ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

Nokia ประกาศยืนยันแผนการที่จะขายธุรกิจเทคโนโลยีด้านสุขภาพ (Nokia Health) ซึ่งกำลังมีปัญหาด้านการเงินอยู่ในเวลานี้คืนให้กับ Éric Carreel อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Withings บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาและอุปกรณ์สวมใส่ด้านสุขภาพจากฝรั่งเศสที่ Nokia เคยซื้อกิจการมาเมื่อปี ค.ศ. 2016

แม้จะยังไม่มีการประกาศรายละเอียดของดีลนี้ออกมาอย่างชัดเจนก็ตาม แต่งานนี้ Nokia ต้องสูญเสียเม็ดเงินจำนวนมากทั้ง ๆ ที่เพิ่งจะซื้อ Withings เข้ามาอยู่ในอ้อมอกเมื่อสองปีที่ผ่านมาด้วยราคา 191 ล้านเหรียญก่อนที่จะมีการรีแบรนด์ให้ Withings กลายเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ Nokia Digital Health เมื่อปี ค.ศ. 2017

อย่างไรก็ตามเป็นที่ชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์ของ Withings ไม่สามารถสร้างรายได้อย่างเพียงพอให้กับ Nokia โดยเมื่อเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 2017 ทางบริษัทได้ประกาศลดมูลค่าสินทรัพย์ส่วนนี้ลงเหลือ 164 ล้านเหรียญตามด้วยการเปิดแผน "ทบทวนยุทธศาสตร์" ของธุรกิจดังกล่าวโดยเหล่าผู้บริหารให้ความเห็นว่า "ไม่น่าจะมีหนทาง" ที่จะทำให้ธุรกิจส่วนนี้สามารถกลายเป็น "ธุรกิจที่มีความหมาย" สำหรับ Nokia อีกต่อไป

ข่าวร้ายทั้งหมดนี้ถูกยืนยันผ่านผลประกอบการรายไตรมาสแรกของบริษัทในปีนี้ ธุรกิจเทคโนโลยีด้านสุขภาพของ Nokia มีรายได้เพียง 20 ล้านเหรียญ ซึ่งน้อยนิดมากเมื่อเทียบกับรายได้มหาศาลกว่า 5.9 พันล้านเหรียญในธุรกิจอื่น ๆ ที่เหลือของ Nokia

นอกจากจะยืนยันการแผนการขายธุรกิจเทคโนโลยีด้านสุขภาพให้กับ Éric Carreel แล้ว Nokia ยังระบุไว้ในข่าวประชาสัมพันธ์ด้วยว่าตอนนี้ Nokia กำลังหันมาโฟกัสที่ "ธุรกิจการขายสินค้าหรือบริการให้กับลูกค้าองค์กรและการออกใบอนุญาต" นั่นหมายความว่า Nokia จะขายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เครือข่ายโดยมุ่งเน้นลูกค้ากลุ่มองค์กรมากขึ้น (Nokia เป็นผู้จัดหาอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่อันดับสามรองจาก Huawei และ Ericsson) และ Nokia ยังเป็นบริษัทที่ถือครองใบอนุญาตสิทธิบัตรต่าง ๆ อยู่ในมือเป็นจำนวนมากซึ่งสะสมไว้ตั้งแต่สมัยครองตำแหน่งผู้นำตลาดมือถือในปี ค.ศ. 1990 - 2010

Nokia เผยว่าการขายธุรกิจเทคโนโลยีด้านสุขภาพน่าจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์หลังจากไตรมาสที่สองของปีนี้เป็นต้นไป ส่วนอนาคตของแบรนด์ Withings จะเป็นอย่างไรต่อยังไม่ทราบรายละเอียดแน่ชัด

RELATED TO:
    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Fri, 22 Feb 2019 10:45:03 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)