ข่าวเทคโนโลยี » การสื่อสาร

กรณีที่มี เด็กและโค้ชติดในถ้ำหลวง จ.เชียงราย จำนวน 13 คน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. จนถึงปัจจุบัน (27 มิ.ย. 2561 เวลา 16.00 น.) นับเป็นเวลาเกือบ 4 วันแล้ว แต่ปฏิบัติการค้นหานั้นยังคงมีอุปสรรคอยู่มาก ทั้งจากเรื่องของสภาพแวดล้อมของพื้นที่ รวมถึง "สัญญาณการติดต่อ"

แม้ทาง กสทช. จะประสานกับทางโอเปอเรเตอร์ทั้ง 5 ค่าย ให้ช่วยขยายช่องสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี

โดยทาง TOT ได้ติดตั้งโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตผ่านระบบดาวเทียมให้กับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เพื่อใช้ในงานช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ รวมถึงโอเปอเรเตอร์ต่างๆ ทั้ง เอไอเอส ดีแทค ทรู กสท และทีโอที ก็ทำการหันเสาสัญญาณไปยังบริเวณของ ถ้ำหลวง เพื่อขยายช่องสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ ให้สามารถรับโทรศัพท์ได้รวดเร็วขึ้น

ทาง กสทช. จึงประกาศขอความรวมมือ ผู้ที่ใช้บริการเครือข่ายมือถือไม่ว่าจะเป็นการโทรติดต่อสื่อสาร การใช้งานอินเตอร์เน็ต และการ Live สดผ่านทางโซเชียลของสื่อต่างๆ ให้ลดการใช้งานหากไม่จำเป็น เพราะเป็นการแย่งสัญญาณเครือข่าย ทำให้ทีมค้นหาปฏิบัติงานติดต่อสื่อสารกันได้ไม่สะดวก เป็นอุปสรรคในการให้ความช่วยเหลือในปฎิบัติการครั้งนี้

ล่าสุด ทางดีแทค เอไอเอส และทรู ได้ส่งรถโมบายล์เข้าไปสมทบ เพื่อขยายสัญญาณบริเวณถ้ำหลวง เชียงราย พร้อมเสริมเครือข่ายให้ระบบสื่อสารในบริเวณดังกล่าวเป็นไปอย่างคล่องตัว และรองรับการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Fri, 22 Feb 2019 09:26:17 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)