ข่าวเทคโนโลยี » อุปกรณ์เน็ตเวิร์ค

Windows เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมาเป็นเวลานานหลายปีเนื่องจากมีเครื่องพีซีที่ใช้แพลตฟอร์ม Windows ถูกส่งป้อนตลาดจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามข้อมูลล่าสุดจาก StatCounter บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลเว็บไซต์มีตัวเลขที่ยืนยันว่าในเวลานี้แพลตฟอร์ม Android สามารถก้าวข้าม Windows ได้เป็นครั้งแรกในแง่ของการใช้งานอินเทอร์เน็ต

StatCounter ได้รวมข้อมูลจากโค้ดที่ฝังไว้บนเว็บไซต์ทั่วโลกกว่า 2.5 ล้านเว็บไซต์ซึ่งมีจำนวนการเข้าชม (pageviews) เกินกว่า 1 ล้านคลิกในทุกเดือนเพื่อวิเคราะห์ว่าอุปกรณ์ที่เข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้ใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ ระบบปฏิบัติการและความละเอียดหน้าจอแบบใดบ้าง

จากกราฟจะเห็นว่าในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2012 มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตจากอุปกรณ์ที่รันแพลตฟอร์ม Windows กว่า 80% ขณะที่แพลตฟอร์ม Android ในเวลานั้นมีสัดส่วนน้อยกว่า 10%

จุดที่เส้นกราฟของทั้งสองแพลตฟอร์มถูกลากมาชนกันเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2017 ซึ่งแพลตฟอร์ม Android สามารถแซงขึ้นมาเป็นที่ 1 ด้วยสัดส่วนการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต 37.93% ในขณะที่ Windows ตกลงมาเป็นอันดับ 2 ด้วยสัดส่วน 37.91%

แม้กราฟของทั้งสองแพลตฟอร์มจะไม่ได้แตกต่างกันอย่างชัดเจนแต่ก็ถือเป็นครั้งแรกที่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซึ่งแพลตฟอร์ม Android มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากความนิยมสมาร์ทโฟนเพิ่มสูงขึ้นในขณะเดียวกันแพลตฟอร์ม Windows ยังไม่สามารถเจาะกลุ่มลูกค้าที่ใช้งานมือถือและยังต้องเผชิญกับภาวะยอดขายเครื่องพีซีที่ลดลง

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Mon, 28 May 2018 02:27:43 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)