Microsoft

รีวิวโน้ตบุ๊ค (Review)
Microsoft Surface Pro - ไมโครซอฟต์

Microsoft Surface Pro แล็ปท็อปดีไซน์แท็บเล็ต เน้นพกพาสะดวก โดดเด่นจากภายนอกด้วยตัวเครื่องวัสดุแม็กนีเซียมอัลลอยทนทานแข็งแกร่ง มีขาตั้งในตัว สามารถใช้งานร่วมกับเคสคีย์บอร์ดแยกแบบพิเศษ Type Cover และ Touch Cover มอบความลงตัวในการทำงานมากกว่าที่เคย ภายในขับเคลื่อนด้วย CPU Intel Ivy Bridge 1.7GHz, RAM 4GB, จอแสดงผล ClearType Full HD ขนาด 10.6 นิ้ว พร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 8 Pro ให้การทำงานและความบันเทิงบนหน้าจอสัมผัสถูกขับสมรรถนะออกมาได้เต็มที่ และยังมาพร้อมกับปากกา Surface Pen ที่วาดลงบนหน้าจอได้อย่างลื่นไหลเป็นธรรมชาติ

Microsoft Surface Pro แล็ปท็อป Windows 8 Pro ที่มาพร้อมดีไซน์ภายนอกเหมือนแท็บเล็ต มีน้ำหนักเบาเหมาะสำหรับการพกพา วัสดุประกอบเครื่องมาพร้อมกับความแข็งแกร่งและทนทานของแม็กนีเซียมอัลลอย VaporMg ซึ่งเบาและทนทานกว่าอลูมิเนียมทั่วไป และยังเป็นวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ในการผลิตนาฬิกาและรถหรู วัดขนาดตัวเครื่องได้กว้าง 275 มิลลิเมตร สูง 173 มิลลิเมตร หนา 13.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 907 กรัม

ด้านหน้าตัวเครื่อง มีกระจกครอบทับพร้อมคุณสมบัติกันรอยขีดข่วน ภายในกระจกประกอบด้วยจอแสดงผล IPS LCD ระบบสัมผัส ขนาดกว้าง 10.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920x1080 พิกเซล เทคโนโลยี ClearType สามารถแสดงผลตัวอักษรบนหน้าจอได้คมชัดยิ่งขึ้น

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้า LifeCam HD 720p

ข้างล่างหน้าจอมีปุ่ม Windows สำหรับการเข้าถึงหน้า Start screen อย่างรวดเร็ว

ตัวเครื่องด้านบน มีช่องไมโครโฟน และปุ่มเปิด-ปิด (Power button)

ตัวเครื่องด้านล่าง มีแม่เหล็กสำหรับเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดแยก (Touch Cover และ Type Cover) โดยตรงกลางแม่เหล็กจะอยู่ตำแหน่งเดียวกับปุ่ม Windows

ตัวเครื่องด้านซ้าย มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ปุ่มปรับระดับเสียง (Volume) และพอร์ต USB 3.0

ตัวเครื่องด้านขวา มีช่องเสียบ microSD การ์ด, แม่เหล็กสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่หรือใช้เป็นที่วางปากกา Surface Pen

ข้างล่างสุดเป็นพอร์ต Mini Display Port สำหรับเชื่อมต่อกับโทรทัศน์, จอภาพ หรือโปรเจคเตอร์ โดยใช้อแดปเตอร์ที่มีจำหน่ายแยกต่างหาก (Mini Display to HD AV Adapter หรือ Mini DisplayPort to VGA Adapter) 

การต่อที่ชาร์จแบตเตอรี่เข้ากับตัวเครื่องจะเป็นแบบแม่เหล็กดูดติดกัน สามารถชาร์จได้ทั้งสองด้าน เมื่อมีไฟสีขาวติดขึ้นแปลว่าสถานะการชาร์จไฟปกติ

อแดปเตอร์ชาร์จแบตฯ มีช่องเสียบพอร์ต USB เพิ่มเข้ามาสำหรับชาร์จไฟใหักับอุปกรณ์อื่น

การเสียบปากกา Surface Pen ไว้ที่ข้างตัวเครื่อง ใช้แม่เหล็กชุดเดียวกับที่ชาร์จแบตเตอรี่ (ไม่สามารถเสียบปากกาพร้อมกับชาร์จไฟได้)

ตัวเครื่องด้านหลัง มีเลนส์กล้องหลัง LifeCam HD 720p

ส่วนล่างของตัวเครื่องด้านหลัง สามารถกางออกมาใช้งานเป็นขาตั้งได้ในตัว โดยมีมุมในการตั้ง 26 องศา ไม่สามารถปรับระดับการเอียงได้

ตัวเครื่องด้านหลังเมื่อเปิดขาตั้งออก จะพบกับโลโก้ Windows 8 Pro, Surface และขนาดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในเครื่อง 128GB

อุปกรณ์ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์

คีย์บอร์ด

คีย์บอร์ดบนหน้าจอสัมผัส รองรับการใช้งานทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

คีย์บอร์ด Touch Cover และ Type Cover

นอกจากจะมีคีย์บอร์ดสำหรับใช้งานผ่านหน้าจอสัมผัสแล้วยังมีคีย์บอร์ดแบบพิเศษที่จำหน่ายแยกกับตัวเครื่องอีก 2 ชนิด ได้แก่ Touch Cover และ Type Cover

Touch Cover

เป็นทั้งฝาปิดกันรอยหน้าจอและแป้นพิมพ์ที่ไวต่อการสัมผัส มีขนาดบางเฉียบ ป้องกันน้ำหกได้ ไม่มีสายเชื่อมต่อใดๆ  เพราะเชื่อมต่อกับ Surface Pro ด้วยแม่เหล็ก

การเชื่อมต่อ Touch Cover เข้ากับ Surface เพียงนำอุปกรณ์ทั้งสองเข้าใกล้กับและหันบริเวณแม่เหล็กให้ตรงกัน แป้นพิมพ์จะล็อคเข้ากับ Surface พร้อมใช้ทันที

แม่เหล็กที่เชื่อมต่อกันมีความแข็งแรง แต่ก็สามารถถอดออกได้ง่ายเพียงดึงออกมาตรงๆ

ตัวอักษรบน Touch Cover มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมปุ่มควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ด้านล่างยังเป็นแทร็คแพ็ดสำหรับใช้งานเป็นเมาส์ในตัว, ปุ่มเมาส์ซ้ายและปุ่มเมาส์ขวา

Type Cover

เป็นทั้งฝาปิดกันรอยหน้าจอและคีย์บอร์ดแบบมาตรฐาน มีแป้นพิมพ์แบบปุ่มกด เน้นความสะดวกสบายและความคุ้นเคยด้วยปุ่มฟังก์ชั่น (F1-F12)

 แทร็คแพ็ดด้านล่างสำหรับใช้งานเป็นเมาส์ในตัว, ปุ่มเมาส์ซ้ายและปุ่มเมาส์ขวาจะอยู่ภายในแทร็คแพ็ด

การพับคีย์บอร์ดไปด้านหลัง

เมื่อไม่ต้องการใช้งานคีย์บอร์ด ทำได้โดยดึงคีย์บอร์ดออกจาก Surface Pro หรือพับคีย์บอร์ดไปด้านหลังและใช้งานคีย์บอร์ดบนหน้าจอสัมผัสแทน ซึ่งขณะที่พับคีย์บอร์ดไปด้านหลัง ระบบจะตัดการเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดลงชั่วคราวเพื่อป้องกันมือไปโดนแป้นพิมพ์โดยไม่ได้ตั้งใจ

การพับคีย์บอร์ดเพื่อปิดหน้าจอ

เมื่อพับคีย์บอร์ดทั้งสองชนิดประกบเข้ากับหน้าจอ จะเป็นการปกป้องหน้าจอไม่ให้เกิดรอยและหากรอประมาณ 2-3 วินาที สามารถปิดหน้าจอโดยอัตโนมัติเพื่อการประหยัดแบตเตอรี่ขณะไม่ใช้งาน

ปากกา Surface Pen

ปากกาดิจิทัลที่มาพร้อมเครื่อง สามารถขีดเขียนเอกสารและจดบันทึกด้วยลายมือ มีเทคโนโลยี Palm Block ช่วยให้เขียนโดยไม่ต้องกังวลว่ามือจะไปโดนหน้าจอ โดยปากกาแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

 

ตัวอย่างการใช้งานแอพฯ OneNote ที่ดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Windows Store รองรับการใช้งานจดบันทึกด้วยลายมือผ่านปากกา

Windows 8 Pro

ด้วยแพลตฟอร์ม Windows 8 Pro ที่มาพร้อมเครื่อง ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจาก Windows Store และแอพพลิเคชั่นจาก Windows รุ่นก่อน (Windows 7) การใช้งานระบบ จะมีหน้าจอเริ่มต้น Start Screen พร้อม Live Tiles และหน้าจอแบบ Desktop มาให้ ซึ่งหน้าจอทั้งสองแบบต่างรองรับการใช้งานผ่านระบบสัมผัสจากปลายนิ้ว ปากกา และรองรับการใช้เมาส์-คีย์บอร์ด

start screen ในแบบ Tiles


โหมด Desktop แบบเดิม

สามารถดาวน์โหลดแอพฯ Windows 8 จาก Windows Store

ความปลอดภัยของข้อมูล

ติดตั้ง Microsoft BitLocker สำหรับเข้ารหัสลับข้อมูลในฮาร์ดดิส ช่วยให้ข้อมูลต่างๆ ปลอดภัย แม้ในกรณีที่เครื่องสูญหายหรือถูกโจรกรรม โดยการเข้าใช้งานระบบ Windows 8 จะต้องลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Microsoft ตั้งแต่เริ่มต้น และเมื่อเข้าใช้งานทุกครั้งจะต้องมีการใส่รหัสผ่าน

ไร้ขีดจำกัดในการใช้งาน

กล้องถ่ายรูป

Microsoft Surface Pro มีกล้องสองตัว (หน้า-หลัง) ความละเอียด HD 720p สามารถใช้ถ่ายรูปและบันทึกวิดีโอได้ โดยคุณสมบัติพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับขาตั้ง คือตัวกล้องหลังจะทำมุมตรงไปด้านหน้าขณะที่กางขาตั้งอยู่ ทำให้สามารถบันทึกการประชุมหรือบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ โดยไม่ต้องใช้มือจับ

ข้อมูลสเปค Microsoft Surface Pro

การทดสอบประสิทธิภาพ

ทดสอบประสิทธิภาพ benchmark ด้วย PCMark7 ได้ 4,646 คะแนน

ทดสอบประสิทธิภาพ benchmark ด้วย PCMark Vantage ได้ 11,745 คะแนน

ผลทดสอบประสิทธิภาพ benchmark ด้วย 3dMark06 ได้ 4,381 คะแนน

ผลทดสอบประสิทธิภาพ benchmark ด้วย 3dMark11 ได้ 579 คะแนน

ผลทดสอบประสิทธิภาพ benchmark ด้วย 3dMark Vantage ได้ 2,820 คะแนน

ผลทดสอบประสิทธิภาพ benchmark ด้วย Geekbench 2.1 Vantage ได้ 5,227 คะแนน

Microsoft Surface มีวางจำหน่ายทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่

Bundle Package

สามารถซื้อได้ที่ร้าน IT City, BaNANA IT รวม 10 สาขา

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับสั่งซื้อ Microsoft Surface เพื่อสถาบันการศึกษา

ติดต่อสอบถามโปรโมชั่นสำหรับสถาบันการศึกษาได้ที่ surfacethailand@microsoft.com

Microsoft
ขอขอบคุณ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ Microsoft Surface Pro
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=434566

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/microsoft/surface_pro.htm

Review on 09 September 2013
รีวิว - Athipluck C. ภาพ - Pativate I.

สินค้าออนไลน์Online Store