ข่าวเทคโนโลยี » หมวดอื่นๆ

ทีมสอบสวนคดีพิเศษซึ่งรับหน้าที่ตรวจสอบการทุจริตและเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับสินบนที่มีความเกี่ยวข้องกับ Park Geun-hye ประธานาธิบดีเกาหลีใต้มีแนวโน้มว่าอาจจะขอศาลออกหมายจับ Jay Y. Lee รองประธานบริษัท Samsung อีกครั้งหลังจากรอดพ้นการฝากขังไปเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมาซึ่งศาลให้ความเห็นว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกักตัวรองประธาน Samsung ในช่วงเวลานี้แต่ก็สั่งห้ามออกจากประเทศเกาหลีใต้ในขณะที่การดำเนินคดียังไม่ถึงที่สิ้นสุด

มหากาพย์ที่เกี่ยวพันกับการฟ้องร้องคดีทุจริตที่เกี่ยวข้องกับ Park Geun-hye ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดตามข่าวต้องย้อนความไปสักเล็กน้อย เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา Jay Y. Lee รองประธาน Samsung บุตรชายของประธาน Lee Kun-Hee ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินสินบนจำนวน 36 ล้านเหรียญที่โอนไปให้มูลนิธิซึ่งก่อตั้งโดย Choi Soon-sil คนสนิทของประธานาธิบดีเกาหลีใต้โดยมีรายงานว่าเงินจำนวนนี้ถูกนำไปใช้เป็นค่าสินบนแก่กองทุนบำเหน็จบำนาญของเกาหลีใต้เพื่อสนับสนุนการควบรวมกิจการระหว่างสองบริษัทในเครือ Samsung เมื่อปี ค.ศ. 2015 ให้เป็นไปอย่างราบรื่น

ศาลได้ยกฟ้องคำขอที่ให้มีการจับกุม Jay Y. Lee ในก่อนหน้านี้โดยระบุว่า "มันเป็นเรื่องยากที่จะอ้างถึงความจำเป็นและความเหมาะสมสำหรับการจับกุมในสถานการณ์ปัจจุบัน" และยังเสริมว่าข้อมูลที่ได้รับมายังคงต้องมาถกเถียงกันว่าเงินจำนวนนี้มีโอกาสเป็นเงินค่าสินบนหรือไม่ โดยแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจาก Samsung ได้อธิบายว่าการโอนเงินดังกล่าวไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการที่บริษัทย่อยในเครือควบรวมกิจการกันในปี ค.ศ. 2015

อย่างไรก็ตามทีมสอบสวนคดีพิเศษยังคงพยายามรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้ข้อกล่าวหามีน้ำหนักที่น่าเชื่อถือ ด้าน Hwang Sung-so ผู้บริหารอาวุโสของ Samsung Electronics ซึ่งเป็นรองประธานสมาพันธ์ขี่ม้าของเกาหลีใต้ก็ถูกเรียกมาสอบปากคำในเรื่องที่ให้การสนับสนุน Chung Yoo-ra ลูกสาวของ Choi Soon-sil

ทีมสอบสวนกำลังรวบรวมหลักฐานที่ว่า Samsung พยายามติดสินบน Chung Yoo-ra โดยให้สัญญาว่าจะมอบม้าตัวใหม่ซึ่งมีราคาแพงให้ซึ่งตรงข้ามกับทาง Samsung ที่ออกมาตอบโต้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นให้โดยสเน่ห์หาและไม่ได้เรียกร้องข้อแลกเปลี่ยนใดๆ

ความคืบหน้าล่าสุดทางอัยการได้ออกหมายเรียกประธานาธิบดี Park Geun-hye เข้าพบในเดือนกุมภาพันธ์เพื่อสืบสวนเรื่องราวแบบพบหน้ากันโดยไม่ผ่านสื่อและคาดหวังว่าข้อมูลใหม่ที่พวกเขาได้มานั้นจะเพียงพอต่อการโน้มน้าวให้ศาลสั่งจำคุก Jay Y. Lee

ที่มา : PhoneArena

RELATED TO:

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Sat, 21 Apr 2018 10:53:59 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)