ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

Google I/O งานประชุมนักพัฒนาประจำปีที่จัดโดย Google ซึ่งในปีนี้ จะเริ่มขึ้นระหว่างวันนี้ (8 พฤษภาคม) ถึง 10 พฤษภาคม 2561 ที่ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งสิ่งที่เราเห็นภายในงานนี้ส่วนใหญ่จะเป็นซอร์ฟแวร์และฮาร์ดแวร์ตัวใหม่ โดย Google I/O 2018 จะมีอะไรให้เราเห็นบ้าง ลองมาดูกัน

 

ระบปฏิบัติการ Android P

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ได้รับความสนใจมากที่สุดสำหรับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 P ที่เราอาจจะได้เห็นฟีเจอร์และชื่ออย่างเป็นทางการออกมาเสียที หลังจากที่มีการเดาขนมหวานตัว "P" ไปต่างๆ นานา เช่น Pistachio Ice Cream หรือ Pineapple เป็นต้น

รวมไปถึงฟีเจอร์หลักๆ ที่มีความปลอดภัยมากขึ้น จากการบล็อคระบบกล้องและไมโครโฟนที่แอบทำงานในเบื้องหลัง ซึ่งจะไม่ทำงานหากเราไม่อนุญาต รวมถึงรองรับสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์หน้าจอรอยบากและอื่นๆ เช่น หน้าจอพับ และอัตราส่วนที่ต่างกันไป เป็นต้น

 

Google Assistant

หนึ่งในผู้ช่วยอัจฉริยะของ Google ที่มีความฉลาดมากที่สุด จะพัฒนาให้รองรับภาษาต่างๆ มากขึ้นกว่า 30 ภาษา เช่น ไทย, นอร์เวย์, ดัตช์ และอีกมากมาย โดยไม่ว่าเราจะพูดภาษาฝรั่งเศส, เยอรมัน หรืออังกฤษ Google Assistant ก็ยังฟังเรารู้เรื่องอยู่ อย่างไรก็ตาม ก็ต้องมาดูว่าสมาร์ทโฟนรุ่นไหนจะสามารถอัปเดตได้บ้าง

 

อุปกรณ์ VR Headset

หลังจากที่เปิดตัว VR Headset อย่าง Daydream View ในปี 2016 ทาง Google ก็เข้ามาสู่โลกของเทคโนโลยี VR อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งปี 2017 ที่ผ่านมา ก็เปิดตัว Daydream View รุ่นที่ 2 และในปีนี้ เราก็อาจจะได้เห็น Daydream View รุ่นที่ 3

 

นอกจาก 3 หัวข้อหลักๆ ข้างต้นแล้ว ก็ยังมีระบบปฏิบัติการ Wear OS ที่พัฒนามาจาก Android Wear ที่จะมาใช้ในนาฬิกาอัจฉริยะ (Smartwatch), Google Home ลำโพงอัจฉริยะที่เป็นคู่แข่งกับ Amazon Echo ที่รองรับคำสั่งต่างๆ เพิ่มขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ Smart Home ที่แท้จริง และ Chrome OS ระบบปฏิบัติในโน๊ตบุ๊คหรือแท็ปเล็ตที่เน้นเรื่องการศึกษาเป็นหลัก

 

และสุดท้ายนี้ หากใครที่กำลังถามหาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Google Pixel 3 ก็อาจจะต้องผิดหวังเกือบ 100% เพราะปกติ Google จะเปิดตัว Pixel ในเดือนตุลาคมอยู่แล้วนั่นเอง

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Fri, 22 Feb 2019 23:59:22 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)