ข่าวเทคโนโลยี » กล้องถ่ายภาพ

Canon ขานรับข้อเสนอแนะจากลูกค้าผู้ใช้กล้องถ่ายภาพและวิดีโอระดับมืออาชีพทั่วโลกด้วยการออกเฟิร์มแวร์อัพเกรดสำหรับกล้องรุ่น EOS 5D Mark IV เพิ่มฟีเจอร์ใหม่คือ Canon Log (C Log) ซึ่งเดิมมีเฉพาะในกล้องตระกูล Cinema EOS และเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่ม dynamic range รวมถึงทำให้การแก้สี (colour grading) ทำได้ง่ายขึ้น

นอกจากจะช่วยเพิ่ม dynamic range ได้ถึง 800% แล้ว C Log ยังช่วยเก็บรายละเอียดในส่วนที่มืดที่สุดและสว่างที่สุดของภาพ หากใช้ C Log บนกล้อง EOS 5D Mark IV โดยตั้งค่า ISO ไว้ที่ 400 จะทำให้ได้ค่า dynamic range สูงสุดถึง 12 สต็อป เหมาะสำหรับการถ่ายภาพในที่ที่สภาพแสงไม่เอื้ออำนวย

C Log ช่วยให้นักถ่ายวิดีโอและภาพยนตร์มีอิสระมากขึ้นในขั้นตอนโพสต์โปรดักชัน ด้วยการปรับข้อมูลการประมวลผลภาพหลังจากถ่ายภาพแล้ว จึงง่ายต่อการเทียบสี (colour match) กับฟุตเทจที่ถ่ายด้วยกล้องตัวอื่นรวมถึงกล้องในตระกูล Cinema EOS ของแคนนอนด้วย ผู้ใช้สามารถนำฟุตเทจต่างๆ มารวมกันและเทียบสีได้ในขั้นตอนการแก้สีขั้นตอนเดียวกัน ทำให้ได้สีที่สม่ำเสมอกลมกลืนกันทั้งชิ้นงาน แม้จะใช้กล้องที่แตกต่างกันในการถ่ายทำ นอกจากนี้ C Log ยังช่วยลดสัญญาณรบกวนภาพ (noise) โดยเฉพาะในบริเวณที่เป็นเงาดำซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในการแก้สี เฟิร์มแวร์ใหม่นี้จึงช่วยให้การแก้สีทำได้สะดวกขึ้นด้วยการให้สีสันที่ถูกต้องและมีความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด

ทั้งนี้ ทางแคนนอนจะแจ้งรายละเอียดวันที่เปิดให้อัพเกรดเฟิร์มแวร์ และราคาให้ทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยผู้ใช้งานกล้อง EOS 5D Mark IV สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.canon.co.th  หรือ Facebook Canon Thailand

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Mon, 28 May 2018 03:32:42 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)