ข่าวเทคโนโลยี » ไอทีรอบโลก

Chrome เบราว์เซอร์ที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Android ที่มาพร้อมกับ Search engine หรือเครื่องมือการค้นหาข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตของ Google ที่เป็นค่าเริ่มต้นในเบราว์เซอร์อยู่แล้วซึ่งมันดูผูกขาดมากเกินไปในการให้บริการ ทำให้มีกลุ่ม FAS หรือกลุ่มต่อต้านการให้บริการแบบผูกขาดที่ถูกจัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลกลางประเทศรัสเซีย ได้ออกมาเรียกร้องให้ทาง Google แก้ไขและให้ผู้ใช้งานสามารถเลือก Search engine เป็นของบริษัทอะไรก็ได้ในการตั้งค่าเริ่มต้น

หากย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน Yandex บริษัทให้บริการ Search engine ชื่อดังในรัสเซียได้ยื่นคำร้องให้กับกลุ่ม FAS ว่าไม่ค่อยแฟร์เท่าไหร่ที่ทาง Google ได้จับยัดโปรแกรมต่างๆ ของตัวเองลงในระบบปฎิบัติการ Android รวมถึงการให้บริการอื่นๆ ของตัวเอง จนเมื่อเดือนเมษายน 2017 ที่ผ่านมาทาง FAS ก็ตัดสินว่า Google ต้องจ่ายเงินจำนวน 6.75 ล้านดอลลาร์และต้องสัญญาว่าจะหยุดลงแอพพลิเคชั่นของค่ายตัวเองลงในอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิดที่รันบนระบบปฏิบัติการ Android ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตเลยจนถึงปี 2023 (เฉพาะในประเทศรัสเซียเท่านั้น)

นอกจากนี้ Google ยังต้องเปิดทางให้ผู้ใช้งานสามารถเลือก Search engine ได้ตามใจชอบบนเบราว์เซอร์อย่าง Chrome ทำให้ผู้ใช้งาน Chrome เวอร์ชั่นล่าสุดในประเทศรัสเซียสามารถเลือก Search engine ได้ทั้ง Yandex, Mail.ru และ Google ตามใจชอบแล้วตอนนี้

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Wed, 18 Jul 2018 11:45:52 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)