ข่าวเทคโนโลยี » หมวดอื่นๆ

Qualcomm ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาของ Apple เรื่องการกีดกันการนำเข้า iPhone รุ่นที่ไม่ได้ใช้งานชิปโมเด็มของ Qualcomm พร้อมทั้งโต้แย้งว่ากลุ่มผู้พัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้พยายามชี้นำคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ ไปในทางที่ผิด

สัปดาห์ที่แล้วสมาคมอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์และการสื่อสาร Computer & Communications Industry Association ซึ่งเป็นตัวแทนของบริษัทชั้นนำต่าง ๆ อย่างเช่น Amazon, Facebook, Google, Intel, Microsoft และ Samsung ได้ยื่นหนังสือไปยังคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (U.S. International Trade Commission : ITC) เพื่อค้านคำร้องของ Qualcomm ที่เสนอให้ยุติการนำเข้า iPhone รุ่นที่ใช้งานชิปของ Intel ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตชิ้นส่วนให้กับตลาดสมาร์ทโฟนในวงกว้าง

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Intel ประกาศจุดยืนในการสนับสนุน Apple โดยไม่เห็นด้วยที่ Qualcomm วางตัวเป็นผู้ผูกขาดการค้าซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นจากความสำเร็จของผลิตภัณฑ์หรือนวัตกรรมที่แข็งแกร่ง

Qualcomm ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาในวันนี้โดยยืนยันว่าการยื่นคำร้องเพื่อระงับการจำหน่ายและนำเข้า iPhone รุ่นที่มีการละเมิดสิทธิบัตรตามที่ทางบริษัทถือครองอยู่นั้นไม่ได้หมายความถึงชิปของ Intel โดย Qualcomm กล่าวต่อว่าการยื่นข้อเสนอให้ระงับการจำหน่ายและนำเข้าจะไม่กระทบต่อการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟน

"Apple สามารถใช้งานชิปโมเด็ม LTE ใด ๆ ก็ได้ตามต้องการตราบเท่าที่ไม่ละเมิดสิทธิบัตรของ Qualcomm" เป็นเนื้อหาตอนหนึ่งในรายงานที่ Qualcomm ยื่นให้กับ ITC

นอกจากนี้ Qualcomm ยังระบุรายชื่อตัวอย่างของผู้ผลิตชิ้นส่วนโมเด็มบนสมาร์ทโฟนที่มีอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ MediaTek, Samsung, Marvell, Leadcore, Spreadtrum และ HiSilicon

ทางฝั่ง Apple ก็ออกมาโต้แย้ง Qualcomm โดยกล่าวหาว่า Qualcomm จัดหาชิ้นส่วนให้ Apple เพียงแค่ส่วนเชื่อมต่อเล็ก ๆ เพียงจุดเดียวแต่กลับหากินด้วยการรีดส่วนแบ่งรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ของ Apple มาเป็นเวลาหลายปี

ช่วงต้นเดือนกรกฎาคม Qualcomm ได้ยื่นคำร้องต่อ ITC เพื่อขอให้มีคำสั่งระงับการนำเข้าและจำหน่าย iPhone และ iPad ซึ่งผลิตนอกประเทศ โดยผู้ผลิตชิปรายนี้พยายามหาเรื่องกันท่าอุปกรณ์ของ Apple ที่ใช้งานโมเด็มของ Intel ซึ่ง Apple ได้เริ่มนำโมเด็มของ Intel มาใช้งานในรุ่น iPhone 7 เมื่อปีที่แล้ว

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Apple ฟ้อง Qualcomm ในข้อหาใช้อำนาจผูกขาดการค้าเพื่อเรียกร้องเอาค่าลิขสิทธิที่ตัวเองถือครองในราคาสูงกว่าปกติและบังคับให้คู่ค้าลงนามอนุญาตให้ใช้งานสิทธิบัตร นอกจากนี้ Apple ยังอ้างว่า Qualcomm ได้ยกเลิกการให้ส่วนลดตามที่เคยสัญญาไว้มูลค่าเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์เพื่อเป็นการแก้แค้นหลังจากที่ Qualcomm ถูกหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของเกาหลีใต้ไต่สวนและสั่งปรับเงินกว่า 850 ล้านดอลลาร์ในข้อหาผูกขาดการค้า โดย Qualcomm เชื่อว่า Apple มีส่วนรู้เห็นและเป็นผู้ให้ข้อมูลแก่หน่วยงานดังกล่าว

Qualcomm เริ่มเอาคืนกับ Apple เมื่อเดือนเมษายนโดยมีการยื่นฟ้องว่า Apple ไม่ยอมจ่ายค่าธรรมเนียมการใช้ในอนุญาตสิทธิบัตรของ Qualcomm จากนั้นในเดือนพฤษภาคมศาลก็ออกคำสั่งให้ซัพพลายเออร์ของ Apple จ่ายค่าลิขสิทธิ์ที่ค้างชำระอยู่

สัปดาห์ที่ผ่านมาเหล่าซัพพลายเออร์ของ Apple ทั้งสี่ราย ได้แก่ Foxconn, Compal, Wistron และ Pegatron ก็ได้รับการหนุนหลังจาก Apple ในการฟ้อง Qualcomm ข้อหาผูกขาดทางการค้า โดย Apple จะเป็นผู้ออกเงินที่ต้องใช้ในการดำเนินคดีทั้งหมดให้

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    สินค้าออนไลน์ONLINE STORE
      หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Fri, 15 Dec 2017 05:17:49 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)