ZTE

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
ZTE Blade V7 Lite - แซดทีอี

ZTE Blade V7 Lite สมาร์ทโฟนรุ่นราคาประหยัดที่เพิ่งวางจำหน่ายเมื่อต้นเดือนมิถุนายน โดยมีราคาอยู่ที่ 4,990 บาท และถ้าซื้อเครื่องกับ AIS พร้อมสมัครแพ็กเกจมีราคา 1,990 บาทเท่านั้น ซึ่งจะมีสองเฉดสีให้เลือกคือสีเงินและสีทอง ลำดับต่อไปจุดเด่นคือตัวเครื่องเป็นแบบ Unibody ใช้วัสดุโลหะทั้งหมด ทำให้มีความแข็งแรง ส่วนดีไซน์มีความเพรียวบางจับถือสะดวกมือ เนื่องจากขอบมุมทั้ง 4 ด้านก็มีความโค้งมนสอดรับกับฝ่ามือ นอกจากนี้ด้านหลังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ รันบนแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0 ครอบทับ MiFavor 3.5 UI ซึ่งเมื่อลองเล่นพบว่า มีความไหลลื่น และเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ทั้งรองรับการใช้งานสองซิมการ์ด กับ 4G LTE และสามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้ รวมถึงมีโหมดประหยัดพลังงาน ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานออกไปหากแบตฯ ใกล้หมด รายละเอียดอื่นๆ มีดังต่อไปนี้ 

ZTE Blade V7 Lite เป็นดีไซน์แบบ Metal Unibody ส่วนหน้าจอจะครอบทับด้วยกระจก มีขนาดตัวเครื่อง 143.8 × 70 × 7.9 มม. นํ้าหนัก 135 กรัม

ด้านหน้าตัวเครื่องจะมีขอบหน้าจอที่บางมาก ทำให้สามารถดูคอนเทนต์ได้เต็มสายตา ไม่มีขอบมาขัดใจ โดยจะมีความกว้าง 5 นิ้ว ความละเอียด 720p หรือ HD รองรับการสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 5 จุด

ขณะที่เหนือหน้าจอขึ้นไปมีเลนส์กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชสำหรับเซลฟี่ โดยมีโหมดบิวตี้และการถ่ายภาพแบบพาโนรามา สามารถบันทึกวิดีโอระดับสูงสุด HD

ส่วนด้านล่างหน้าจอมี 3 ปุ่มควบคุม แต่จะมีปุ่มวงกลมหรือปุ่ม Home ที่แสดงให้เห็นเท่านั้น ทั้งนี้ฝั่งซ้ายและขวาสามารถกำหนดได้ว่าจะให้เป็นปุ่มเมนูหรือปุ่มย้อนกลับ ในการตั้งค่าหัวข้อ "ปรับแต่งปุ่มด้านล่างจอ" และถ้าต้องการเข้าใช้งาน Recent App ให้กดปุ่มเมนูค้างไว้

ด้านซ้ายของ ZTE Blade V7 Lite จะเป็นปุ่มเพิ่มลดเสียง ขณะที่ด้านขวาจะพบกับปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง, รีบูต, เปิดใช้งานโหมดเครื่องบิน, เปิดเสียง, สั่น, ปิดเสียง

ส่วนช่องใส่ซิมการ์ดเป็นแบบไฮบริด ต้องเลือกใส่ว่าจะเป็นแบบสองซิมการ์ด หรือ 1 ซิมการ์ด และ MicroSD Card สูงสุด 32GB


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านบนตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ขณะที่ด้านล่างเป็นพอร์ต MicroUSB 2.0 สำหรับชาร์จแบตฯ และถ่ายโอนข้อมูล และรูไมโครโฟนสนทนา โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไม่มีรูไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

สุดท้ายด้านหลังตัวเครื่องไม่สามารถแกะออกได้ โดยจะมีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช สามารถถ่ายได้ทั้งแบบอัตโนมัติและโหมดโปรที่ปรับค่าได้ตามต้องการ โดยมีโหมด HDR, พาโนรามา, บิวตี้, ยิ่ม, รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุด 720p

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง ZTE Blade V7 Lite เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง ZTE Blade V7 Lite กับไม้บรรทัด

ZTE Blade V7 Lite มีวางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีทอง และ สีเงิน

ZTE Blade V7 Lite รันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0 ครอบทับด้วย MiFavor 3.5 UI

  

หน้าจอล็อค

สามารถตั้งรูปแบบการล็อคได้ 7 รูปแบบ อาทิ ไม่มี, เลื่อน, รูปแบบ, ปลดล็อกด้วยเสียง, PIN, สแกนลายนิ้วมือ และรหัสผ่าน โดยแต่ละอย่างมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  

    

หน้าจอหลัก

ไม่มีหน้ารวมแอพพลิเคชั่น หรือ App Drawer โดยเมื่อกดค้างจะเป็นการเพิ่มวิดเจ็ต หรือหากกดค้างที่แอพฯ ใดจะเป็นการถอนการติดตั้ง เช่นเดียวกับกดค้างที่วิดเจ็ตจะเป็นการนำออก

   

หน้าการตั้งค่า

  

หน้า Quick Setting และหน้า Notification bar

   

การโทร/ข้อความ/เครื่องบันทึกเสียง/วิทยุ FM/เครื่องคิดเลข/ไฟฉาย/ปฏิทิน/นาฬิกา

  

  

  

  

รายละเอียดสเปกสมาร์ทโฟนรุ่น ZTE Blade V7 Lite มีดังต่อไปนี้

  

  

  

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ Ram

สำหรับ ZTE Blade V7 Lite มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 16GB สามารถใช้ได้จริง 10.68GB ขณะที่แรมมีว่างให้ใช้อยู่ประมาณ 1.2GB จากสเปกเครื่อง 2GB

   

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน ZTE Blade V7 Lite ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

  

  

  

 

เทคโนโลยีการแสดงผล MiraVision

ฟีเจอร์สำหรับการปรับแต่งรายละเอียดสีบนหน้าจอแสดงผลแบบเรียลไทม์ โดยสามารถเลือกปรับได้ทั้งหมด 3 โหมด ดังนี้ 

  

Arkamys ระบบปรับคุณภาพเสียงของลำโพง

โดยจะเป็นฟีเจอร์การปรับแต่งคุณภาพของเสียงให้ดีขึ้นกว่าเดิม อาทิ ความสมดุลในระบบเสียง, ความคมชัดของเสียงเบส เป็นต้น ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจากบริษัทสัญชาติฝรั่งเศส สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ < เสียงและการแจ้งเตือน

  

ระบบ Gesture และท่าทางการเคลื่อนไหว

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน โดยที่ไม่ต้องกดเข้าเมนูหรือแอพฯ ตรงๆ เพียงแค่วาดรูปหรือวาดตัวอักษร รวมถึงท่าทางต่างๆ สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่เมนู < เกสเจอร์ & เคลื่อนไหว < เลือกใช้งานให้ตรงกับไลฟ์สไตล์

   

โหมดประหยัดแบตเตอรี่

ยืดอายุการใช้งานออกไปหากแบตฯ ใกล้จะหมดแล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถช่วยได้ เพียงแค่เข้าไปที่เมนูแบตเตอรี่ < เลือกขีด 3 ขีดที่มุมขวาบน < เลือกโหมดประหยัดแบตเตอรี่

   

โหมดฝาหนัง

จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ชื่นชอบการใช้เคสแบบฝาหนัง เช่น เมื่อเปิดพลิกเปิดฝาที่ปิดหน้าจอ หน้าจอก็จะเปิดหน้าจอให้ทันที เป็นต้น

   

กล้องดิจิตอล

ZTE Blade V7 Lite : กล้องถ่ายรูปหลังมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล + ไฟแฟลช + โหมดหน้าสวย + ออโต้โฟกัส + โหมดโปรที่สามารถปรับแต่งค่าต่างๆ ได้ตามต้องการ โดยรองรับการบันทึกวิดีโอระดับ HD ขณะที่กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 8 ล้านพิกเซล + โหมดหน้าสวย + ไฟแฟลช รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ HD ซึ่งกล้องทั้งสองด้านจะจับภาพแบบออโต้โฟกัส

  
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

 

ZTE

ขอขอบคุณ : บริษัท ZTE (ประเทศไทย) จำกัด โทร 02-670-4071

ข้อมูลผู้ใช้แสดงความเห็นกับ : ZTE Blade V7 Lite 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=451387

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/zte/blade_v7_lite.htm

Review on 30 June 2016
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store