ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

ทายาทของ Samsung กลุ่มบริษัทที่ทรงอิทธิพลของเกาหลีใต้ถูกศาลตัดสินว่ากระทำการติดสินบนต่ออดีตประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาจำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาในชั้นอุทธรณ์ซึ่งกำลังมีการพิจารณาโทษจำคุกเป็นเวลา 5 ปีเต็ม

Jay Y. Lee ทายาทของอดีตประธาน Samsung วัย 49 ปีรายนี้ถูกกักตัวตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์และถูกศาลชั้นต้นตัดสินว่ามีความผิดข้อหาติดสินบน Park Geun-hye อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ซึ่งถูกปลดออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเดือนมีนาคม

ศาลชั้นต้นมีความเห็นว่าเงินสินบนดังกล่าวช่วยสร้างความมั่นคงและเปิดทางให้ Lee สามารถควบคุม Samsung Electronics และบริษัทในเครือให้อยู่ในกำมือ

Jay Y. Lee มีสีหน้าผ่อนคลายในชุดสูทสีเข้มและเสื้อเชิ้ตสีขาวซึ่งไม่มีการใส่เครื่องพันธนาการใดๆ ในระหว่างรับฟังการดำเนินคดีในชั้นศาลอุทธรณ์โดยจำเลยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เมื่อเร็ว ๆ นี้เขาได้รับอนุญาตให้พบกับอดีตประธานาธิบดี Park Guen-hye แบบตัวต่อตัวถึง 4 ครั้ง

ศาลอุทธรณ์จะเผยคำตัดสินในช่วงปลายเดือนมกราคม หากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเห็นแย้งกับคำตัดสินก็อาจจะมีการยื่นเรื่องฟ้องต่อไปยังศาลฎีกาซึ่งเป็นศาลชั้นสูงสุดในเกาหลีใต้

นักลงทุนในเกาหลีใต้แสดงความกังวลเกี่ยวกับสภาพของผู้นำที่ Lee ยังคงสวมบทบาทแม้อยู่ภายใต้การคุมขัง เดือนตุลาคม Samsung ได้แต่งตั้งผู้จัดการขึ้นมาเป็นตัวแทนดูแลธุรกิจหลัก 3 แห่งซึ่งรวมถึงธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์

Lee ได้รับการคาดหวังอย่างมากว่าจะเดินตามรอยเท้าผู้เป็นบิดา Lee Kun-hee อดีตประธาน Samsung คนก่อนซึ่งขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากมีปัญหาสุขภาพตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014

RELATED TO:

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Tue, 11 Dec 2018 05:21:49 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)