ข่าวเทคโนโลยี » ซอฟต์แวร์

Adobe XD ประจำเดือนกรกฎาคม 2561 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายที่จะช่วยให้คุณสร้างสรรค์ประสบการณ์สุดประทับใจให้แก่ลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังรองรับการทำงานร่วมกันของนักออกแบบ นักพัฒนา และฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ด้วยการปรับปรุงลายเส้นพู่กัน (Stroke) คุณจะสามารถสร้างเส้นประและจุดประภายใน XD และกำหนดรูปทรง ซึ่งนับเป็นองค์ประกอบด้านการออกแบบที่มีประโยชน์เมื่อคุณต้องการให้ผู้ใช้อัพโหลดไฟล์หรือลากและปล่อยบางสิ่งบางอย่าง นอกจากนี้อะโดบียังนำเสนอวิธีการใหม่ๆ ในการใส่ป้ายระบุและจัดระเบียบแอสเซ็ทต่างๆ (เพื่อเพิ่มความสะดวกในการค้นหาบนอาร์ตบอร์ดหลายร้อยชุด) และอะโดบีได้ใส่เครื่องมือสำหรับการทำงานร่วมกันไว้ในสเปคการออกแบบ (Design Specs) เพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารกับทีมงานฝ่ายพัฒนาได้ง่ายยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่ใน XD: กับการปรับปรุงลายเส้นพู่กัน

ตอนนี้คุณสามารถควบคุมความเที่ยงตรงของลายเส้นพู่กันเพื่อสร้างเส้นประและจุดประ ระบุส่วนปลายและมุมโค้งมน หรือหากต้องการควบคุมอย่างละเอียด ก็สามารถคัดลอกลายเส้นพู่กันที่ซับซ้อนมากขึ้นจาก Adobe Illustrator แล้วนำไปใช้กับวัตถุในโปรแกรม XD “ทีมงานของเรามักจะใช้เส้นประหรือจุดประในงานออกแบบของเรา” เซซิเลีย ฟารูกี ผู้อำนวยการฝ่ายดิจิทัลดีไซน์ของ Equinox กล่าว “ความสามารถด้านลายเส้นพู่กันที่ได้รับการปรับปรุงใน XD ขจัดขั้นตอนเพิ่มเติมในการสร้างองค์ประกอบเวคเตอร์ในโปรแกรมอื่น แล้วนำมาวางใส่ในโปรแกรมนี้ สำหรับภาพเวคเตอร์ที่ซับซ้อน การสามารถปรับเปลี่ยนเส้นประและช่องว่างหลังจากที่วางใส่ใน XD นับว่ามีประโยชน์อย่างมากเลย การเพิ่มเติมฟีเจอร์เหล่านี้จะทำให้ XD เป็นเครื่องมือการออกแบบที่จำเป็นสำหรับงานดิจิทัล” 

ในวิดีโอนี้ คุณจะเห็นว่าคุณสามารถสร้างและกำหนดฟิลด์ ปุ่ม และอื่นๆ ใน Adobe XD โดยใช้เส้นประและจุดประที่มีรูปแบบหลากหลาย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ Adobe Illustrator) วิธีนี้จะช่วยให้คุณสร้างองค์ประกอบต่างๆ เช่น ลากและปล่อยฟิลด์ สื่อสารกับผู้ใช้เกี่ยวกับจุดที่สามารถอัพโหลดไฟล์ หรือเพียงแค่ใช้ฟีเจอร์ใหม่เพื่อสร้างตัวเลือกที่สวยงาม เหมาะกับดีไซน์ของคุณ

ฟีเจอร์ใหม่ใน XD: กับการใส่ป้ายระบุแอสเซ็ท (assets)ตอนนี้คุณสามารถเข้าถึงและจัดระเบียบตัวเลือกต่างๆ สำหรับการออกแบบใน Adobe XD ได้ง่ายมากขึ้น ด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเติมเข้ามา โดยคุณจะสามารถตั้งชื่อสี สไตล์ตัวอักษร และสัญลักษณ์ในแผงแอสเซ็ท (Assets Panel) ได้โดยตรง และคุณสามารถเข้าถึงแอสเซ็ทที่ตั้งชื่อไว้ได้อย่างง่ายดาย ด้วยการกรองตามชนิดหรือชื่อแอสเซ็ท สลับระหว่างมุมมองรายการและมุมมองกริด และดูคำแนะนำเครื่องมือ (Tooltip) เพื่อรับทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแอสเซ็ทแต่ละรายการ “ไฟล์งานออกแบบของเรามีสไตล์ตัวอักษร สี และแอสเซ็ทมากมาย ดังนั้นถ้าสามารถใส่ป้ายระบุและค้นหาได้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยประหยัดเวลาการทำงานได้อย่างมาก และช่วยให้เราจัดระเบียบได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน” มารี เวสต์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายออกแบบ UX ของ Poshmark กล่าว “เราได้เรียกร้องขอฟีเจอร์นี้ใน XD และเรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้ใช้ฟีเจอร์นี้ในที่สุด” 

ในวิดีโอนี้ คุณจะเห็นว่าฟีเจอร์เล็กๆ นี้ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากต่อองค์กร โดยจะช่วยให้คุณค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว แม้กระทั่งเมื่อคุณต้องจัดการกับอาร์ตบอร์ดหลายร้อยชุดในคราวเดียวกัน

ฟีเจอร์ใหม่ใน XD: การผนวกรวมเวิร์กโฟลว์ภายนอกสำหรับ Windows

ความสามารถในการนำเอางานออกแบบ XD ของคุณเข้าไปในเครื่องมือยอดนิยมสำหรับการสร้างต้นแบบและการมอบหมายงานนับเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ได้รับการร้องขอมากที่สุดนับตั้งแต่ที่ XD เริ่มวางจำหน่ายเมื่อปีที่แล้ว เรานำเสนอการสนับสนุนสำหรับแพลตฟอร์ม Mac เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และเรามีความยินดีที่จะแจ้งให้ทราบว่าตอนนี้ XD สามารถใช้งานร่วมกับ Zeplin, Avocode และ ProtoPie บนแพลตฟอร์ม Windows เช่นกัน เริ่มต้นงานออกแบบของคุณใน XD แล้วนำเข้าสู่เครื่องมือที่คุณชื่นชอบ เพื่อเร่งการมอบหมายงานให้แก่นักพัฒนาและสร้างสรรค์แอนิเมชั่นที่ก้าวล้ำ

ฟีเจอร์ใหม่ใน XD: การใส่ข้อคิดเห็นบนสเปคการออกแบบ

ตอนนี้ Design Specs มีฟีเจอร์การใส่ข้อคิดเห็นเหมือนกับ Prototypes กล่าวคือ เมื่อนักพัฒนาใส่ข้อคิดเห็นไว้บนงานออกแบบของคุณ คุณก็จะได้รับการแจ้งเตือนทางอีเมล รวมถึงโปรแกรม Creative Cloud และการตอบกลับของคุณจะปรากฏขึ้นเมื่อนักพัฒนารีเฟรชเบราว์เซอร์ของเขา ถ้าคุณสร้างสเปคการออกแบบโดยใช้ Adobe XD รุ่นก่อนหน้านี้ คุณจะต้องทำการเผยแพร่อีกครั้งโดยใช้ Adobe XD 10 หรือรุ่นใหม่กว่า เพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์การใส่ข้อคิดเห็น ลิงค์วิดีโอเพื่อดูวิธีการใส่ข้อคิดเห็นบนสเปคการออกแบบ 

ในวิดีโอข้างต้น คุณจะเห็นประสบการณ์การใส่ข้อคิดเห็นทั้งจากมุมมองของนักออกแบบและนักพัฒนา และคุณจะเห็นว่าการตอบคำถามและการตรวจสอบข้อคิดเห็นมีความรวดเร็วขึ้นอย่างมากเมื่อคุณสามารถทำงานภายในงานออกแบบโดยตรง

ฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเติม: ระยะห่างย่อหน้า การวางภาพจากคลิปบอร์ด การปิดบังรหัสผ่าน และภาษาจีนประยุกต์

มีส่วนปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มเติมสำหรับ Adobe XD ในครั้งนี้ เช่น:

  • ระยะห่างย่อหน้า: ตอนนี้คุณสามารถสร้างระยะห่างระหว่างย่อหน้า ด้วยการกำหนดช่องว่างหลังจากแต่ละย่อหน้า นอกจากนี้เนื้อหาที่สร้างขึ้นโดยมีระยะห่างย่อหน้าในโปรแกรม Photoshop และ Sketch จะยังคงถูกเก็บรักษาไว้และสามารถแก้ไขได้อย่างเต็มที่ในโปรแกรม XD เมื่อเปิดไฟล์
  • การวางภาพจากคลิปบอร์ด: เมื่อก่อนนี้ การใส่รูปภาพไว้ในรูปร่าง (Shape) ในโปรแกรม Adobe XD จะต้องใช้หลายขั้นตอน แต่ตอนนี้คุณสามารถทำกระบวนการดังกล่าวได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คลิกที่วัตถุสำหรับการเติม แล้วเลือก Edit > Paste Appearance จากที่นั่นคุณสามารถปรับขนาดและวางรูปภาพไว้ภายใน Shape ด้วยการดับเบิลคลิกที่มาสก์รูปภาพ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เรานำเสนอในรีลีสประจำเดือนมิถุนายนของ Adobe XD
  • การปิดบังรหัสผ่าน: ตอนนี้เรารองรับการปิดบังหรือเปิดเผยรหัสผ่าน เมื่อคุณสร้างรหัสผ่าน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการควบคุมการเข้าถึงชิ้นงานต้นแบบและสเปคการออกแบบที่ใช้งานร่วมกัน
  • ภาษาจีนประยุกต์: ตอนนี้ Adobe XD รองรับภาษาจีนประยุกต์ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ญี่ปุ่น และเกาหลี

ส่วนปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานเหล่านี้จะช่วยให้คุณทำงานได้รวดเร็ว ชาญฉลาด และปลอดภัยมากขึ้น โดยใช้ Adobe XD “อะโดบีได้แสดงถึงความมุ่งมั่นในการปรับปรุงและปรับแต่งเวิร์กโฟลว์ของโปรแกรมต่างๆ ของอะโดบี” ซาร่า กรีน อาร์ตไดเร็คเตอร์ของ Segal Savad กล่าว “ใน XD การวางภาพไว้ใน Shape จากคลิปบอร์ดโดยตรงนับเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าผู้ใช้จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้กำหนดการส่งงานที่กระชั้นชิด”

ทดลองใช้ Adobe XD ฟรีตอนนี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับลูกค้าของคุณ เรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ https://adobe.ly/2O9fVdK

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Fri, 22 Feb 2019 04:38:24 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)