ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

Lee Kun-hee ประธานบริษัท Samsung ซึ่งป่วยเป็นโรคหัวใจถูกตำรวจเกาหลีใต้ระบุชื่อในฐานะผู้ต้องสงสัยคดีเลี่ยงภาษีมูลค่ากว่า 8.2 พันล้านวอน (ประมาณ 239 ล้านบาท) โดยคดีนี้มีส่วนเกี่ยวพันกับบัญชีธนาคารที่ถือครองโดยพนักงาน

มหากาพย์เรื่องอื้อฉาวยังคงถาโถมเข้าหาบุคคลในครอบครัวของ Samsung ซึ่งเป็นอาณาจักรธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้อย่างต่อเนื่อง

เมื่อต้นสัปดาห์ Jay Y. Lee ลูกชายของประธาน Lee Kun-hee ซึ่งเป็นทายาทของกลุ่ม Samsung ได้รับการปล่อยตัวจากการถูกคุมขังคดีติดสินบนหลังจากศาลอุทธรณ์พิพากษาลดหย่อนโทษจำคุกเหลือ 2 ปีครึ่งทำให้ไม่ต้องรับโทษแต่รอลงอาญาเป็นเวลา 4 ปี

หลังจากมีอาการหัวใจวายในปี ค.ศ. 2014 ประธาน Lee Kun-hee วัย 76 ปีก็ยังคงรักษาตัวอยู่ที่ศูนย์การแพทย์ Samsung Medical Centre ในกรุงโซลโดยเป็นการยากที่จะสื่อสารกับผู้อื่นดังนั้น Jay Y. Lee ผู้เป็นลูกชายจึงถูกยกให้เป็นหัวหน้ากลุ่ม Samsung โดยพฤตินัย

ตำรวจเผยว่านาย Lee ผู้พ่อไม่สามารถให้การได้เนื่องจากสภาพร่างกายที่ไม่เอื้ออำนวย ส่วน Samsung ก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

"ประธานบริษัท Samsung และผู้บริหารของ Samsung ได้กระจายเงินในบัญชีธนาคารกว่า 260 รายการบัญชีภายใต้ชื่อของผู้บริหาร 72 รายซึ่งต้องสงสัยว่าจะเป็นการหลบเลี่ยงภาษีมูลค่ารวม 8.2 พันล้านวอน" สำนักงานตำรวจแห่งชาติของเกาหลีใต้กล่าวแถลงการณ์พร้อมยืนยันว่าจะส่งเรื่องไปให้อัยการตรวจสอบและดำเนินการฟ้องในขั้นตอนต่อไป

ส่วนทางด้านของ Jay Y. Lee บุตรชายหลังได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ปรากฏตัวในออฟฟิตที่ทำการของ Samsung แต่สมาชิกในแวดวงธุรกิจของเกาหลีใต้ก็คาดหวังว่าเขาจะกลับเข้ามาทำงานต่อและลงทุนในธุรกิจต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเพื่อสร้างตำแหน่งงานและบรรเทากระแสความกราดเกรี้ยวของผู้คน

ในขณะที่เขาใช้เวลาอยู่ในที่คุมขังราว ๆ 1 ปี Samsung Electronics ผู้ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำของโลกก็ได้รับผลกำไรสูงเป็นประวัติการณ์จากความนิยมของชิปหน่วยความจำ "super cycle"

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นาย Lee ผู้พ่อถูกสอบสวนเรื่องการหลีกเลี่ยงภาษี ก่อนหน้านี้ในปี ค.ศ. 2009 เขาถูกตัดสินโทษในคดีเลี่ยงภาษีและได้รับการอภัยโทษต่อมาในภายหลัง อย่างไรก็ตามตำรวจยืนยันว่าจะมีการตรวจสอบบัญชีต้องสงสัยเหล่านี้อย่างละเอียดมากขึ้น

RELATED TO:
    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Thu, 21 Feb 2019 16:16:42 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)