ASUS

รีวิวแท็บเล็ต (Review)
ASUS ZenPad 8.0 (Z380KL) - เอซุส

ASUS ZenPad 8.0 (Z380KL) แท็บเล็ตขนาดจอ 8 นิ้ว ตัวเครื่องขนาดเล็ก รองรับการใช้งานโทรศัพท์ มาพร้อมหน้าจอแสดงผล 8 นิ้ว โดยจะขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8929 Octa Core ความเร็ว 1.2 GHz, RAM 2GB ทั้งยัง มีโหมดปรับใช้งานให้เหมาะสมกับผู้ใช้ เชื่อมต่อรวดเร็วด้วย 4G LTE และรันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0 (Lollipop)

ASUS ZenPad 8.0 (Z380KL) แท็บเล็ตที่มีตัวเครื่องออกแบบให้มีขนาดพอเหมาะ สะดวกในการพกพา โดยตัวเครื่องมีขนาด 123 x 209 x 8.5 มิลลิเมตร และน้หนัก 350 กรัม

มีหน้าจอแสดงผลสัมผัส IPS-LCD 24-bit (16 ล้านสี) ผลิตจากกระจกที่มีความแข็งแรงทนทานอย่าง Corning Gorilla Glass ขนาดกว้าง 8 นิ้ว ความละเอียด 800 x 1280 พิกเซล

เหนือหน้าจอจะมีช่องลำโพงเสียงอยู่ตรงกลาง ถัดไปทางด้านขวาจะเป็นระบบเซ็นเซอร์ และเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ด้านล่างของหน้าจอจะมีเพียงโลโก้ ASUS เนื่องจากปุ่มควบคุมการทำงานจะอยู่บนหน้าจอ

ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และพอร์ตเชื่อมต่อ Micro USB จัดวางไว้ที่ด้านบนของตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านล่างจะมีเพียงรูไมโครโฟนเท่านั้น

ตัวเครื่องด้านขวา มีปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด พร้อมปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือใช้ล็อคหน้าจอ และด้านสุดจะเป็นร่องสำหรับเปิดฝาหลัง

 

ฝาหลังมีลวดลายแบบพื้นผิวด้านป้องกันการลื่น-หลุดมือได้ ทั้งยังมีโทนสีเข้มตัดกับสีอ่อนในส่วนที่เปิดไม่ได้ โดยจะมีเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหลังเป็นวงกลม ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และมีโลโก้ ASUS อยู่ตรงกลาง

การเปิดฝาหลังทำได้โดยการงัดร่องที่ด้านขวาของตัวเครื่อง จากนั้นจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Micro SIM และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง ASUS ZenPad 8.0 (Z380KL) เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง ASUS ZenPad 8.0 (Z380KL) กับไม้บรรทัด

ข้อมูลสเปก ASUS ZenPad 8.0 (Z380KL)

 

 

การทดสอบความเร็ว และการแสดงผลของเครื่อง

 

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง

ASUS ZenPad 8.0 (Z380KL) มาพร้อมกับหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 16 GB มีพื้นที่เหลือใช้งานจริง 11.2 7GB

หน้าจอหลัก

หน้าจอหลักจะเป็นพื้นที่สำหรับแอพพลิเคชั่นทางลัดและวิดเจ็ด ทั้งยัง สามารถจัดการหน้าโฮม เช่น เพิ่มวิดเจ็ด, เปลี่ยนวอลเปเปอร์, เอฟเฟ็กต์การเลื่อน และอื่นๆ ได้จากการกดค้างที่หน้าจอวาง หลังจากนั้นจะมีรายการให้เลือกปรับแต่ง

 

 

หน้าแอพลิเคชั่น และแอพฯ ที่ติดตั้งมาในเครื่อง

 

 

การใช้งานโทรศัพท์

ASUS ZenPad 8.0 (Z380KL) รองรับการใช้งานโทรศัพท์ได้ โดยเมื่อมีซิมการ์ดก็สามารถโทรออก-รับสายได้เหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่เครื่องอาจจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า สำหรับหน้าโทรศัพท์ผู้ใช้สามารถใช้งานโทรออกแบบสมาร์ทได้จากการบันทึกรายชื่อ และกดโทรออก หรือจะกดตัวเลขที่มีตัวอักษรตรงกับชื่อที่เราบันทึกไว้ ก็จะโชว์ชื่อพร้อมเบอร์ให้โทรหาได้ทันที

 

โหมดเด็ก

ภายในเครื่องได้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับเปลี่ยนการใช้งานเป็นโหมดเด็ก เพื่อความปลอดภัยในการเข้าเนื้อหาที่ไม่เหมาะกับบุตรหลานของคุณ ซึ่งเมื่อเลือกใช้งานจะมีให้กำหนดรหัส 4 หลัก แล้วเลือกคำถามเพื่อป้องกันการลืมรหัส หลังจากนั้นก็เลือกแอพพลิเคชั่นที่ต้องการให้เด็กใช้เมื่ออยู่ในหมวดดังกล่าว เพียงเท่านี้ก็สามารถควบคุมการใช้งานของเด็กได้

 

 

โหมดง่าย

กำหนดโหมดง่าย เพื่อใช้งานฟังก์ชั่นหลักๆ โดยแอพพลิเคชั่นที่แสดงจะมีขนาดใหญ่ เข้าถึงง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะสำหรับใช้กับผู้สูงอายุ

 

ตัวประหยัดพลังงาน

แอพพลิเคชั่นสำหรับเปิดใช้งานประหยัดพลังงาน ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ระหว่างวันให้ยาวนานยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่

 

ZenMotion

เป็นการกำหนดการใช้งานฟังก์ชั่นบางอย่างให้เข้าถึงได้รวดเร็ว เช่น

 

กล้องถ่ายรูป

ASUS ZenPad 8.0 (Z380KL) แท็บเล็ตที่มีกล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สามารถบันทึกภาพความประทับใจเก็บไว้ดูภายหลัง ทั้งยังมีกล้องหน้ารองรับการใช้งานวิดีโอคอลล์ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติในการบันทึกวิดีโอ

    
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

 

 

ASUS

ขอขอบคุณ : เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : ASUS ZenPad 8.0 (Z380KL) 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=450134

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/asus/zenpad_8.0_(z380kl).htm

Review on 22 December 2015
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด