ข่าวเทคโนโลยี » สมาร์ทโฟน

Zack Nelson หรือเจ้าของช่อง JerryRigEverything บน Youtube ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับการทดสอบความทนทานของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจนเล่นแทบหลายคนแอบเสียดายเครื่องกันมากมาย จนมาถึง Samsung Galaxy S10 ก็เป็นรุ่นทดลองรุ่นล่าสุดของเขา

Zack Nelson ได้ทำการทำสอบ 4 ขั้นตอนแบบเดิม ได้แก่ การขูดหน้าจอด้วยแท่งเหล็กในระดับต่างๆ (2-10), การใช้คัดเตอร์ขีดส่วนต่างๆ รอบตัวเครื่อง, ใช้ไฟแช็คเผาหน้าจอ และการหักตัวเครื่องโชว์ โดยมีอีก 1 การทดสอบที่ต่างออกไป คือ การขูดหน้าจอบริเวณเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือ Ultrasonic ว่าจะยังใช้ได้ดีหรือไม่เมื่อเกิดรอย

การทดสอบด้านต่างๆ ของ Galaxy S10 เริ่มด้วยการขูดหน้าจอด้วยแท่งเหล็ก โดยเริ่มเป็นรอยในระดับที่ 6 (ปกติของหน้าจอสมาร์ทโฟนทุกรุ่น) ขณะที่การใช้คัตเตอร์ขูดรอบเครื่อง ส่วนที่ครอบทับด้วยกระจกไม่เกิดรอยใดๆ ยกเว้นเพียงในส่วนของลำโพงและข้างตัวเครื่องที่เป็นโลหะ
ต่อมาเป็นการเผาหน้าจอด้วยไฟแช็ค ซึ่งรุ่นนี้ก็ทนทานไฟนานอยู่ที่ 30 วินาทีก่อนที่พิกเซลจะเริ่มไหม้ แต่พอนำไฟแช็คออก พิกเซลก็กลับมาสู่สภาพเดิมอย่างรวดเร็ว

การทดสอบต่อมาเป็นการทดสอบเฉพาะกิจของ Galaxy S10 คือการใช้แท่งเหล็กขูดหน้าจอบริเวณการสแกนนิ้วให้เกิดรอย ผลปรากฏว่าเทคโนโลยี Ultrasonic ยังคงใช้งานได้ปกติเมื่อเกิดรอยเบาๆ เช่น รอยขนแมว เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เมื่อหน้าจอเริ่มเป็นรอยมากขึ้นจนถึงขั้นเกือบร้าว การสแกนนิ้วก็จะใช้งานต่อไม่ได้ ต่างจากแบบ Optical ที่ยังคงใช้งานได้ปกติ

และสุดท้ายกับการทดสอบการหัดและบิดงอของเครื่อง Galaxy S10 ก็ยังคงทำผลงานได้ดีเหมือนกับรุ่นก่อนๆ ของ Samsung โดยไม่งอหรือหักง่าย ไม่มีกระจกร้าวในตอนที่ทำการงอใดๆ แม้แต่น้อย

สำหรับคลิปข้างต้น ถือเป็นการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ และเราไม่แนะนำให้ลองไปทำเองที่บ้าน เพราะอาจเกิดอันตรายได้

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Fri, 22 Mar 2019 06:57:08 +0700 (แคชมีอายุ 1800 วินาที)