Xiaomi

รีวิวสมาร์ทโฟน (Review)
Xiaomi Redmi 3 pro - เซี่ยวมี่

Xiaomi Redmi 3 Pro : สมาร์ทโฟนจากประเทศจีน โดยรุ่นดังกล่าวเปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นรุ่นอัพเกรดสเปกขึ้นจากรุ่น (Redmi 3) และอีกหนึ่งความแตกต่างคือการมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งาน ขณะที่จุดเด่นคือหน้าจอปรับเป็นโหมดอ่าน เพื่อควบคุมแสงให้เหมาะสมต่อสายตา อีกทั้งด้านเสียงสามารถตั้งค่าแต่งเสียงตามประเภทของหูฟังได้ และอีกหนึ่งไฮไลท์คือพื้นที่หน่วยความจำภายในที่มีให้มากถึง 32GB ทั้งยังรองรับ MicroSD Card สูงสุด 128GB และถ้าใครสนใจสามารถจับจองที่ banggood.com โดยจะมี 3 เฉดสีให้เลือกได้แก่ สีทอง, สีเทา และสีเงิน ส่วนรายละเอียดอื่นๆ มีดังต่อไปนี้

Xiaomi Redmi 3 Pro : มีตัวเครื่องวัสดุโลหะ ด้านหน้าจอครอบทับด้วยกระจก และมีปุ่มควบคุม 3 แบบ ได้แก่ Recent App, ปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับ โดยขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 139.3 x 69.6 x 8.5 มิลลิเมตร นํ้าหนัก 144 กรัม  

 

โดยหน้าจอของสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวมีความกว้าง 5 นิ้ว ระดับความละเอียด HD (1280 x 720 พิกเซล) กับความหนาแน่นต่อพิกเซลอยู่ที่ 403ppi รองรับการสัมผัสแบบมัลติทัชถึง 10 จุด

 

สำหรับเหนือหน้าจอขึ้นไปมีช่องลำโพงสนทนาและเลนส์กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส และโหมดหน้าสวย 3 ระดับ รองรับการบันทึกวิดีโอ FullHD (1080p)

 

ด้านซ้ายตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ด ขณะที่ด้านขวามีปุ่มเปิด/ปิด/ล็อค/ปลดล็อค และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง โดยวิธีการแคปหน้าจอคือกดปุ่มลดเสียงและปุ่มพาวเวอร์พร้อมกัน

ส่วนบนตัวเครื่องมีช่องใส่หูฟังขนาด 3.5 มม. ถัดไปเป็นรูไมคโฟนตัดเสียงรบกวน และ IR blaster สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น เช่น โทรทัศน์, เครื่องเล่นเพลง เป็นต้น

 

ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ต MicroUSB 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล และรูไมโครโฟนสนทนา 

 

ขณะที่ด้านหลังตัวเครื่องมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ จากที่ทดลองไม่สามารถสแกนได้แบบ 360 องศา กล่าวคือต้องวางนิ้วให้ตรงกับจุดที่สแกน เพื่อปลดล็อคตัวเครื่อง ส่วนด้านบนจะมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมระบบจับโฟกัสแบบ PDFA มีไฟแฟลชหนึ่งดวง รองรับการบันทึกวิดีโอ 1080p 

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Xiaomi Redmi 3 Pro เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Xiaomi Redmi 3 Pro กับไม้บรรทัด

ระบบปฏิบัติการของ Xiaomi Redmi 3 Pro

ขับเคลื่อนด้วยแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.1.1 ครอบทับด้วย MIUI 7.2 ซึ่งจากที่ลองเล่นพบว่ามีความไหลลื่น และ UI ออกแบบให้มีความเรียบง่าย ใช้งานไม่ซับซ้อน แบ่งเป็นหมวดหมู่ชัดเจน และไม่มีหน้ารวมแอปพลิเคชั่น

   

หน้าจอล็อก

โดยการล็อกเครื่องมี 4 ประเภท รหัสผ่าน, PIN, รูปแบบ และสแกนลายนิ้วมือ ทั้งนี้ยังมีโหมดป้องกันการโทรเมื่ออยู่ในกระเป๋าด้วย เพื่อป้องกันความผิดพลาด

  

หน้าจอหลัก

อย่างที่เกริ่นข้างต้นว่าไม่มีหน้ารวมแอปพลิเคชั่น โดยการวมแอปฯ ไว้ด้วยกันมีวิธีคือลากแอปฯ ที่ต้องการไปวางบนอีกแอปฯ หนึ่ง ส่วนการลบ (ถอนการติดตั้ง) ก็เช่นเดียวกันให้ลากแอปฯ ที่ต้องการนำไปวางในไอคอนถังขยะที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอด้านบน ขณะที่ไอคอนด่วนด้านล่างก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

  

  

หน้าการตั้งค่า

  

  

หน้า Quick Setting และหน้า Notification bar 

  

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

  

  

      

  

รายละเอียดสเปกสมาร์ทโฟนรุ่น Xiaomi Redmi 3 Pro มีดังต่อไปนี้  

  

  

  

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ Ram

สำหรับ Xiaomi Redmi 3 Pro มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 16GB สามารถใช้ได้จริง 25GB ขณะที่แรมมีว่างให้ใช้อยู่ประมาณ 1.4GB จากสเปกเครื่อง 3GB

  

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน Xiaomi Redmi 3 Pro ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

  

  

  

โหมดอ่าน

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ช่วยถนอมสายตาให้กับหนอนหนังสือ โดยเมื่อเปิดแล้วระบบจะทำการลดแสงสีฟ้าลง และสามารถตั้งค่าให้ทำงานเฉพาะบางแอปฯ ที่เรากำหนดไว้หรือจะทั้งหมดก็ได้เช่นกัน

  

สีและความเปรียบต่าง

ปรับแต่งสีของการแสดงผลตามสไตล์ของตนเอง แบ่งออกเป็น อบอุ่น, มาตรฐาน, เย็น หรือเลือกเมนูเพิ่มความเปรียบต่าง เพื่อแยกแยะโทนสีให้ชัดเจน

  

ตั้งค่าเสียง

ปรับแต่งเสียงให้ตรงตามสไตล์ของตนเอง และสามารถกดเพิ่มประสิทธิภาพของเสียงได้อีกด้วยซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า "Mi"

  

สแกนลายนิ้วมือ

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะรองรับลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ สามารถเลือกใช้ได้กับ การล็อกหน้าจอ, โหมดสำหรับเด็ก และตัวจัดการไฟล์

   

โหมดถนัดมือ หรือโหมดการใช้งานมือเดียว

เดิมทีจะเป็นการใช้งานบนหน้าจอขนาดปกติ 5 นิ้ว แต่สามารถตั้งค่าให้ใช้งานแบบ 4 นิ้ว หรือ 3.5 นิ้วได้ ด้วยการเข้าไปตั้งค่าที่ การตั้งค่าเพิ่มเติม < โหมดถนัดมือ ส่วนวิธีการใช้งาน ลากนิ้วจากปุ่มโฮมไปยังปุ่มย้อนกลับเพื่อย่อหน้าจอลงที่มุมขวา หรือไปปุ่ม Recent App เพื่อย่อหน้าจอไปทางซ้าย และถ้าจะปิดการใช้งานให้กดบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอ

   

โหมดประหยัดพลังงาน

ช่วยประหยัดพลังงานในแบตเตอรี่หากใกล้หมด เพื่อยิดระยะเวลาการใช้งานออกไปอีก ด้วยการตัดบางฟีเจอร์หรือการทำงานในระบบที่ไม่จำเป็นออกไป สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ การตั้งค่าเพิ่มเติม < แบตเตอรี่และประสิทธิภาพ < แบเตอรี่ < Battery Saver < เลือกปรับแต่งให้เหมาะสม

  

ไฟสถานะ

เป็นหนึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้ทราบถึงสถานะของสมาร์ทโฟนตนเอง ว่ามีการแจ้งเตือนใด หรือกิจกรรมอะไรเกิดขึ้น เช่น ข้อความ, สายเรียกเข้า เป็นต้น สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ การตั้งค่าเพิ่มเติม < ไฟสถานะ

   

การเล่นเกมในสมาร์ทโฟน Xiaomi Redmi 3 Pro เป็นอย่างไร

โดยเกมที่ผู้เขียนนำมาทดลองคือ Plant vs Zombie 2 และ Stampede พบว่าเกมแรกเล่นติดต่อกันประมาณหนึ่งชั่วโมง ตัวเครื่องมีอุ่นๆ ไม่ร้อนจัด มีอาการกระตุกบางจังหวะหากมีรายละเอียดเกิดขึ้นพร้อมกัน แบตเตอรี่ลดลงเล็กน้อย ส่วนเกมที่สองเป็นเกมไม่กินสเปกหนัก ก็สามารถเล่นได้ต่อเนื่อง ส่วนอุณหภูมิอุ่นๆ เช่นกัน

  

 

กล้องดิจิตอล

 

  

   

 

Xiaomi

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Xiaomi Mi Pad 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=441731

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/xiaomi/redmi_3_pro.htm

Review on 22 July 2016
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด