ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

หลังจากที่ Mark Zuckerberg ซีอีโอชื่อดังของ Facebook เคยประกาศเป้าหมายและแผนการที่จะทำอนาคตไปก่อนหน้านี้ (อ่านได้ที่นี่) ล่าสุด เขาก็ได้ออกมาพูดผ่านทางบัญชีหลักของตัวเองว่า "Facebook มีสิ่งที่ต้องทำอีกมากมาย" ตั้งแต่การล่วงละเมิดต่างๆ ไปจนถึงการแทรกแซงการเลือกตั้งในอนาคต ดังนั้น Zuckerberg จึงตั้งใจจะทำ "Personal challenge" หรือเป้าหมายส่วนตัวของตัวเองในปี 2018 นี้ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป

 

"ปัจจุบันมีสิ่งผิดที่พลาดมากมายเกิดขึ้น"

Zuckerberg ได้กล่าวไว้ว่า "พวกเราไม่ได้ป้องกันเรื่องของความผิดพลาดหรือการละเมิดไว้ได้ทั้งหมด แต่พวกเราก็พยายามใช้ข้อบังคับและเครื่องมือของเราให้เป็นประโยชน์มากที่สุด และหากเราประสบความสำเร็จภายในปี 2018 นี้ ก็จะถือเป็นเรื่องอันดีที่เราพัฒนาขึ้นอย่างมาก"

โดยในเรื่องนี้ เขารู้ดีว่า Facebook ตั้งใจจะให้สื่อออนไลน์ของพวกเขาปลอดการละเมิดแบบหมดจด แต่กลับเกิดข้อผิดพลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแบนบัญชีผู้ที่ไม่ควรแบน หรือปล่อยให้ผู้ที่ทำตัวไม่เหมาะสมได้ใช้งานต่อไป ดังนั้น นี่จึงเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขจากระบบให้เร็วที่สุด

 

"Zuckerberg ก็สนใจสกุลเงินดิจิทัลไม่น้อยเลยทีเดียว"

Zuckerberg ก็ได้กล่าวถึงเรื่องเทคโนโลยีในปัจจุบันและอนาคตไว้ว่า "หนึ่งในคำถามที่สำคัญด้านเทคโนโลยีในตอนนี้ก็คงจะเกี่ยวกับการรวมอำนาจ (Centralization) และการกระจายอำนาจ (Decentralization) โดยในอดีตพวกเราต่างเชื่อว่าเทคโนโลยีจะช่วยให้ประชาชนทุกคนมีอำนาจอยู่ในมือ แต่ในตอนนี้ หลายๆ คนก็ไม่เชื่อว่ามันจะเป็นแบบนั้น เพราะเราถูกควบคุมโดยผู้ใช้อำนาจ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ"

นอกจากนี้ ซีอีโอชื่อดังยังสนใจเรื่องของเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ที่มีผู้คนมากมายต้องการลงทุน โดยเขาก็ได้มองว่านี่คือความเสี่ยงที่ยากต่อการควบคุม และ Zuckerberg เองก็ต้องการศึกษาทั้งข้อดีและข้อเสียของเงินดังกล่าวให้มากขึ้นเพื่อนำมาปรับใช้ใน Facebook อีกด้วย

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Mon, 10 Dec 2018 02:03:31 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)