Microsoft

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Microsoft Lumia 950 - ไมโครซอฟต์

Microsoft Lumia 950 สมาร์ทโฟนระดับ High-end รุ่นล่าสุดจากไมโครซอฟต์ โดยมาพร้อมคุณสมบัติ และฟังก์ชั่นการใช้แบบใหม่ไม่ว่าจะเป็น Continuum ที่สามารถกลายร่าง Lumia 950 ให้เป็นคอมพิวเตอร์ PC เพื่อใช้ทำงานได้ในทันที เมื่อใช้งานร่วมกับ Docking Display หรือระบบความปลอดภัยตัวใหม่อย่าง Iris Scanner ซึ่งเป็นระบบสแกนม่านตาเพื่อใช้ยืนยันตัวตนในการปลดล็อคหน้าจอ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (F1.9) ที่ได้มีการพัฒนาขึ้นไปอีกครั้ง และรันบนระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Windows 10 ซึ่งทางไมโครซอฟต์วางจำหน่าย Lumia 950 ในราคา 20,700 บาท

 

Microsoft Lumia 950 มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Unique มีมิติตัวเครื่องกว้าง 73.2 มิลลิเมตร สูง 145 มิลลิเมตร หนา 8.2 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักตัวเครื่องรวม 150 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มาพร้อมหน้าจอแสดงผล AMOLED ClearBlack ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด 2560x1440 พิกเซล (2K) มีความหนาแน่นพิกเซล 564 ppi ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3 และรองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

เหนือหน้าจอขึ้นไป มีลำโพงสนทนา, อินฟราเรด และเลนส์กล้องหน้าแบบกว้าง (Wide Angle) ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (F2.4)

ในขณะที่ด้านล่างหน้าจอ มีปุ่มนำทาง 3 ปุ่มแบบสัมผัส (On-Screen) ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มวินโดว์ และปุ่มค้นหา

ด้านบนของตัวเครื่อง มีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีไมค์สนทนา และพอร์ตการเชื่อมต่อ MicroUSB Type-C

ด้านขวาของตัวเครื่อง จากบนลงล่างมีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume), ปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง (Power) และปุ่มชัตเตอร์กล้อง

ด้านหลังของตัวเครื่อง มีเลนส์กล้องถ่ายรูปความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (F1.9) พร้อมไฟแฟลช LED แบบสามสี (Tri-LED) และลำโพงเสียงของตัวเครื่อง

ในส่วนของฝาหลังทำมาจากพลาสติก สามารถแกะออกได้ ซึ่งเมื่อแกะออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด (NanoSIM) และ MicroSD Card (200GB) โดยรุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทยจะรองรับการใช้งานซิมการ์ดเพียง 1 ซิมเท่านั้น


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Microsoft Lumia 950 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Microsoft Lumia 950 กับไม้บรรทัด

ซอฟต์แวร์

รูปแบบการแสดงผล

Microsoft Lumia 950 รันบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดของ Microsoft

  

ในหน้าล็อคสกรีนยังคงมาในรูปแบบเดียวกับเวอร์ชั่นก่อน ซึ่งเราสามารถปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการสไลด์หน้าจอขึ้นไปด้านบน หรือจะเลือกตั้งค่ารูปแบบการปลดล็อค รวมไปถึงการแสดงผลของหน้าล็อคสกรีนในรูปแบบอื่นๆ ได้ตามต้องการ

  

มาดูในส่วนของหน้าจอหลักกันบ้าง โดยหน้าจอหลักของ Microsoft Lumia 950 ยังคงมาในรูปแบบการแสดงผลแบบ Live Tiles UI ที่มีการปรับปรุงใหม่ให้ดูสะอาดตามากขึ้น ซึ่งเราสามารถปรับแต่งขนาด, ตำแหน่งการวางของไอคอนแอพฯ บนหน้าจอหลักได้ตามต้องการ ในขณะที่ด้านบนของหน้าจอ สามารถเลื่อนแถบการแจ้งเตือนต่างๆ รวมทั้งแถบ Quick Tools ลงมาดูได้เหมือนเดิม

  

  

  


โหมดการใช้งานมือเดียว

และหากเลื่อนหน้าจอในหน้า Home ลงมาข้างล่างสุด จะเจอหน้ารวมแอพพลิเคชั่นของ Windows 10 ซึ่งจะแสดงผลในรูปแบบ List หรือรายการ โดยจะเรียงลำดับตามตัวอักษร แต่หากแตะค้างที่ไอคอนแอพฯ เราจะสามารถเลือกปักหมุดแอพฯ นั้นๆ ไปยังหน้าจอหลัก หรือลบการติดตั้งได้ทันที รวมทั้งยังสามารถค้นหาแอพฯ ที่ต้องการได้จากแถบค้นหาด้านบนสุด

  

  

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

  

 

 

 

รูปแบบคีย์บอร์ด/ การโทร

 

หน้าเมนูการตั้งค่า

 

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Microsoft Lumia 950

หน่วยความจำภายใน

Microsoft Lumia 950 มาพร้อมหน่วยความจำภายในทั้งหมด 32GB รองรับการเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำด้วย MicroSD Card สูงสุด 200GB ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานเครื่องจะมีพื้นที่ว่างให้ใช้งานได้จริงทั้งหมด 24.38GB (ตัว OS ใช้ไป 4.72GB จากทั้งหมด 29.1GB)

  

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Microsoft Lumia 950

Windows 10 OS

ความน่าสนใจอย่างแรกคือการที่ Microsoft Lumia 950 มาพร้อมระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดของ Microsoft อย่าง Windows 10 ที่มีการปรับปรุงการทำงานในส่วนต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจ รวมทั้งยังเพิ่มคุณสมบัติการใช้งานในส่วนต่างๆ เข้ามาใหม่ไม่ว่าจะเป็น ระบบผู้ช่วย Cortana, Microsoft Office ที่ใช้งานได้ใกล้เคียงกับเวอร์ชั่น PC พอสมควร เพียงแต่ในบางฟังก์ชั่นจำเป็นต้องเสียเงินซื้อเพิ่มเติม

Continuum

หนึ่งในคุณสมบัติใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Windows 10 ซึ่งทำให้ Microsoft Lumia 950 หรือสมาร์ทโฟน Windows ทุกรุ่นที่รองรับการใช้งานฟังก์ชั่นนี้ สามารถแสดงผล และใช้งานในส่วนต่างๆ ได้เหมือน Windows เวอร์ชั่น Desktop เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นแก้ไขไฟล์เอกสาร, การเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ต หรือการพรีเซ็นท์งานต่างๆ พร้อมทั้งยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ คีย์บอร์ด หรือเมาส์ เพื่อใช้งานได้ทันที แต่จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับ Docking Display ที่ทาง microsoft ได้ทำการวางจำหน่ายแยกออกมา หรือจะเลือกเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านอุปกรณ์ Wireless ก็ได้เช่นกัน

 

Glance Screen

เป็นฟังก์ชั่นที่ตัวเครื่องจะทำการแสดงผลในส่วนของการแจ้งเตือน, วันที่ และเวลาให้ทราบ โดยที่ไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอแต่อย่างใด ซึ่งจะแสดงผลเมื่อตัวเครื่องอยู่ในโหมดพักหน้าจอ

Iris Scanner

ระบบความปลอดภัยระดับสูง ที่ใช้ในการยืนยันตัวตนสำหรับการปลดล็อคหน้าจอตัวเครื่องด้วย "ม่านตา" ที่ต้องบอกว่า Microsoft กลายเป็นผู้ผลิตรายแรกอย่างเป็นทางการ ที่นำมาใช้งานบนสมาร์ทโฟนในตอนนี้ ซึ่งการใช้งานฟังก์ชั่นนี้จำเป็นต้องตั้งรหัสผ่านในรูปแบบ PIN Code 4 หลักก่อน แล้วจึงใช้งานผ่านเซ็นเซอร์อินฟราเรดที่อยู่เหนือหน้าจอในการสแกน โดยฟังก์ชั่นนี้ทาง Microsoft ยืนยันด้วยตนเองว่า มีความปลอดภัยในระดับสูง และยืนยันตัวตนได้แม่นยำ แม้ผู้ใช้งานจะใส่แว่นตาอยู่ก็ตาม

   

   

 

กล้องถ่ายรูป

Microsoft Lumia 950 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (F1.9, OIS) ใช้เทคโนโลยีการถ่ายภาพ Pure View ซึ่งมีขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.4 นิ้ว และใส่เลนส์ Ziess มาให้ด้วย ในขณะที่ไฟแฟลชเลือกใช้ไฟแฟลชแบบ Tri LED  รองรับการถ่ายภาพวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K ส่วนกล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์กล้องมุมกว้าง รองรับการถ่ายภาพวีดีโอที่ความละเอียดระดับ FHD

หน้าโหมดการถ่ายภาพ

 หน้าเมนูการตั้งค่าการถ่ายภาพ

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

   
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

Microsoft

ขอขอบคุณ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ Microsoft Lumia 950 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=450795

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/microsoft/lumia_950.htm

Review on 11 April 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store