Microsoft

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Microsoft Lumia 550 - ไมโครซอฟต์

Microsoft Lumia 550 สมาร์ทโฟนน้องเล็กราคาคุ้มค่ารุ่นล่าสุดของตระกูล Lumia จากไมโครซอฟต์ โดยมาพร้อมระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Windows 10 ที่มีคุณสมบัติการใช้งานที่ครบครันไม่ว่าจะเป็น Microsoft Office 365 ที่สามารถใช้งานหรือแก้ไขไฟล์เอกสารได้ไม่ต่างจากบนเวอร์ชั่น PC รวมไปถึงระบบผู้ช่วยส่วนตัว Cortana นอกจากนี้ตัวเครื่องยังรองรับการใช้งานเครือข่าย 4G LTE ด้วยเช่นกัน ซึ่งทางไมโครซอฟต์วางจำหน่าย Lumia 550 ในราคา 4,390 บาท

Microsoft Lumia 550 มาพร้อมตัวเครื่องแบบพลาสติก Polycarbornate มีมิติตัวเครื่องกว้าง 67.8 มิลลิเมตร สูง 136.1 มิลลิเมตร หนา 9.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักตัวเครื่องรวม 141.9 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 1280x720 พิกเซล (HD, 315ppi) รองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัช

เหนือหน้าจอขึ้นไป มีแถบเซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง - Proximity, ลำโพงสนทนา และเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (f/2.8)

ในขณะที่ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล จะมีปุ่มนำทางแบบสัมผัส (On-Screen) 3 ปุ่มได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มวินโดว์ และปุ่มค้นหา

ด้านบนของตัวเครื่อง มีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ตการเชื่อมต่อ MicroUSB

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume) และปุ่มเปิด-ปิด ตัวเครื่อง (Power)

ด้านหลังของตัวเครื่อง ด้านบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (f/2.4, Auto Focus) พร้อมไฟแฟลช LED ในขณะที่มุมขวาล่างจะมีลำโพงเสียงตัวเครื่องที่มีการเปลี่ยนดีไซน์เป็นแบบวงกลม

 

ฝาหลังทำมาจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนต ให้ผิวสัมผัสมันวาว สามารถแกะออกได้ ซึ่งเมื่อแกะออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 1 ช่องแบบ NanoSIM และช่องสำหรับใส่ MicroSD Card 1 ช่อง (200GB)


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Microsoft Lumia 550 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Microsoft Lumia 550 กับไม้บรรทัด

ซอฟต์แวร์

รูปแบบการแสดงผล

Microsoft Lumia 550 รันบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของไมโครซอฟต์ที่มีการเปลี่ยนแปลง จากเวอร์ชั่นก่อนไปพอสมควร

  

ในส่วนของหน้าล็อคสกรีนยังคงมาในรูปแบบเดิม ซึ่งสามารถปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการปัดนิ้วขึ้นด้านบนของหน้าจอ และยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนรูปแบบการล็อคหน้าจอเพิ่มเติมได้ด้วยเช่นกัน

 

มากันที่หน้าจอหลักกันบ้าง ในส่วนของหน้าจอหลักนั้น ยังคงมาในแนวคอนเซ็ป UI แบบ Live Tiels หรือการแสดงผลในรูปแบบการ์ดขยับได้ แต่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ดูสะอาดตามากขึ้น ส่วนการปรับแต่งในส่วนต่างๆ รวมไปถึงการเรียกแถบแจ้งเตือนยังคงเหมือนเดิม

  

  

  

 


โหมดการใช้งานมือเดียว เรียกใช้ด้วยการกดปุ่มวินโดว์ค้างไว้

ในส่วนของหน้ารวมแอพพลิเคชั่น ยังคงแสดงผลในรูปแบบ List รายการ ซึ่งจะเรียงรายชื่อตามตัวอักษรของแอพพลิเคชั่นนั้น โดยเราสามารถเลือกเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลได้ตามต้องการ ในขณะที่ด้านบนสุดจะมีแถบช่องสำหรับใส่คีย์เวริค์ในการค้นหาแอพฯ แบบด่วน

  

  

รูปแบบคีย์บอร์ด/ การโทร

  

  

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

  

  

  

 

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Microsoft Lumia 550

หน่วยความจำภายใน

Microsoft Lumia 550 มาพร้อมหน่วยความจำภายในความจุ 8GB รองรับการเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำด้วย MicroSD Card สูงสุด 200GB ซึ่งเมื่อเปิดเครื่องใช้งานครั้งแรกจะเหลือพื้นที่หน่วยความจำภายในให้ใช้งานทั้งหมด 4.38GB (ตัว OS ใช้ไป 2.9GB จากทั้งหมด 7.28GB)

 

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Microsoft Lumia 550

Windows 10 OS

Microsoft Lumia 550 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของไมโครซอฟต์ในระดับ Budget ที่ได้รันบน Windows 10 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดจากไมโครซอฟต์ ที่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงฟังก์ชั่นการใช้งานในส่วนต่างๆ เข้ามาใหม่ ไม่ว่าจะเป็น

Microsoft Office 365

โปรแกรมจัดการไฟล์เอกสารชื่อดัง ที่เชื่อว่าน่าจะคุ้นเคยกันมาอย่างยาวนานสำหรับ Microsoft Office ที่ครั้งนี้ทางไมโครซอฟต์ได้เปิดให้ใช้งานกันแบบฟรีๆ บน Microsoft Lumia 550 เพียงแต่หากต้องการใช้งานฟังก์ชั่นบางอย่างเพิ่มเติมจำเป็นต้องซื้อเพิ่มในภายหลัง แต่หากใช้งานทั่วไป เช่น แก้ไข, สร้างเอกสารใหม่แบบชั่วคราวก็เพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอน

  

  

Microsoft Edge

อีกหนึ่งสิ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่บน Windows 10 นั้นคือ Microsoft Edge เว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่ล่าสุด ที่ทางไมโครซอฟต์ได้ทำการพัฒนาขึ้นมาใหม่ มีประสิทธิภาพในการทำงานที่เร็วพอสมควร และยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ ที่ครอบคลุมพอสมควร และแน่นอนว่าในอนาคตอาจจะถูกดันขึ้นมาใช้งานแทน Internet Explorer ที่เราคุ้นเคยกันแน่นอน

  

กล้องถ่ายรูป

Microsoft Lumia 550 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (Auto Focus, F2.4) มีไฟแฟลช LED มาให้ในตัว รองรับการบันทึกภาพวีดีโอที่ระดับความละเอียดสูงสุด HD ในขณะที่กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (F2.8)

หน้าโหมดการถ่ายภาพเริ่มต้น

 

หน้าเมนูการตั้งค่าในโหมดการถ่ายภาพ

 

 

 

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

 


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

Microsoft

ขอขอบคุณ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ Microsoft Lumia 550 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=450476

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/microsoft/lumia_550.htm

Review on 05 April 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Pativate I.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด