moto

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Moto X Style - โมโต

Moto X Style สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปสุดของโมโตกับการกลับมาทำตลาดสมาร์ทโฟนในไทยอีกครั้ง โดยมาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องที่โค้งรับกับการถือใช้งาน และออกแบบให้หน้าจอบางลงทำให้ตัวเครื่องไม่ใหญ่เกินไป ถึงแม้จะมีขนาดหน้าจอแสดงผล 5.7 นิ้ว ความละเอียด QHD ก็ตาม ในส่วนของฝาหลังทำมาจากไม้ไผ่ แต่จะมากับเครื่องสีขาวเท่านั้น ในขณะที่ด้านซอฟต์แวร์มาพร้อม Android OS เวอร์ชั่น 6.0 Marshmallow ใช้ UI พื้นฐานของ Android รวมทั้งยังรองรับการอัพเดทเวอร์ชั่นจาก Google โดยตรง ส่วนด้านการใช้งานเครือข่ายรองรับการใช้งานทั้ง 3G และ 4G LTE แบตเตอรี่ขนาดความจุ 3000 mAh มีระบบ TurboCharge สามารถชาร์จแบตฯ 15 นาทีใช้งานต่อได้สูงสุด 6 ชั่วโมง ซึ่งทาง Moto จะวางจำหน่าย Moto X Style ในราคา 19,990 บาท

Moto X Style มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบโค้ง เพื่อให้กระชับรับกับการถือใช้งาน มีมิติตัวเครื่องกว้าง 76.2 มิลลิเมตร สูง 153.9 มิลลิเมตร หนา 11.1 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักตัวเครื่องรวม 179 กรัม

 

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มาพร้อมหน้าจอแสดงผลที่มีการออกแบบขยับเข้าไปใกล้กับขอบของตัวเครื่องมากขึ้น เพื่อให้ตัวเครื่องไม่ใหญ่เกินไป ซึ่งมีหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ QHD หรือ 2560x1440 พิกเซล (520ppi) ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3

 

เหนือหน้าจอขึ้นไป มีลำโพง, แถบเซ็นเซอร์ Proximity, Ambiant Light Sensor, Gesture Sensor และเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช

 

ขยับลงมาด้านล่างหน้าจอ มีลำโพง และ Gesture Sensor อีก 2 จุด (มีทั้งหมด 3 จุดบนหน้าจอ) ส่วนปุ่มนำทางเป็นแบบ On-Screen มี 3 ปุ่มได้แก่ ย้อนกลับ, โฮม และ Recent app

 

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume) และปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง (Power)

 

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ซึ่งมีการเล่นดีไซน์ให้เฉียงลาดลงไปด้านหลังของตัวเครื่อง ขยับมาที่ด้านข้างมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด (Nano SIM) และ MicroSD Card (สูงสุด 128GB)

 


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ตการเชื่อมต่อ MicroUSB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลต่างๆ ผ่านสายดาต้า

 

ด้านหลังของตัวเครื่อง ฝาหลังไม่สามารถแกะออกได้ ซึ่งหากเป็นรุ่นสีดำจะใช้วัสดุแบบ Soft Grip เป็นผิวยาง ในขณะที่ด้านบนตรงกลางมีเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 21 ล้านพิกเซล (F2.0) พร้อมไฟแฟลชแบบ Dual Tone LED ขยับลงมาอีกเล็กน้อยมีสัญลักษณ์ตัว M ตามโลโก้บริษัทของ Moto

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Moto X Style เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Moto X Style กับไม้บรรทัด

ซอฟต์แวร์

รูปแบบการแสดงผล

Moto X Style มาพร้อม Android OS เวอร์ชั่น 6.0 Marshmallow ซึ่งตอนเปิดเครื่องมาอาจยังเป็น Android 5.1 Lollipop อยู่ แต่สามารถกดอัพเดทได้ทันที

 

ในขณะที่หน้าจอหลัก, หน้าล็อคสกรีน และหน้าเมนูการใช้งานต่างๆ จะใช้หน้า UI (User Interphase) ของ Stock Android โดยตรง ทำให้รูปแบบการใช้งาน รวมไปถึงการแสดงผลเป็นแบบ Pure Android แท้ๆ หรือเหมือนกับสมาร์ทโฟน Nexus ที่เป็นสมาร์ทโฟนของ Google ก็ว่าได้

  

  

  

 

 

  
เปลี่ยนการเลื่อนดูจากเลื่อนซ้าย-ขวา มาเป็นแบบ List รายการ

  

  

 

 

 

 

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Moto X Style

  

หน่วยความจำภายในเครื่อง (ROM)

Moto X Style มาพร้อมหน่วยความจำภายในตัวเครื่องทั้งหมด 32GB และรองรับการเพิ่มหน่วยความจำด้วย MicroSD Card ได้สูงสุด 128GB ในขณะที่เมื่อเปิดเครื่องใช้งานเริ่มต้นจะมีหน่วยความจำภายในให้ใช้งานจริงทั้งหมด 24.06GB

 

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

 

 

 

 

 

  

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Moto X Style

Moto Feature

เป็นฟังก์ชั่นพิเศษที่ทาง Moto ได้นำใส่เข้ามาให้ในตัวเครื่อง ซึ่งฟังก์ชั่นทั้งหมดจะเน้นไปที่การช่วยให้การใช้งานตัวเครื่องสามารถทำได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยแบ่งโหมดการใช้งานเป็นดังนี้

 

  • ปัดมือเหนือหน้าจอขณะตัวเครื่องเข้าโหมดพักหน้าจอ จะเป็นการเรียกดูการแจ้งเตือนแบบ Glance Screen

 

  • พักหน้าจอให้อัตโนมัติ เมื่อผู้ใช้ละสายตาออกจากหน้าจอ

  

  • เขย่าตัวเครื่องขึ้น-ลง 2 ครั้ง เรียกใช้งานไฟแฟลช เพื่อใช้เป็นไฟฉาย

  

  • ยกตัวเครื่องขึ้นแนบหูขณะมีสายเรียกเข้า จะเป็นการรับสายให้อัตโนมัติ

 

  • หมุนข้อมือขณะถือตัวเครื่อง 2 รอบ จะเป็นการเข้าโหมดกล้องถ่ายรูปทันที แต่หากอยู่ในโหมดกล้องถ่ายรูปจะเป็นการสลับใช้งานกล้องหน้าแทน

  

 

 

การป้องกันน้ำ (Water Resistant)

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่สมาร์ทโฟนระดับ High-End นิยมเริ่มนำมาใช้งานเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานกันมากขึ้นสำหรับคุณสมบัติในการกันน้ำ โดย Moto X Style มาพร้อมคุณสมบัติในการกันน้ำแบบกระเด็น (Splash Water) ตามมาตรฐาน IP52 เท่านั้น ไม่สามารถนำไปแช่ในน้ำหรือใช้งานในน้ำได้แต่อย่างใด

 

กล้องถ่ายรูป

Moto X Style มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 21 ล้านพิกเซล (F2.0, PDAF) พร้อมไฟแฟลช Dual Color Correlated Temperature (CCT) รองรับการบันทึกภาพวีดีโอที่ระดับความละเอียดสูงสุด 4K ในขณะที่กล้องหน้าใช้เลนส์กล้องแบบ Wide Angle ให้ความละเอียดมาที่ 5 ล้านพิกเซล (F2.0) รวมทั้งใส่ไฟแฟลช LED มาให้ด้วย และรองรับการบันทึกภาพวีดีโอด้วยกล้องหน้าที่ระดับความละเอียด FHD

 

 

 

 

การตั้งค่าการถ่ายภาพนิ่ง/ วีดีโอ

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

  
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

moto

ขอขอบคุณ : โมโตโรล่า โมบิลิตี้ 

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Moto X Style  
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=451705

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/moto/x_style.htm

Review on 13 May 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด