ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

HTC ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากไต้หวันเตรียมลดพนักงานประมาณ 1 ใน 4 ของแรงงานที่มีอยู่ทั่วโลกโดยจะมีการลดตำแหน่งงานสายการผลิตในไต้หวันเพื่อสร้างแนวทางการจัดการทรัพยากรให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากทางบริษัทยังต้องเผชิญกับภาวะยอดขายลดลง

การลดจำนวนพนักงานครั้งนี้สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่จากไต้หวันซึ่งครั้งหนึ่งเคยอยู่ใน 10 อันดับบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำของโลก การมีส่วนแบ่งการตลาดที่ลดลงท่ามกลางการแข่งขันที่รายล้อมด้วยคู่แข่งสุดหินอย่าง Apple, Samsung และบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนทำให้สถานการณ์ยากขึ้น

HTC กล่าวว่าจะลดตำแหน่งงานในโรงงานผลิตลง 1,500 ตำแหน่งที่ไต้หวัน ตัวเลขดังกล่าวคือประมาณ 1 ใน 4 ของจำนวนพนักงานทั้งหมดราว ๆ 6,450 คนที่มีอยู่ทั่วโลก (ข้อมูลในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2018)

"ทางบริษัทได้ประกาศแผนการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการผลิตในไต้หวัน แผนการนี้จะช่วยให้สามารถจัดการทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น" HTC กล่าว

การปลดพนักงานรอบนี้จะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนกันยายนโดยการเคลื่อนไหวนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนงานที่จะช่วยให้ธุรกิจสมาร์ทโฟนและธุรกิจอุปกรณ์เสมือนจริง VR ของ HTC สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในแต่ละภูมิภาค

การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่นี้เกิดขึ้นต่อจากการบรรลุข้อตกลงมูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญกับ Google เมื่อปลายปีที่แล้วซึ่งข้อตกลงดังกล่าวทำให้ HTC ต้องสูญเสียพนักงานในสังกัดกว่า 2000 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นวิศวกรผู้พัฒนาสมาร์ทโฟนไปให้กับ Google และกลายเป็นการตั้งคำถามต่ออนาคตระยะยาวของบริษัทไต้หวันรายนี้

RELATED TO:
    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Sat, 16 Feb 2019 02:09:19 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)