ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทาง Huawei ที่ให้เราไปได้เยี่ยมชมสำนักงานใหญ่และห้องทดลองลับ ณ เมืองปักกิ่งและเซินเจิ้น ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่กันเลยทีเดียว และเมื่อเราพูดถึง "Huawei" ก็คงจะไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน เพราะเป็นแบรนด์ที่เรียกว่าเติบโตอย่างก้าวกระโดดทั้งเรื่องสมาร์ทโฟนและเทคโนโลยีสุดล้ำมากมายที่ยังคงไม่ถูกเปิดเผยออกมา ซึ่งเว็บไซต์สยามโฟนของเราก็ขอมาบอกเล่าประวัติและความยิ่งใหญ่ของ Huawei พร้อมพาทัวร์และชมบรรยากาศสวยๆ ในประเทศจีนผ่านกล้อง Huawei P20 Pro กัน

 

ก่อนที่จะชมบรรยากาศสวยๆ วิวดีๆ ที่ประเทศจีน ในช่วงแรกเราอยากจะให้ทุกคนได้รู้จักบริษัท Huawei ให้มากขึ้น ซึ่งอาจจะมีข้อมูลเยอะพอสมควร เพราะกว่าที่ Huawei จะก้าวมาอยู่แถวหน้าด้านธุรกิจอย่างทุกวันนี้ก็ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะพอสมควร

 

เดินทางสู่สำนักงาน Huawei

สำหรับสำนักงานใหญ่ของ Huawei ในประเทศจีน ก่อตั้งอยู่ที่เมืองเซินเจิ้น ซึ่งถือเป็นย่านธุรกิจและรวมเหล่าเทคโนโลยีชั้นนำมากมาย จนได้ฉายาว่าเป็น "Silicon Valley of China" หนึ่งในนั้นก็มี Tencent บริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อดังที่เราคงรู้จักกันเป็นอย่างดีอีกด้วย โดยในการเข้าฟังประวัติและความยิ่งใหญ่ของ Huawei ในครั้งนี้ก็ได้รับเกียรติจากผู้บริหารระดับแถวหน้าของบริษัทกันเลย (ไม่สามารถบันทึกภาพในห้องแถลงข่าวได้)

Who is Huawei?

หลายคนคงจะสงสัยว่ากว่าที่ Huawei จะก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงอย่างทุกวันนี้จะมีการเดินทางและการพัฒนาไปในทิศทางไหน และอะไรคือเบื้องหลังของความสำเร็จนี้จนทำให้บริษัทอื่นๆ ต้องเกรงกลัว โดยผู้ที่มาให้คำตอบของเราก็คือ Clement Wong ตำแหน่ง Head of Global Product Marketing 

 

Clement Wong ได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของบริษัทและความสำเร็จที่ทางบริษัทได้สร้างขึ้น โดย Huawei Consumer Business Group มีการเติบโตและดำเนินธุรกิจอยู่ทั่วทุกมุมโลก มีสินค้าระดับพรีเมี่ยมและบริการของ Huawei ได้วางจำหน่ายมากกว่า 170 ประเทศทั่วโลก และ 1 ใน 3 ของประชากรโลกได้ใช้งานบริการนี้อีกด้วย

 

Huawei มีศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D Center) ถึง 16 แห่ง และพนักงานกว่า 10,000 คน ทั้งในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี สวีเดน สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น รัสเซีย อินเดีย และจีน ซึ่งไม่ใช่แค่ธุรกิจสมาร์ทโฟนที่โด่งดังเท่านั้น แต่รวมไปถึงด้านคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต, อุปกรณ์สวมใส่, บริการคลาวด์ และเทคโนโลยีที่พร้อมเปิดใช้งานรวมเป็น "Intelligent World ด้านการติดต่อสื่อสาร" เพื่อส่งต่อให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ในอนาคตอันใกล้นี้

ทั้งนี้ Clement ยังได้เผยถึง 7 นวัตกรรมที่ดีที่สุดของ Huawei เพื่อโลกใบนี้ไว้ดังนี้

 • กล้องบนสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด : Huawei P20 Series
 • เทคโนโลยี Ai ตัวแรกบนสมาร์ทโฟน : หน่วยประมวลผล Kirin 970 บน Huawei Mate 10 Pro
 • กล้องที่สามารถเรียนรู้ได้ด้วย AI : Huawei P20 Series และ Mate 10 Pro
 • แบตเตอรี่ที่ใช้งานยาวนานที่สุด : ทำงานด้วยการใช้แบตเตอรี่ + ชิปเซ็ต + ซอร์ฟแวร์ที่ฉลาด เพื่อให้ประหยัดพลังงานสูงสุด
 • ระบบชาร์จไวพร้อมความปลอดภัยขั้นสูง
 • ผู้นำด้านเทคโนโลยี 5G : กำลังจะเกิดขึ้นจริงในเร็วๆ นี้ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับด้วยเช่นกัน
 • ระบบความปลอดภัยมาตรฐานของธนาคารแห่งแรกของโลก

 

และหากใครที่เป็นแฟนๆ ของ Huawei คงจะรู้จักสมาร์ทโฟนแบรนด์นี้เป็นอย่างดี เพราะ ได้แบ่งเป็นหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ ที่มีจุดประสงค์และเป้าหมายแตกต่างกันไปตามบริโภค ได้แก่

 • Mate Series : มุ่งเน้นวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยเข้ามา เพื่อนำเสนอ "สุดยอดเทคโนโลยี" ในสมาร์ทโฟน
 • P Series : เน้นแฟชั่นล้ำยุคล้ำสมัยพร้อมฟีเจอร์ระดับท็อป ที่เราได้เห็นกันแล้วใน Huawei P20/P20 Pro
 • Nova Series : เน้นทุกการใช้งานของวัยรุ่น ทั้งการเล่นเกม เซลฟี่ และโซเชียลอย่างเต็มที่
 • Y Series : ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องของ ''สุดยอดการเข้าถึง" ทุกเพศทุกวัย ในราคาที่สบายกระเป๋า

"Huawei คือ แบรนด์สมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก"

และอย่างที่ทราบกันดีว่า Huawei ถือเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนจากประเทศจีนที่ใหญ่ที่สุด ด้วยส่วนแบ่งการตลาดถึง 20% ส่งผลให้กลายเป็นแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอันดับ 3 และยังคงเดินหน้าอย่างเต็มกำลังเพื่อให้ขึ้นไปแตะอันดับที่ 1 ให้ได้ในอนาคต

ผลการดำเนินงานที่โดดเด่นของ Huawei ในแต่ละปี

 • ค.ศ. 2003 : Huawei เริ่มก่อตั้งและพัฒนาแผนกโทรศัพท์มือถือเป็นครั้งแรก
 • ค.ศ. 2005 : เปิดตัว Huawei U626 มือถือที่รองรับ 3G เป็นเครื่องแรก และได้รับรางวัล Best 3G Smartphone จากชาร์ลตัน มีเดีย กรุ๊ป
 • ค.ศ. 2009 : Huawei เปิดตัวสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เครื่องแรก ภายในงาน Mobile World Congress (MWC) 2009
 • ค.ศ. 2012 : Huawei เปิดตัว Ascend P1 S สมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในโลก ณ ขณะนั้น กับความบางเพียง 6.68 มิลลิเมตร
 • ค.ศ. 2013 : IDC (Internet Data Center) จัดอันดับให้ Huawei ขึ้นอันดับ 3 ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั่วโลกในไตรมาสที่ 4 ของปี 2012
 • ค.ศ. 2014 : ในงาน Consumer Electronics Show (CES) ทาง Huawei ได้เปิดตัว Ascend Mate 2 สามารถใช้งาน 4G ได้เป็นรุ่นแรก และพร้อมเป็นสมาร์ทโฟนระดับ High-End
 • ค.ศ. 2014 : เดือนมิถุนายน เปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปอย่าง Kirin 920 ที่มีโมเด็ม LTE Cat 6 ทำให้มีความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดถึง 300 Mpbs
 • ค.ศ. 2014 : Huawei ติดอันดับ 94 ใน Global Brands จาก Interbrand ทำให้กลายเป็นบริษัทจากประเทศจีนบริษัทแรกที่อยู่ในการจัดอันดับ
 • ค.ศ. 2017 : Huawei ขยับตัวเองขึ้นอยู่ในอันดับที่ 70 จากการจัดอันดับของ Interbrand และอันดับที่ 79 ของการจัดอันดับมูลค่าแบรนด์โลกของ Forbes

 

Huawei ทำอย่างไรถึงประสบความสำเร็จ?

 • Huawei กล่าวว่า พวกเขาเป็นคนที่มีความฝันและลงมือทำไปในเวลาเดียวกัน
 • พวกเขาเชื่อในการทำงานร่วมกันเพื่อให้ประสบความสำเร็จ ทั้งยังมีการเปลี่ยนตำแหน่งของผู้บริหารทุกๆ 6 เดือนเพื่อให้เกิดไอเดียใหม่ตลอดเวลา
 • ปัจจุบัน Huawei มีพนักงานทั้งหมด 180,000 คนทั่วโลก
 • Huawei ใช้จ่ายไปกับห้องวิจัยและพัฒนา (R&D Center - Research and Development) มากกว่า Apple
 • Huawei ติด Top 10 ของบริษัทที่ลงทุนสร้าง R&D Center มากที่สุดของโลก ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 6
 • Huawei มีพาร์ทเนอร์จากบริษัทชั้นนำทั่วโลก เช่น Microsoft, Intel, Google, Amazon, Audi, ARM, Leica, Porsche Design, Dolby และ Pantone

ผ่านเรื่องข้อมูลความสำเร็จของ Huawei ไปแล้ว เราก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Jim Xu ประธานแผนกธุรกิจผู้บริโภคของ Huawei (President Marketing and Sale Service) ในเป็นช่วงถาม-ตอบ (Q&A) แบบเจาะลึกกันเลยทีเดียว

Q : ทำไมป้ายโฆษณาของ Huawei ในประเทศจีนถึงมีไม่เยอะเท่าแบรนด์อื่นๆ? (แทบไม่เห็นเลยก็ว่าได้)
A : Huawei มีวางขายตาม Retailer (ร้านค้าทั่วไป) มากกว่า 85% ทั่วประเทศ ซึ่งบางทีเราอาจจะต้องเพิ่มการโฆษณามากขึ้นกว่านี้ในอนาคต และเราก็ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำในครั้งนี้

Q : แล้วเกมมิ่งสมาร์ทโฟนของ Huawei จะมีโอกาสได้เห็นไหม?
A : เรามีการวางแผนสำหรับเกมมิ่งสมาร์ทโฟนเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งก่อนหน้านี้เราเพิ่งเปิดตัวเทคโนโลยี GPU Turbo ที่รีดประสิทธิภาพของการ์ดจอในสมาร์ทโฟนออกมาให้ได้มากที่สุด และนั่นก็คือการเริ่มต้นที่ดี

Q : คิดว่าคู่แข่งตัวจริงของ Huawei คือใครกันแน่?
A : ผมขอเล่าย้อนกลับไปในอดีตเมื่อไม่นานมานี้ Huawei ได้ทำสิ่งที่ผิดพลาดมากที่สุด นั่นคือเรื่องของ ROM ที่เกิดความผิดพลาดอย่างมหันต์จนเป็นข่างดัง และนั่นคือสิ่งที่เรายอมรับไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง (Jim Xu ถึงกับสบถออกมาเลยทีเดียวกับประโยคนี้) เราต้องแก้ไขทุกสิ่งและทำทุกอย่างให้ถูก จนกลับมาถึงจุดสูงสุดอีกครั้งจากรุ่น Huawei Mate 10 ซึ่งจากเรื่องเล่าของผมเมื่อสักครู่นี้ ผมก็ขอบอกเลยว่าคู่แข่งเดียวของเราก็คือตัวของ Huawei เอง

ผ่านเรื่องเครียดๆ ไปแล้ว เราก็มาชมบรรยากาศสวยๆ ณ เมืองเซินเจิ้น ผ่านกล้อง Huawei P20 Pro สุดยอดสมาร์ทโฟนแห่งการถ่ายรูปกันเลยดีกว่า

บรรยากาศจากโรงแรม Futian Shangri La

หลังจากที่เราได้บินมาที่เซินเจิ้น ก็เริ่มการทำงานตั้งแต่เช้าทันที และกว่าจะถึงที่พักก็อยู่ในช่วงค่ำ ได้ฟังนักเปียโนบรรเลงเพลงแบบคลาสสิคสบายหูและผ่อนคลายระหว่างรอเช็คอิน เราก็เลยหยิบ P20 Pro ขึ้นถ่ายในโหมดอัตโนมัติทันที ก็ได้ภาพที่เก็บทุกรายละเอียดแม้ในที่แสงน้อยก็ตาม

โชคดีที่ได้พักชั้นสูง 20 กว่าชั้น ก็ลองจัด Night Mode ของ P20 Pro ให้ชมบรรยากาศแบบเต็มๆ เรียกว่าเรื่องถ่ายภาพตอนนี้ต้องยอม Huawei จริงๆ

บรรยากาศยามค่ำคืนของเมืองเซินเจิ้น

ได้ออกมาเดินกินเที่ยวในช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่ม ชาวเมืองที่นี่ยังคงคึกคัก เดินกันอยู่เต็มข้างทาง แถมแสงไฟจากตึกหรูหลายแห่งต่างพากันแข่งขันแย่งสีสันให้ดูโดดเด่นอยู่ตลอดทั้งคืน กลายเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับไหลไปโดยปริยาย

7-11 ขนาดย่อมเยาภายในตึกของ Huawei

ต้องบอกก่อนว่า Huawei มีตึกเล็กตึกน้อยเยอะไปหมดในพื้นที่เดียว และนี่ก็เป็นตึกสำหรับทานข้าวหรือซื้อของของพนักงานหัวเหว่ย จริงๆ ถ้าหากไม่บอกว่าอยู่ในบริษัท ก็นึกว่าเหมือนเดินไปห้างสรรพสินค้าเลยทีเดียว

ตึกสำนักงานใหญ่ของ Huawei

นี่คือตึกสำนักงานใหญ่ของ Huawei ซึ่งสูงและยิ่งใหญ่สมกับเป็นแบรนด์ระดับโลกอย่างแท้จริง

 บรรยากาศด้านบน

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของ Huawei บริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อดังจากจีนเท่านั้น และในช่วงต่อไปเราจะมาพูดถึงห้องทดลองและสายการผลิตที่กว่าจะมาเป็นหัวเหว่ยสมาร์ทโฟนนั้น จะมีขั้นตอนอะไรกันบ้าง รอติดตามกันได้เลย

  หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Wed, 20 Feb 2019 09:09:27 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)