่าที่ควร"

ที่มา : www.gsmarena.com

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Wed, 18 Jul 2018 11:14:15 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)