ข่าวเทคโนโลยี » สมาร์ทโฟน

ความบาดหมางระหว่าง Apple และ Qualcomm ได้ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่าผู้ผลิตชิปรายนี้พยายามหาทางสกัดกั้นการนำเข้า iPhone มายังสหรัฐอเมริกา

Apple กับ Qualcomm เริ่มมีปัญหากันในช่วงต้นปี 2017 โดย Apple ยื่นฟ้อง Qualcomm พร้อมเรียกค่าเสียหายราว 1 พันล้านเหรียญ ซึ่ง Apple มองว่า Qualcomm ดำเนินธุรกิจไม่โปร่งใส ผูกขาดการค้า คิดค่าสิทธิบัตรแพงเกินจริงและต้องการเอาคืน Apple ซึ่งหลังจากที่สงสัยว่า Apple มีส่วนรู้เห็นและให้ข้อมูลต่อหน่วยงานป้องกันการผูดขาดทางการค้าของเกาหลีใต้จนเป็นเหตุให้ Qualcomm ถูกปรับเงินมูลค่า 853 ล้านเหรียญในก่อนหน้านี้

จากนั้นเรื่องราวดูเหมือนจะไม่จบลงง่ายๆ เพราะล่าสุด Qualcomm กำลังหาทางขอให้คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission) ออกคำสั่งห้าม Apple นำเข้า iPhone ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ามีฐานการผลิตในเอเชียมายังประเทศสหรัฐอเมริกา

ท่าทีของ Qualcomm เกิดขึ้นหลังจากเดือนที่แล้ว Apple ได้ยืนยันว่าทางบริษัทจะระงับการชำระค่าลิขสิทธิ์แก่ Qualcomm จนกว่าข้อพิพาทจะจบลง

หลังจากการเคลื่อนไหวของ Apple ส่งผลให้ Qualcomm ปรับลดประมาณการรายได้ในไตรมาสปัจจุบันลง 500 ล้านเหรียญโดยมีปัจจัยสำคัญที่เชื่อว่าทางบริษัทจะไม่ได้รับค่าลิขสิทธิ์จาก Apple จนกว่าทั้งสองฝ่ายจะตกลงกันได้

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Tue, 19 Jun 2018 15:28:26 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)