ข่าวเทคโนโลยี » อุปกรณ์เน็ตเวิร์ค

StatCounter เผยข้อมูลสถิติการใช้การอินเทอร์เน็ตในเดือนกุมภาพันธ์ปี ค.ศ. 2017 พบว่าแพลตฟอร์ม Android กำลังเข้าใกล้แพลตฟอร์ม Windows ในการเป็นระบบปฏิบัติการยอดนิยมสำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ประเภทต่างๆ จากทั่วโลก

บริษัทวิจัยดังกล่าวเผยข้อมูลกราฟแสดงส่วนแบ่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์แพลตฟอร์มต่างๆ โดยนับรวมทั้งพีซี แลปท็อป แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ชี้ให้เห็นว่าแพลตฟอร์ม Android มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญแต่แพลตฟอร์ม Windows กลับมีสัดส่วนลงลงจาก 82% ในปี ค.ศ. 2012 (แพลตฟอร์ม Android ในเวลานั้นมีสัดส่วนเพียง 2.2%) เหลือ 38.6% ในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ขณะที่แพลตฟอร์ม Android มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นมาเป็น 37.4%

"การเติบโตของ Android เมื่อมองย้อนกลับไป 5 ปีก่อนเป็นอะไรที่ Windows คาดไม่ถึง" Aodhan Cullen CEO ของ StatCounter กล่าว "ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2012 ส่วนแบ่งการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ที่รันแพลตฟอร์ม Windows มีสูงถึง 82% เมื่อเทียบกับ Android ในเวลานั้นมีเพียง 2.2%"

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นผลจากการที่ตลาดสมาร์ทโฟนเติบโตรวมถึงการชะลอตัวของยอดขายเครื่องพีซีทั้งในตลาดเอเชียและทั่วโลก

StatCounter ใช้ข้อมูลจากซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ กว่า 2.5 ล้านเพจที่มีจำนวนผู้เข้าชมต่อเดือนประมาณ 1.5 หมื่นล้านครั้ง

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Sun, 24 Jun 2018 06:24:48 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)