ข่าวเทคโนโลยี » การสื่อสาร

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปการลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตนก็ต้องเท่าทันเทคโนโลยีเช่นกัน ดังนั้น กสทช. จึงคิดเห็นว่าควรใช้รูปแบบใหม่สำหรับลงทะเบียนซิมการ์ดในการซื้อซิมการ์ดใหม่ในระบบเติมเงินกับรายเดือน เนื่องจากสามารถพิสูจน์และยืนยันบุคคลได้แบบแม่นยำ ปลอมแปลงยาก ซึ่งจะมีสองระบบที่นำมาใช้ คือการสแกนใบหน้าจากนั้นก็จะนำภาพเทียบกับบัตรประชาชนว่าเหมือนกันหรือไม่ แต่หากไม่สามารถคอนเฟิร์มได้ก็ให้ใช้อีกหนึ่งอัตลักษณ์แทน คือการสแกนลายนิ้วมือ ดีเดย์เริ่มใช้พร้อมกันทั่วประเทศ และทุกโอเปอเรเตอร์ รวมถึงเหล่าตัวแทนจำหน่ายด้วย ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. เป็นต้นไป 

 

อย่างไรก็ดีเหตุผลหลักที่ต้องใช้วิธียืนยันตัวตนรูปแบบใหม่ในการซื้อซิมการ์ด นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการประจำ กสทช. ให้เหตุผลว่าเป็นการส่งเสริมนโยบายของรัฐบาลต่อการดำเนินธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว รวมถึงจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนคำถามที่ว่าเมื่อลงทะเบียนแล้วข้อมูลของเราจะถูกจัดเก็บไว้ที่ใด ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งตรงไปยังฐานข้อมูลของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยไม่ได้มีการจัดเก็บไว้ที่จุดให้บริการแต่อย่างใด 

สำหรับการซื้อซิมการ์ด ณ จุดบริการจะมีให้ลงทะเบียนยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่นี้จำนวน 55,000 จุดทั่วประเทศ มีประเด็นสำคัญคือต้องพกบัตรประชาชนไปด้วยเสมอ นอกจากนี้ยังระบุอีกว่าเตรียมยุติการให้บริการระบบสองแชะ ภายในวันที่ 20 พฤศจิกายนศกนี้

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Sat, 19 Jan 2019 13:14:03 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)