ข่าวเทคโนโลยี » สมาร์ทโฟน

เมื่อเวลาผ่านไป 2 ปีสำหรับบางคนอาจมองว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้งานอยู่นั้นเก่าตกรุ่นแล้ว บางคนก็ว่ายังใช้งานได้ดีอยู่ แต่สำหรับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android ส่วนใหญ่จะสนับสนุนอุปกรณ์ในส่วนของการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดในระยะเวลา 2 ปีเต็มหลังจากเปิดตัวออกมาและในส่วนของการอัพเดทด้านความปลอดภัยในระยะเวลา 3 ปีเต็ม

ล่าสุด Google ก็ได้เผยข้อมูลบนเว็บไซต์แสดงช่วงเวลาที่สนับสนุนอุปกรณ์ของตัวเองทั้งตระกูล Pixel และ Nexus โดยรุ่นที่กำลังจะหยุดการสนับสนุนอัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุดคือ Nexus 5X, Nexus 6P ในเดือนกันยายน ค.ศ. 2017 และ Google Pixel, Pixel XL ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2018 ส่วนอัพเดทด้านความปลอดภัยจะยังคงมีอยู่หลังจากยุติการสนับสนุนอัพเดทเวอร์ชั่นต่อไปอีก 1 ปี

ผู้ใช้งาน Android ที่ไม่ได้ใช้งานอุปกรณ์จาก Google โดยตรงหรือผลิตโดยผู้ผลิตรายอื่นมักประสบกับความล่าช้าในการรับอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ โดยอาจเป็นปัญหาทางด้านความไม่เข้ากันของซอฟต์แวร์ บ้างก็มีข้อผิดพลาดในการอัพเดทจนทำให้บางรุ่นล่าช้ากว่ากำหนดการที่ตั้งไว้ บางรุ่นถึงขั้นถูกปล่อยทิ้งในท้ายที่สุดหรือเรียกว่า "ถูกลอยแพ" ดังนั้นควรสอบถามผู้ผลิตก่อนตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนด้วยว่าจะได้รับการสนับสนุนอัพเดทเวอร์ชั่น Android เหมือนกับรุ่นอื่น ๆ ตามปกติหรือไม่

ที่มา : UberGizmo

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Mon, 21 May 2018 02:48:58 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)