ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

ไม่นานหลังจากที่ยอมปล่อยทีมพัฒนาสมาร์ทโฟน Pixel แลกกับเงินสดจาก Google ล่าสุด HTC ก็สูญเสียผู้นำธุรกิจสมาร์ทโฟนไปอีกคนในวันนี้โดย Chialin Chang ประธานฝ่ายอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เชื่อมต่อ (Smartphone and Connected Devices Business) ของ HTC ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเนื่องจากติด "แผนธุรกิจส่วนตัว" โดยขณะนี้ยังไม่มีการประกาศว่าจะมีใครเข้ามารับตำแหน่งแทนจึงส่งผลให้ประธานและซีอีโอ Cher Wang ต้องรับหน้าที่แทนชั่วคราวจนกว่าจะหาคนมาทดแทนได้

HTC ยืนยันการเคลื่อนไหวครั้งนี้โดยประกาศว่า "Chialin Chang ได้ลาออกจากตำแหน่งประธานฝ่ายอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เชื่อมต่อที่ HTC เราขอขอบคุณที่เขาอุทิศตนให้กับบริษัทตลอดช่วง 6 ปีที่ผ่านมาและหวังว่าเขาจะประสบความสำเร็จกับอนาคต"

แม้จะเต็มไปด้วยคำถามว่าทำไมถึงเลือกช่วงเวลาก่อนที่เทศกาลตรุษจีนจะมาถึง แต่การตัดสินใจลาออกของ Chang ก็ไม่สร้างความแปลกใจเท่าไรนักหลังท่ามกลางผลการดำเนินงานที่อ่อนแอของ HTC ในตลาดสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีนที่ HTC พยายามกอบกู้ศรัทธาคืนมาอีกครั้ง ผลการดำเนินงานในไตรมาสที่สามของปี ค.ศ. 2017 ทำให้ HTC มีการขาดทุนสุทธิ 103 ล้านดอลลาร์ซึ่งนับเป็นการขาดทุนจากการดำเนินงานติดต่อกันถึงสิบไตรมาส

บริษัทวิจัยตลาดไต้หวัน TrendForce รายงานว่าเมื่อปีที่แล้วปริมาณการผลิตสมาร์ทโฟนของ HTC ลดลงอย่างมากเหลือไม่ถึง 10 ล้านเครื่องโดยในปีนี้วางเป้าหมายการผลิตไว้เพียง 2 ล้านเครื่องสำหรับรุ่นพรีเมี่ยมในขณะที่รุ่นอื่น ๆ ยังต้องรอการเจรจากับทางผู้ผลิตชิ้นส่วน

บางทีการลาออกของ Chang คือการเขย่าธุรกิจสมาร์ทโฟนของ HTC ให้สั่นคลอนขึ้นไปอีกหลังจากรับรู้สถานะความไม่แน่นอนของธุรกิจส่วนนี้

สื่อต่างประเทศ Apple Dialy และ UDN รายงานว่า Chang มีแผนจะตั้งบริษัทสตาร์ทอัพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของตัวเองขึ้นมาภายในปลายปีนี้

RELATED TO:
    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Fri, 22 Feb 2019 21:56:25 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)