ข่าวเทคโนโลยี » สมาร์ทโฟน

ใกล้เข้ามาอีกนิดเขยิบเข้ามาอีกหน่อยแล้ว สำหรับอีเวนท์ใหญ่ของสมาร์ทโฟนประจำเดือนนี้อย่างคู่หู Samsung Galaxy S8 และ Samsung Galaxy S8 Plus (edge?) ซึ่งชื่อรุ่นใหญ่ยังไม่มีการคอนเฟิร์ม แต่สื่อหลายสำนักก็เล่นชื่อพลัสทั้งนั้น ทว่าพักเรื่องชื่อเสียงเรียงนามไว้ก่อน เพราะสองสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวไม่ได้น่าสนในเพราะชื่อ แต่จากข่าวสารที่มีการลือออกมาเรื่อยๆ ตลอดก็ต้องยกให้ว่าว้าวกว่าเดิมและสดชื่อกว่าเดิม มาดูกันว่าทำไมถึงบอกแบบนั้น ...


ภาพเรนเดอร์ล่าสุดของ Samsung Galaxy S8

เมื่อดูภาพเรนเดอร์กันไปบ้าง มาเปลี่ยนบรรยากาศด้วยภาพหลุด อ้างอิงจากเว็บไซต์ bgr.com บอกว่าได้รับภาพถ่ายที่เป็นเครื่องจริง


เหนือหน้าจอมีหลายช่องเซ็นเซอร์ หรือจะเป็นสแกนม่านตา ?


ยังโชคดีมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.


ปุ่ม Power ใช่หรือไม่ คาดว่าใช่?


ถ้าปุ่มด้านบนคือ Power แล้วปุ่มนี้ล่ะ?

ในเมื่อใกล้จะเปิดตัวเช่นนี้จึงขอหยิบยกข่าวสารทุกประเด็นมาเล่าสู่กันฟังบ้าง หลังจากดูภาพมาเต็มอิ่มกัน มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. ดีไซน์ใหม่ไฉไลกว่าเดิม เพิ่มเติมคือความสดชื่น : อาจไม่ใหม่ทั้งหมด 100% มีเปลี่ยนแปลงหลายจุด โดยจุดประสงค์คือ ฉีกหนีรูปแบบเดิมแต่ยังคงซึ่งความสวยงามและประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้มาพร้อมคุณสมบัติกันนํ้ากันฝุ่นแน่นอนมาตรฐาน IP68 แม้จะเปียกนํ้าก็สบายหายห่วง สดชื่นแบบฟินกันไป อีกทั้งปุ่มโฮมท่าทางจะไม่มีเสียแล้ว

2. หน้าจอ : เปลี่ยนไปแน่นอนเช่นเดียวกับขนาดด้วย แหล่งข่าวบอกว่าจะมีขนาดกว้างขึ้น แต่ส่วนของขนาดตัวเครื่องไม่เพิ่มตามด้วยการใช้อัตราส่วน 18:9 ขณะที่ความละเอียดรุ่น Plus (edge?) จะเป็นความละเอียด Quad HD+ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีรับรู้แรงกดที่หน้าจอด้วย

3. Android Nougat คาดว่าเป็นเวอร์ชั่น 7.1 ครอบทับส่วนติดต่อผู้ใช้งานแบบใหม่ : ทำไมถึงบอกว่า UI ใหม่ ถ้ายังจำกันได้เมื่อปีที่แล้วซัมซุงตัดสินใจยกเลิกใช้บริการ TouchWiz และเปลี่ยนมาใช้ Samsung Experience แทน แต่ยังไม่หมดแค่นั้น มีข่าวว่าจะเป็นหนึ่งเดียวกับระบบ AI อย่างดีเลยทีเดียว

4. ระบบ AI : ก็เรียกได้ว่าเป็นคู่หูสมาร์ทโฟนที่รวบรวมความลํ้าหน้าไว้ทั้งหมดเลย ตามข่าวลือเชื่อว่าทุกคนคุ้นเคยกันแล้วว่า bixby แต่คาดว่าไม่ใช้ชื่อนี้ อาจตั้งใหม่ที่มีความหมายให้เป็นเอกลักษณ์และสื่อถึงปณิธานของความลํ้าหน้าดังกล่าวดังที่ซัมซุงไม่เคยมีมาก่อนบนสมาร์ทโฟน เนื่องจากจะเป็นเครื่องหมายการค้าไปอีกนาน

5. ส่วนตัวและปลอดภัยหายห่วง : เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ซัมซุงได้อธิบายให้เห็นอยู่ตลอดถึงความปลอดภัยในด้านการใช้งาน และยังมีระบบยืนยันตัวตนหลายรูปแบบดังนั้นจึงมั่นใจถึงความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้ยังสามารถเล่นแอพฯ เดียวกันแต่คนละบัญชีการใช้งานได้ด้วย

6. Snapdragon 835 หรือ Exynos 9 Series 8895 : มีทั้งสองเวอร์ชั่นเพียงแต่วางจำหน่ายคนละกลุ่มประเทศ ถ้าบ้านเราก็เป็น Exynos อ่านคุณสมบัติได้ที่ Siamphone.com

7. ระบบเสียง : ย้อนกลับไปงาน MWC2017 ทางซัมซุงได้เคลมว่าลำโพงทั้งสี่ตัวของแท็บเล็ต Galaxy Tab S3 (อ่านข่าวเปิดตัว) เป็นมาตรฐานการปรับแต่งจาก AKG แบรนด์ระบบเสียงชื่อดังในเครือ Harman ทว่าประเด็นน่าสนใจทางแบรนด์จะเลือกใครมา JBL, Harman Kardon, AKG หรือก็ไม่มีเลย ? แต่ซัมวุงอาจมีเซอร์ไพร์สหันมาใช้ HTC BOOMSOUND (อ้างอิง)

8. ระบบกล้อง : กลายเป็นว่าข่าวคราวเงียบเลยทีเดียวยังไม่มีใครออกมาให้คำตอบหรือบอกใบ้ภาคต่อของ Dual Pixel จะมีอีกหรือไม่ ซึ่งอาจเป็นไฮไลท์ที่ต้องติดตามเพราะอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนขณะนี้ต่างต้องการตอบโจทย์ด้านการถ่ายภาพให้กับผู้ใช้มากที่สุด


Samsung ไม่ตามเทรนด์กล้องคู่ มีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
ภาพหลุด Samsung Galaxy S8 สวมใส่เคส

9. แบตเตอรี่ : นอกจากเรื่องกล้องที่เงียบส่วนแบตเตอรี่ก็เช่นกันหากหันมองค่ายอื่นต่างพัฒนาให้มีความเร็วต่อการชาร์จเช่นเดียวกับเคลมด้านความปลอดภัย และก็เป็นเนื้อหาใจความสำคัญหลักที่ทางแบรนด์ต้องเน้นว่าปลอดภัยแล้ว

 

สรุปความเป็นไปได้ที่ข่าวลือข้างต้นจะเกิดขึ้นจริง ชัวร์หรือมั่วนิ่ม ?

โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็นไปได้หมดทุกข้อเลยเนื่องจาก Samsung ต้องการเรียกความเชื่อมั่นจากในกรณีปัญหาร้ายแรงเมื่อปีที่แล้วและกลับมาเป็นเบอร์หนึ่งด้านการพูดปากต่อปากให้ร้อง Wow เหมือนทุกครั้งในซีรีย์นี้ เพราะล่าสุดเองเพิ่งรับรางวัลสมาร์ทโฟนกับ "Samsung Galaxy S7 edge" ยอดเยี่ยมประจำงาน MWC 2017 แง่ของงานออกแบบสวยงาม, กล้องถ่ายรูปและประสิทธิภาพการใช้งานยอดเยี่ยม ประกอบกับตั้งแต่ S6 เป็นต้นมาซัมซุงแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทุกปี เช่นเดียวกับคู่แข่งที่งัดลูกเล่นใหม่ๆ เพื่อสร้างความแตกต่างกับทางเลือก ดังนั้นซัมซุงอยู่เฉยไม่ได้แน่นอน...


รอติดตามพร้อมกันวันเปิดตัว 29 มีนาคมไปกับทีมงาน Siamphone.com

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Sun, 24 Jun 2018 15:34:03 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)