moto

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Moto G4 Plus - โมโต

Moto G4 Plus สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในซีรีย์ G ของโมโต โดยมาพร้อมจุดเด่นที่กล้องถ่ายรูปความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (PDAF) ซึ่งได้รับคะแนนจาก DxOMark เว็บไซต์ทดสอบประสิทธิภาพกล้องถ่ายรูปชื่อดังในระดับเดียวกับ Flagship เลยทีเดียว ส่วนกล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 5 ล้านพิกเซล เลือกใช้เลนส์มุมกว้าง (Wide-angle) ในขณะที่หน้าจอแสดงผลมาพร้อมความละเอียดระดับ FHD ขนาด 5.5 นิ้ว ด้านการประมวลผลเลือกใช้ CPU Snapdragon 617, RAM 2GB, ROM 16GB รันบน Android OS 6.0 Marshmallow รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ 2 ซิม มีระบบสแกนลายนิ้วมือให้ในตัว แบตเตอรี่ขนาดความจุ 3000 mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว TurboPower **ทางโมโตแจ้งว่ารุ่นที่จะวางจำหน่ายเป็นรุ่น RAM 3GB ROM 32GB ซึ่งจะวางจำหน่ายในราคา 8,990 บาท **

Moto G4 Plus มาพร้อมตัวเครื่องดีไซน์โค้งมน ตัวเครื่องมีการเคลือบสาร Nano ทำให้สามารถป้องกันน้ำแบบกระเด็นได้ มีมิติตัวเครื่องกว้าง 76.6 มิลลิเมตร สูง 153 มิลลิเมตร หนา 9.8 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักรวม 155 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล (FHD, 401ppi) ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass รองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

เหนือหน้าจอขึ้นไป มีลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์ Proximity, เลนส์กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (F2.2, Wide Angle)

ลงมาที่ด้านล่างบนหน้าจอมีปุ่มนำทาง 3 ปุ่มได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent app ขยับลงมาเล็กน้อยมีแป้นสัมผัสใช้เป็นระบบสแกนลายนิ่วมือ (ไม่สามารถกดหรือใช้เป็นปุ่มโฮมได้) และรูไมค์สำหรับสนทนา

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ต MicroUSB และร่องสำหรับแกะฝาหลัง

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume) และปุ่มกดเปิด-ปิดตัวเครื่อง ที่ออกมาแบบให้ดูหรูหราเป็นพิเศษ

 

ด้านหลังของตัวเครื่อง ข้างบนมีกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (F2.0, PDAF) พร้อมไฟแฟลช Color balancing dual LED และเทคโนโลยี Laser Focus

ในขณะที่ฝาหลังเป็นพลาสติกโพลีคาร์บอเนต พร้อมเล่นลวดลายแบบตาข่าย เพื่อให้สามารถถือจับได้กระชับไม่ลื่น และสามารถแกะฝาหลังออกได้ ซึ่งเมื่อแกะออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง (Nano/MicroSIM) และ MicroSD Card 1 ช่อง (สูงสุด 128GB)


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Moto G4 Plus เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Moto G4 Plus กับไม้บรรทัด

ซอฟต์แวร์

Moto G4 Plus รันบนระบบปฏิบัติการ Android OS 6.0 Marshmallow ใช้ Stock UI (Pure Android) เป็นส่วนติดต่อการใช้งาน ทำให้หน้าตาการใช้งานจะเหมือนกับสมาร์ทโฟน Nexus ของ Google เกือบทั้งหมด

  

ในส่วนของหน้าจอหลักนั้น มีหน้าจอเริ่มต้นให้ใช้ทั้งหมด 3 หน้า โดยแบ่งเป็นหน้าการใช้งาน 2 หน้า และหน้าของ Google Now 1 หน้า อยู่ทางด้านซ้ายสุด รวมทั้งยังสามารถปรับแต่งไอคอนหรือ Widgets ได้ตามต้องการ ด้วยการแตะค้างลงบนพื้นที่ว่างของหน้าจอ เพื่อเรียกเมนูการตั้งค่าขึ้นมา ซึ่งจะมีโหมดการตั้งค่าให้ใช้งาน 3 โหมด ได้แก่

  

  

  

หน้าเมนูการปรับแต่งโทนสีของหน้าจอแสดงผล

 

หน้ารวมแอพพลิเคชั่น

เปลี่ยนการเลื่อนดูจากซ้าย-ขวามาเป็นแบบ List โดยสามารถเลื่อนดูแอพพลิเคชั่นบนตัวเครื่องได้ด้วยการเลื่อนขึ้น-ลง หรือค้นหาจากแถบค้นหาด้านบนสุดก็ได้เช่นกัน

 

Lock Screen

 

การโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

 

 

แอพพลิเคชั่นเริ่มต้น/ Google

 

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

  

  

  

  

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Moto G4 Plus

  

หน่วยความจำภายในเริ่มต้น (ROM)

Moto G4 Plus มาพร้อมหน่วยความจำภายใน 16GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card สูงสุด 128GB และเมื่อเปิดเครื่องใช้งานจะเหลือพื้นที่หน่วยความจำภายในทั้งหมด 10.82GB ให้ใช้งาน

 

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

 

 

 

 

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Moto G4 Plus

Moto Feature

ฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกในการใช้งานที่ทางโมโตได้ใส่มาให้บนตัวเครื่อง โดยมีโหมดการใช้งานด้วยกันทั้งหมด 2 โหมดหลัก ได้แก่

 

 

Pure Android

Moto G4 Plus มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android OS 6.0 Marshmallow โดยได้เลือกใช้งานตัว ROM และ UI จาก Google โดยตรง (Pure Android) ทำให้ได้รับการรับประกันในเรื่องของการอัพเดทเฟริมแวร์เป็นระยะเวลานาน 2 ปี นับจากวันที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการจาก Google

  

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

อีกหนึ่งระบบความปลอดภัยบนตัวเครื่องที่ทางโมโตใส่เข้ามาด้วย โดยสามารถสแกนลายนิ้วมือได้จากแป้นสัมผัส ที่อยู่ใต้หน้าจอแสดงผลด้านหน้าของตัวเครื่อง และก่อนใช้งานจำเป็นต้องลงทะเบียนลายนิ้วมือพร้อมกับการตั้งรหัสแบบ PIN หรือแบบอื่นๆ ก่อน

  

  

กันน้ำในระดับละออง

ตัวเครื่องของ Moto G4 Plus ได้มีการเคลือบสารนาโนสำหรับการกันน้ำมาให้ด้วย ทำให้ตัวเครื่องมีคุณสมบัติในการกันน้ำแบบละอองหรือกระเด็นเท่านั้น ไม่สามารถนำไปจุ่มลงน้ำได้

ระบบชาร์จเร็ว TurboPower

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าจะถูกใจไม่น้อยเลยทีเดียว กับคุณสมบัติในการรองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบเร็วด้วยเทคโนโลยี TurboPower ของโมโต ที่ทางโมโตเคลมไว้ว่า ชาร์จเพียง 15 นาที สามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 6 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่จำเป็นต้องใช้งานคู่กับอแดปเตอร์ที่รองรับการใช้งานด้วย (ในกล่องมีมาให้)

การวางจำหน่าย

Moto G4 Plus เตรียมที่จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 สิงหาคม 2559 ในราคา 8,990 บาท ผ่าน TGFone, Jay Mart และทรูช็อป นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นร่วมกับทางทรูมูฟเอชด้วย โดยลูกค้าทรูมูฟเอชสามารถรับสิทธิ์ส่วนลดค่าตัวเครื่อง 3,000 บาท และรับจำนวนดาต้าอินเตอร์เน็ตเพิ่มสูงสุด 40GB 

เงื่อนไขการรับสิทธิ์กับทางทรูมูฟเอช

กล้องถ่ายรูป

Moto G4 Plus มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (PDAF, Laser Focus, F2.0) พร้อมไฟแฟลชแบบ Color balancing dual LED ให้สีสันนวลสมจริง และรองรับการถ่ายภาพ Slow Motion วีดีโอความละเอียดระดับ FHD 30fps ในขณะที่กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (F2.2) ใช้เลนส์มุมกว้าง

หน้าเมนูการใช้งานกล้องถ่ายรูป

หน้าเมนูการตั้งค่าการถ่ายภาพ

การโฟกัสภาพและปรับค่าความสว่างสามารถเลือกโฟกัสหรือปรับระดับได้ตามต้องการ เพียงแตะค้างไว้บนหน้าจอ

เพียงหมุนข้อมือตัวกล้องจะทำการสลับกล้องหน้า-หลังให้อัตโนมัติ และหากอยู่ที่หน้าจอหลักหรือหน้าล็อคสกรีนจะเป็นการเรียกกล้องถ่ายรูปขึ้นมาใช้งานทันที

โหมดสแกนบาร์โค็ด 2 มิติ (QR Code)

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

  
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

 

moto

ขอขอบคุณ : โมโตโรล่า โมบิลิตี้ 

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Moto G4 Plus 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=452079

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/moto/g4_plus.htm

Review on 08 August 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store