OPPO

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
OPPO F1 - ออปโป้
 

OPPO F1 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกในซีรีย์ "F" ของ OPPO ที่มาพร้อมจุดเด่นด้านการถ่ายภาพเซลฟี่ที่คมชัด สวยงามทุกช็อตการถ่ายด้วยโหมดถ่ายภาพ Beautify 3.0 และกล้องหน้าความละเอียดที่มากถึง 8 ล้านพิกเซล (F2.0) ในขณะที่กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD เลือกใช้งาน CPU Snapdragon 616 Octa-core เป็นหัวใจหลักในการทำงาน RAM 3GB, ROM 16GB รันบน Color OS 2.1 (Base on Android OS 5.1 Lollipop) รองรับการใช้งานเครือข่ายทั้ง 3G และ 4G แบตเตอรี่ขนาดความจุ 2500 mAh โดยทาง OPPO วางจำหน่ายในราคา 8,990 บาท พร้อมสีตัวเครื่อง 2 สีคือ Gold และ Rose Gold

OPPO F1 มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบอลูมิเนียม ดูสวยงามลงตัว ในขณะที่มุมทั้งสี่ถูกออกแบบมาโค้งมนแบบ 2.5D ซึ่งเป็นดีไซน์ยอดนิยมในปัจจุบัน มีมิติตัวเครื่องกว้าง 71 มิลลิเมตร สูง 143.5 มิลลิเมตร หนา 7.25 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักตัวเครื่องรวม 134 กรัม 

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1280x720 พิกเซล (~294ppi) ครอบทับด้วยกระจกกันรอย 2.5D Gorilla Glass 4 และรองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 5 จุด รวมทั้งรองรับการสัมผัสในโหมด Gloved&Wet

เหนือหน้าจอแสดงผลขึ้นไปด้านบน มีแถบเซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง-พักหน้าจอ, ลำโพงสนทนา และเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F2.0)

ขยับลงมาที่ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล มีปุ่มกดแบบสัมผัม 3 ปุ่มได้แก่ ปุ่ม Recent App, โฮม และย้อนกลับ

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ตการเชื่อมต่อ MicroUSB และรูไมค์สนทนา

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume)

 

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง (Power) และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด (DualSIM + NanoSIM) /MicroSD Card (สูงสุด 128GB)

 

 
** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านหลังของตัวเครื่อง ฝาหลังเป็นอลูมิเนียมไม่สามารถแกะออกได้ ในขณะที่ด้านบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (F2.2) พร้อมไฟแฟลช LED และหากขยับลงมาที่ด้านล่างซ้ายจะมีลำโพงเสียงของตัวเครื่อง

 

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง OPPO F1 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง OPPO F1 กับไม้บรรทัด

OPPO F1 รันบน Color OS 2.1 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนของ OPPO เอง ที่พัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐานของ Android OS 5.1 Lollipop

 

Lock Screen

ในส่วนของหน้าจอล็อคสกรีน ยังคงมาในรูปแบบเดิม ซึ่งสามารถปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการลากหน้าจอจากขอบด้านล่างขึ้นไปยังด้านบน

    

Home Screen

หน้าจอหลักของ OPPO F1 นั้น จะมาพร้อมหน้าจอเริ่มต้นทั้งหมด 3 หน้า โดยที่แอพพลิเคชั่นทั้งหมดบนตัวเครื่องจะถูกจัดเรียงวางไว้บนหน้าจอหลักทั้งหมด เนื่องจาก UI ของ Color OS จะไม่มีส่วนของหน้ารวมแอพฯ (App Drawer) ให้ใช้งาน ในขณะที่ด้านซ้ายสุดของหน้าหลักจะเป็นหน้าเมนูการเล่นเพลงบนเครื่องผ่านแอพพลิเคชั่น Music

 

 

การปรับแต่งหน้าจอหลักเพิ่มเติม

สามารถทำได้ด้วยการทัชค้างลงบนพื้นที่ว่างของหน้าจอหลัก หรือกดปุ่ม Recent app หลังจากนั้นจะปรากฏเมนูการตั้งค่าขึ้นมาให้เลือกใช้งาน โดยมีโหมดการปรับแต่งทั้งหมด 4 โหมดหลักได้แก่

  

 

การโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

  

  

ออแกไนซ์เซอร์

 

 

 

 

 

Google Application/ Tools

  

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ OPPO F1

  

หน่วยความจำภายในเริ่มต้น (ROM)

OPPO F1 มาพร้อมหน่วยความจำภายใน 16GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card สูงสุด 128GB และเมื่อเปิดเครื่องใช้งานจะเหลือพื้นที่หน่วยความจำภายในทั้งหมด 9.16GB ให้ใช้งาน

  

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

  

  

 

 

 

ทดสอบการเล่นเกม

OPPO F1 เลือกใช้งาน CPU Octa-core Snapdragon 616 ความเร็ว 1.5GHz เป็นหัวใจหลักในการประมวลผลการทำงาน ซึ่งมาพร้อม GPU Adreno 405 และ RAM ที่มากถึง 3GB ที่ถือว่าเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในปีนี้ไปแล้ว โดยการทดสอบเล่นเกมในครั้งนี้ได้เลือกเกม Fifa 2016 และ Breakneck มาทดสอบ ซึ่งผลการทดสอบนั้นถือว่า OPPO F1 สามารถประมวลผลตัวเกมออกมาได้ดี ลื่นไหลพอสมควร ในขณะที่เกม Fifa 2016 ที่เคยมีผู้ใช้งานส่วนมากเจอปัญหาในส่วนของภาพกระตุก และหน่วงกับ CPU Snapdragon 615 นั้น ใน Snapdragon 616 บน OPPO F1 นั้นเมื่อลองเล่นแล้วไม่พบอาการดังกล่าวแต่อย่างใด

เกม Breakneck

เกม Fifa2016

ศูนย์รวมความปลอดภัย

เป็นศูนย์กลางในการจัดการทรัพยากรต่างๆ บนตัวเครื่อง ที่มีมาตั้งแต่เปิดเครื่องเลย โดยภายในเมนูการใช้งานนั้น จะแบ่งออกเป็น 6 โหมดหลักการทำงาน ดังนี้

  

 

 

OPPO O-Cloud /Theme Center

บนเครื่องของ OPPO F1 ยังคงมาพร้อมบริการด้านคอนเทนท์จาก OPPO เหมือนในรุ่นอื่นๆ เช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นบริการระบบ OPPO O-Cloud ที่มาช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการบริการฝากไฟล์ขึ้นไปยังระบบ Cloud (Online) ของ OPPO หรือจะเป็นบริการ Theme Center ที่บริการธีมรูปแบบต่างๆ แบบออนไลน์ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดไปปรับแต่งบนตัวเครื่องสมาร์ทโฟนได้ตามต้องการ

  

  

Music (ระบบเสียง)

ในแอพพลิเคชั่นฟังเพลง เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ OPPO F1 เลยก็ว่าได้ ซึ่งภายในแอพฯ Music นั้น นอกจากเราจะสามารถเลือกปรับแต่งค่าอีควอลไลเซอร์ในแนวเพลงต่างๆ ได้ตามต้องกาแล้ว OPPO F1 ยังมาพร้อมระบบเสียง Real Power Sound (ใช้งานกับลำโพงตัวเครื่อง) และ Real HD Sound (ใช้งานกับหูฟัง) ที่เป็นซอฟต์แวร์มาช่วยปรับปรุงไฟล์เพลงที่เล่นอยู่ให้คมชัดมากยิ่งขึ้น

  

 

กล้องถ่ายรูป

OPPO F1 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (F2.2) มีไฟแฟลช LED มาให้ในตัว ในขณะที่กล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล (F2.0) พร้อมโหมดถ่ายภาพเซลฟี่ Beautify 3.0 มาให้ในตัวเหมือนในรุ่นพี่ระดับท็อปของค่าย ซึ่งจะช่วยให้การถ่ายภาพเซลฟี่สนุก และคมชัดสวยงามมากยิ่งขึ้น

การถ่ายภาพ Selfie

มากันที่จุดเด่นที่ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของรุ่นนี้เลยทีเดียวนั้นก็คือ การถ่ายภาพ Selfie ที่ทาง OPPO ใส่คำจำกัดความของ F1 ว่า "Selfie Expert" หรือผู้เชี่ยวชาญในการถ่ายภาพเซลฟี่ ซึ่งต้องบอกว่ากล้องของ OPPO F1 นั้น มาพร้อมโหมดการถ่ายภาพที่ค่อนข้างครบเครื่องสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่จริงๆ ไม่ว่าจะเป็น ไฟแฟลชหน้าจอ ที่ใช้การสว่างของหน้าจอเป็นไฟแฟลชในการถ่ายเซลฟี่, โหมดบิวตี้ ที่ช่วยให้ทุกภาพเซลฟี่สวยได้ด้วยปลายนิ้ว หรือจะเป็นโหมดฟิลเตอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้การเซลฟี่สนุกมากยิ่งขึ้น

คุณสมบัติของกล้องหน้าใน OPPO F1

โหมดถ่ายภาพเซลฟี่เริ่มต้น

 

โหมดถ่ายภาพที่สามารถดาวน์โหลดได้เพิ่มเติม

ภาพตัวอย่างจากโหมดถ่ายภาพต่างๆ

  

  

  

โหมดถ่ายภาพเริ่มต้นสำหรับกล้องหลัก

โหมดถ่ายภาพที่สามารถดาวน์โหลดได้เพิ่มเติม

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

  
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

 

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด 02-613-7458

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ OPPO F1 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=451009

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/oppo/f1.htm

Review on 08 February 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด