ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

หลังจากที่ Facebook เกิดปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งเรื่อง Cambridge Analytica และมีข้อมูลผู้ใช้งานหลุดออกมากว่า 50 ล้านคนทั่วโลก ล่าสุด ซีอีโอคนปัจจุบันของ Apple อย่าง Tim Cook ก็อาจจะต้องแตกหักกับ Mark Zuckerberg หลังจากที่เขาได้ออกมาให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ที่ช่องข่าวเคเบิลทีวี MSNBC ของสหรัฐอเมริกาว่า "เราสามารถสร้างเงินได้มหาศาลด้วยลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของเราเอง แต่การเอาลูกค้ามาเป็นผลิตภัณฑ์เสียเอง คือ สิ่งที่เราไม่เคยทำ และพวกเราไม่เคยมายุ่งเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของแต่ละคน ดังนั้น ความเป็นส่วนตัว ก็คือ สิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ"

 

และเมื่อคำสัมภาษณ์ด้านบนไปเข้าหู Mark Zuckerberg เขาก็ตอบกลับผ่าน Vox.com ว่า "ผมได้ยินคำสัมภาษณ์นั้นแล้ว ผมขอบอกเลยว่า การที่คุณไม่สามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์นั้นๆ ได้ เราก็จะไม่สนใจคุณเลย นั่นเป็นเรื่องที่แย่มาก และเรื่องต่างๆ ที่กล่าวหามา มันไม่เป็นความจริงเลยแม้แต่นิดเดียว ซึ่งความจริงก็คือ เมื่อคุณสร้างบริการเพื่อให้ทุกคนบนโลกเชื่อมต่อกัน มันก็จะมีอีกหลายคนที่ไม่มีเงินจ่ายเพื่อเข้าถึงบริการนี้ ดังนั้น เราก็ต้องการโฆษณาเพื่อเงินสนับสนุนและเพื่อให้มีกำลังสร้างบริการให้เข้าถึงทุกคน"

 

Zuckerberg พูดต่อไปว่า "ถ้าหากคุณต้องการสร้างบริการที่ไม่ใช่แค่เข้าถึงคนรวย คุณก็ต้องทำให้ทุกคนเข้าถึงให้ได้ อย่างที่ Jeff Bezos (ซีอีโอของ Amazon) ได้พูดไว้อย่างยอดเยี่ยมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Kindle ของเขาเองว่า ในโลกนี้สามารถแบ่งบริษัทได้ 2 ประเภท คือ บริษัทที่ทำงานอย่างหนักเพื่อให้คุณจ่ายเงินเยอะๆ และบริษัทที่ทำงานอย่างหนักเพื่อให้คุณแทบไม่ต้องใช้เงินเพื่อเข้าถึงมัน"

นอกจากนี้ Zuckerberg ก็บอกอีกว่า Facebook คือบริษัทที่ทำงานอย่างหนักเพื่อให้คุณแทบไม่ต้องใช้เงินเพื่อเข้าถึงมัน และเปิดช่องทางให้ทุกคนเข้าถึงมันอย่างฟรีๆ อีกด้วย

 

เรียกได้ว่าคำสัมภาษณ์ของซีอีโอทั้ง 2 คน ดุเด็ดเผ็ดมันเหมือนกับการเปิดศึกกันอย่างกลายๆ ไปแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญในตอนนี้ คือ Facebook ต้องรีบแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้เร็วที่สุดเพื่อควบคุมสื่อและข้อมูลของผู้ใช้งานให้เป็นไปในแนวทางที่ถูกต้อง

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Wed, 27 Mar 2019 02:02:53 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)