ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

Alphabet บริษัทแม่ของ Google บรรลุข้อตกลงกับ HTC ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนไต้หวันเพื่อเข้าซื้อส่วนธุรกิจสมาร์ทโฟนด้วยมูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญ โดยในข้อตกลงนี้ระบุไว้ว่า Google จะไม่เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงานของ HTC แต่เจ้าหน้าที่ HTC บางรายจะเข้าไปร่วมงานกับ Google

ก่อนหน้านี้ HTC เป็นผู้เล่นหลักในตลาดสมาร์ทโฟนตั้งแต่ยุคแรก ๆ ของ Android แต่ก็มีอุปสรรคที่เป็นก้างขวางคอชิ้นใหญ่อย่าง Samsung และผู้พัฒนาแพลตฟอร์มคู่แข่งอย่าง Apple มาโดยตลอด

Google คาดว่าจะปิดดีลนี้ได้อย่างสมบูรณ์ภายในช่วงต้นปี ค.ศ. 2018 หากได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งล่าสุดหุ้นของ HTC ถูกระงับการซื้อขายในไต้หวันในวันพฤหัสบดีนี้ก่อนที่จะมีประกาศข่าวออกมาอย่างเป็นทางการ

การเดิมพันฮาร์ดแวร์

ในข้อตกลงนี้ Google จะได้ตัวทีมผู้พัฒนาสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel และได้สิทธิในการใช้ใบอนุญาตแบบไม่ผูกขาดสำหรับทรัพย์สินทางปัญญาของ HTC

"ยังคงเป็นช่วงเริ่มต้นสำหรับธุรกิจฮาร์ดแวร์ของ Google" Rick Osterloh รองประธานอาวุโสฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ Google เผยผ่านบล็อกบนเว็บไซต์ Google

ข้อตกลงนี้สร้างขึ้นโดยอาศัยความเป็นหุ้นส่วนระหว่างสองบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยี "ทิศทางในอนาคตของ Google นั้นน่าตื่นตาตื่นใจ ก่อนหน้านี้เราได้ร่วมงานกันอย่างใกล้ชิดในการพัฒนาอุปกรณ์สมาร์ทโฟนตระกูล Pixel" Rick Osterloh เผย

ประโยชน์ที่ได้จากดีลนี้

ในปี ค.ศ. 2011 Google ได้เข้าซื้อกิจการของ Motorola Mobility ด้วยมูลค่า 1.25 หมื่นล้านเหรียญก่อนจะขายให้กับ Lenovo ในเวลา 3 ปีต่อมา

Geoff Blaber จาก CCS Insight บริษัทวิจัยตลาดเครือข่ายและอุปกรณ์สื่อสารให้ความเห็นว่าดีล HTC อาจจะสร้างความตื่นเต้นได้เหมือนกับตอนที่ Google เคยเข้าซื้อ Motorola ซึ่งจะช่วยให้ Google โอบรับสิ่งที่มีคุณค่าและทีมงานด้านวิศวกรรมเข้ามาไว้ในมือ

"ความเสี่ยงที่ใหญ่หลวงในอนาคตจะเกิดขึ้นหาก Google อยู่เฉยและไม่ทำอะไรสักอย่างกับดีล HTC เนื่องจากฮาร์ดแวร์กลายเป็นสิ่งสำคัญและเป็นตัวชี้วัดว่าธุรกิจสมาร์ทโฟนจะอยู่รอดได้หรือไม่" อย่างไรก็ตาม Blaber เชื่อว่าผู้ชนะที่แท้จริงในดีลนี้คือ HTC

"การลงทุนครั้งนี้เป็นเรื่องจำเป็นมาก เพราะ HTC ต้องดิ้นรนเพื่อรักษาธุรกิจสมาร์ทโฟนและรอคอยช่วงเวลาการเติบโตของธุรกิจเสมือนจริง virtual reality" เขากล่าว

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Thu, 21 Feb 2019 23:56:22 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)