Obi Mobiles 

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Obi Worldphone SF 1 - โอบิ

Obi Worldphone SF1 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์แบรนด์น้องใหม่จากซิลิคอน วัลเลย์ โดยมาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแปลกใหม่ ทันสมัย และสวยงาม ในขณะที่สเปกตัวเครื่องมีหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD, CPU Qualcomm Snapdragon 615 ความเร็ว 1.5GHz, RAM 2/3 GB, ROM 16/32 GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card ด้านกล้องถ่ายรูปหลักมาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (Sony Sensor) และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รันบน Android OS 5.0 Lollipop รองรับการใช้งานเครือข่าย 3G/4G LTE แบตเตอรี่ขนาดความจุ 3000 mAh (Quick Charge)

Obi Worldphone SF1 มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Unibody ขัดเงา ดูพรีเมี่ยมและสวยงาม มีมิติตัวเครื่องกว้าง 74 มิลลิเมตร สูง 146 มิลลิเมตร หนา 8 มิลลิเมตร (ตัวเครื่องหนา 7.8 มิลลิเมตร /หน้าจอ 0.2 มิลลิเมตร)

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล JDI IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล (FHD, ~443PPI) ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 4 พร้อมเคลือบสารกันรอยนิ้วมือด้วยเทคโนโลยี Oleophobic coating และใช้เทคโนโลยีหน้าจอ OGS (One Glass Solution) ในขณะที่หน้าจอแสดงผลจะถูกออกแบบมาให้ลอยตัวขึ้นจากตัวเครื่องเล็กน้อย (Floating Display)

เหนือหน้าจอขึ้นไปมีลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง-พักหน้าจอ, เลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED

ขยับลงมาที่ด้านล่างของหน้าจอ มีปุ่มกดแบบสัมผัสรูปสัญลักษณ์ 3 ปุ่มได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ (สามเหลี่ยม), ปุ่มโฮม (วงกลม), ปุ่ม Recent app (สี่เหลี่ยม)

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และไมค์ตัดเสียงรบกวน

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ตการเชื่อมต่อ MicroUSB, ลำโพงเสียงของตัวเครื่อง (ขวา), ลำโพงสนทนา (ซ้าย)

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume) และปุ่มกดเปิด-ปิดตัวเครื่อง (Power)

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Hybrid (MicroSIM-Nano SIM / MicroSIM-MicroSD Card)


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านหลังของตัวเครื่อง ฝาหลังทำมาจากวัสดุโลหะขัดเงาให้ผิวสัมผัสมันเรียบ และไม่สามารถแกะออกได้ ในขณะที่มุมซ้ายบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (Sony IMX214, f/2.0) พร้อมไฟแฟลช LED ส่วนมุมขวาล่างมีโลโก้ Obi พร้อมคำว่า "Designed in San Francisco"

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Obi Worldphone SF1 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Obi Worldphone SF1 กับไม้บรรทัด

รูปแบบการแสดงผล

Obi Worldphone SF1 รันบนระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 Lollipop ครอบทับด้วย Lifespeed UI จากทาง Obi Worldphone

 

Lock Screen

ในหน้าล็อคสกรีนของ Obi Worldphone SF1 มีรูปแบบการแสดงผลที่อาจดูแปลกตาไปจากแอนดรอยด์ทั่วไป โดยมีวงกลมพร้อมแถบสีที่สามารถวิ่งได้เมื่อปลุกหน้าจอขึ้นมา และสามารถปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการลากไอคอนวงกลมไปยังรูปลายนิ้วมือด้านบนของวงกลมอันใหญ่ ในขณะที่สามารถเข้าโหมดการถ่ายภาพ และการโทรได้ในรูปแบบเดียวกับการปลดล็อค

 

หน้าจอหลัก

หน้าจอหลักเริ่มต้นจะมีหน้าจอหลักให้ใช้งานเพียง 1 หน้าเท่านั้น สามารถเพิ่มหน้าต่างของหน้าจอหลักได้อัตโนมัติเมื่อแอพฯ หน้าแรกถูกวางไว้เต็มแล้ว รวมทั้งยังมีการจัดเรียงไอคอนแอพพลิเคชั่นเริ่มต้นในรูปแบบแนวตั้ง ซึ่งดูแปลกตาจากแอนดรอยด์ทั่วไป ในขณะที่มุมซ้ายล่างเป็นโฟลเดอร์ที่รวบรวมแอพพลิเคชั่นของ Google ไว้ ในส่วนด้านขวาจะมีไอคอนของ Google Play Store

  

นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งหน้าจอหลักเพิ่มเติมได้ตามต้องการ เพียงแตะลงบนพื้นที่ว่างเปล่าบนหน้าจอหลัก หลังจากนั้นจะปรากฏเมนูการตั้งค่าต่างๆ ขึ้นมาให้เลือกใช้งาน ซึ่งประกอบด้วย

 

ถ้าหากแตะรูปสัญลักษณ์ลูกศรชี้ขึ้นบริเวณแถบเมนู จะสามารถเข้าสู่เมนูการตั้งค่าหน้าจอหลักเพิ่มเติมได้ เพื่อเลือกปรับแต่งรูปแบบการแสดงผลของหน้าจอหลักเพิ่มเติมได้อีก เช่น ขนาดของตัวอักษร, เอฟเฟ็กต์การเปลี่ยนหน้าจอ, การเพิ่มแถบค้นหา เป็นต้น

 

App Drawer

 

การโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

   

   

 

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

 

   

   

แอพพลิเคชั่นเริ่มต้น

 

 

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Obi Worldphone SF1

Dolby Audio Surrond 5.1

Obi Worldphone SF1 เลือกใช้งาน Dolby Audio Surround 5.1 เป็นระบบเสียงของตัวเครื่องทั้งหมด ทำให้เสียงจากลำโพงดูมีมิติ กระหึ่ม และคมชัดมากกว่าลำโพงทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังมีการใส่แอพฯ การตั้งค่าเสียง Doby Audio มาให้ด้วย ทำให้ผู้ใช้งานสามรถเลือกปรับแต่งโทนเสียงต่างๆ ได้ตรงตามต้องการมากขึ้น

  

User Interphase

นับเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจของ Obi Worldphone SF1 ที่มาพร้อม UI ใหม่ที่ชื่อว่า "Lifespeed" โดยทาง Obi Worldphone ได้พัฒนาขึ้นมา เพื่อต้องการสื่อภาพลักษณ์ของการใช้งานที่รวดเร็ว ลื่นไหล ซึ่งมีหน้าตา UI ที่อาจดูแปลกตาไปจากสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วไปพอสมควร แต่การใช้งานพื้นฐานทั้งหมดยังคงเหมือนของ Android OS 5.0 Lollipop

Quick Charge 1.0

Obi Worldphone SF1 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดความจุ 3000 mAh และมีระบบการชาร์ตพลังงานแบตเตอรี่แบบรวดเร็วหรือ Quick Charge 1.0 ซึ่งจาการทดสอบใช้งานนั้น ชาร์จไฟได้เร็วขึ้นพอสมควร เมื่อเทียบกับการชาร์จทั่วไป

การทดสอบเล่นเกม

Obi Worldphone SF1 เลือกใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 615 ความเร็ว 1.5GHz จาก Qualcomm ซึ่งมี GPU Adreno 405 เป็นตัวขับเคลื่อนการประมวลผลด้านกราฟฟิก ซึ่งจากการทดสอบการเล่นเกม Fifa 16 ถือว่าทำได้ดีในระดับที่ควรจะเป็น ซึ่งยังคงมีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็นต่อเนื่องขณะเล่น แต่โดยรวมเมื่อทดสอบกับเกมส์อื่นๆ นับว่าทำได้ดี และยังคงมีอาการร้อนออกมาให้เห็นจากด้านหลังตัวเครื่อง

กล้องถ่ายรูป

Obi Worldphone SF1 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (F2.0) ใช้เซ็นเซอร์ Sony Exmor RS IMX214 พร้อมไฟแฟลช Chromaflash ในขณะที่กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ด้วยเช่นกัน

คุณสมบัติการถ่ายภาพที่น่าสนใจ

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

 

  

 

Obi Mobiles

ขอขอบคุณ :  โอบิ เวิลด์โฟน 

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Obi Worldphone SF1 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=449224

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/obi/sf1.htm

Review on 03 December 2015
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด