ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

Google ซื้อกิจการ Redux บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาเทคโนโลยีในสหราชอาณาจักรไปแบบเงียบ ๆ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดย Redux เป็นผู้พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีที่ช่วยให้พื้นผิวอย่างเช่นหน้าจอสมาร์ทโฟนและพีซีสามารถทำงานเหมือนกับลำโพง

ไม่ค่อยมีใครทราบนักว่าเทคโนโลยีดังกล่าวทำงานอย่างไร แต่รายงานจาก Cambridge Design Partnership ซึ่งร่วมมือกันกับ Redux ทำโปรเจคนี้ขึ้นมาเผยว่ามีการใช้งานเทคโนโลยีการบิดเบือนคลื่น (bending-wave technology) ซึ่งสามารถนำเสนอเสียงคุณภาพสูงหรือแม้กระทั่งการตอบสนองด้วยการสั่นแบบ haptic feedback จากพื้นผิวโดยตรง คลื่นที่ถูกบิดเบือนจะเป็นคลื่นที่มีขนาดเล็กและสามารถเดินทางผ่านผิวของวัตถุต่าง ๆ อย่างเช่นแก้ว โลหะและพลาสติก โดย Redux ได้ทดสอบเทคโนโลยีต้นแบบกับจอภาพเครื่องพีซีที่ปรับแต่งขึ้นมาเอง

Google อาจมองเห็นความเป็นไปได้ที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้งานบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรือแม้แต่ใช้งานเป็นลำโพงไฮเทคภายในครัวเรือนแบบมีจอแสดงผล เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้การออกแบบอุปกรณ์ไร้ขอบ (bezel-less devices) ในอนาคตเป็นไปได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถนำมาทดแทนหรือเติมเต็มอุปกรณ์สวมใส่ที่มีเทคโนโลยีสั่นเตือนแบบ haptic ได้อีกด้วย

ตัวแทนของ Google ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลรายละเอียดและราคาของดีลครั้งนี้ เราทราบเพียงว่า Redux เคยจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องไว้กว่า 178 รายการและยังมีกว่า 50 สิทธิบัตรที่ยังค้างอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ

คัดลอกลิงค์นี้เพื่อแชร์

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Wed, 12 Dec 2018 21:37:24 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)