ZTE

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
ZTE AXON 7 - แซดทีอี

ZTE AXON 7 สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปที่มาพร้อมนิยาม "สุนทรียภาพแห่งดีไซน์" และมีจุดเด่นด้านระบบเสียงที่อัดแน่นจัดเต็ม Hi-Fi แบบ 360 องศา โดยใส่ระบบเสียง Dolby Atmos 7.1 พร้อมชิปเสียงแบบ Dual มาให้บนตัวเครื่อง ขับเสียงผ่านลำโพงคู่สเตอริโอบนตัวเครื่องให้เสียงดังกังวาลไพเราะ ในขณะที่ด้านขุมพลังการประมวลผลเลือกใช้งาน CPU ที่แรงที่สุดในตอนนี้อย่าง Snapdragon 820 และเสริมการทำงานด้วย ROM 4GB/ ROM 64GB มีหน้าจอแสดงผลความละเอียดระดับ 2K และรันบน Android OS 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย MiFavor UI 4.0 ในส่วนของกล้องถ่ายรูปให้ความละเอียดมาที่ 20 ล้านพิกเซล (F/1.8) กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Full netcom 3.0) แบตเตอรี่ขนาด 3250 mAh 

 

ZTE AXON 7 มาพร้อมการออกแบบตัวเครื่องอลูมิเนียมแบบ Unibody จากทีมงานออกแบบรถยนต์หรู BMW มีมิติตัวเครื่องกว้าง 75 มิลลิเมตร สูง 151.7 มิลลิเมตร หนา 7.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักตัวเครื่องรวม 175 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 2560x1440 พิกเซล (2K, WQHD) ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 4 แบบ 2.5D

เหนือหน้าจอขึ้นไปมีลำโพงเสียงและสนทนา, แถบเซ็นเซอร์ฝั่งอยู่ใต้ลำโพง และเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

ขยับลงมาที่ด้านล่างของหน้าจอ มีแถบปุ่มนำทาง 3 ปุ่มได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent app และมีลำโพงเสียงตัวที่สองทำงานคู่กับลำโพงด้านบนในการขับเสียงเพลงในรูปแบบสเตอริโอ

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และไมค์ตัดเสียงบันทึกเสียง

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ตการเชื่อมต่อ USB-C  (3.0) และไมค์สำหรับสนทนา

ด้านข้างซ้ายของตัวเครื่อง มีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบไฮบริด ซึ่งต้องเลือกใช้งานระหว่างซิมการ์ดที่ 2 Nano SIM กับ MicroSD Card (รองรับสูงสุด 128GB)


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านข้างขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง (Power) และปุ่มปรับระดับเสียง (เพิ่ม-ลด)

ด้านหลังของตัวเครื่อง ฝาหลังเป็นวัสดุอลูมิเนียมไม่สามารถแกะออกได้ ด้านบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (F1.8, OIS) พร้อมไฟแฟลช Dual LED ในขณะที่บริเวณใต้เลนส์กล้องมีแป้นสัมผัสทรงกลมใช้สำหรับสแกนลายนิ้วมือ

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง ZTE AXON 7 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง ZTE AXON 7 กับไม้บรรทัด

ซอฟต์แวร์

ZTE AXON 7 รันบนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย MiFavor UI 4.0 ของทาง ZTE

  

Lock Screen

  

Home Screen

ในส่วนของหน้าจอหลัก มีการตัดในส่วนของหน้ารวมแอปพลิเคชั่นออกไป ทำให้แอปฯ ทุกตัวจะถูกจัดเรียงอยู่บนหน้าจอหลักทั้งหมด และสามารถเลือกปรับแต่งการแสดงผลของหน้าจอหลักได้ตามต้องการ เพียงทัชลงบนพื้นที่ว่างของหน้าจอหลัก หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าเมนูการตั้งค่าขึ้นมาให้เลือกปรับแต่งทั้งหมด 4 โหมด คือ เอฟเฟ็กต์การเปลี่ยนหน้าจอ, ภาพพื้นหลัง, Widgets และการสำรองข้อมูล

  

  

  

  

แถบการแจ้งเตือน/ Quick Tools

 

ออแกไนซ์เซอร์

 

 

 

การโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

 

 

แอปพลิเคชั่นเริ่มต้น

  

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ ZTE AXON 7

  

  

หน่วยความจำภายใน (ROM)

ZTE AXON 7 มาพร้อมพื้นที่หน่วยความจำภายในทั้งหมด 64GB และรองรับการเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำด้วย MicroSD Card สูงสุด 128GB ซึ่งเมื่อเปิดเครื่องใช้งานครั้งแรกจะมีพื้นที่หน่วยความจำภายในให้ใช้งานจริงได้ทั้งหมดประมาณ 50.16GB

 

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

  

 

 

 

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

จุดเด่นที่น่าสนใจของ ZTE AXON 7

เกสเจอร์, ปุ่มผู้ช่วย และการสั่งการด้วยท่าทาง

ฟังก์ชั่นสำหรับอำนวยความสะดวกในการใช้งานบนตัวเครื่อง ที่ผู้ใช้สามารถสั่งการให้ตัวเครื่องทำงานตามคำสั่งต่างๆ ที่ตั้งค่าไว้ด้วยท่าทางที่กำหนด และนอกจากนี้ยังมีโหมดปุ่มผู้ช่วย ที่ใช้แทนปุ่มย้อนกลับหรือปุ่มโฮมได้ในตัว ทำให้ไม่ต้องใช้งานแถบปุ่มนำทางด้านล่างเลย

  

ปุ่มผู้ช่วยสามารถลากย้ายตำแหน่งไปมาบนหน้าจอได้

  

  

ปลดล็อคหน้าจอด้วยคำสั่งเสียง

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกในการใช้งานบนตัวเครื่อง ซึ่งผู้ใช้สามารถบันทึกเสียงพร้อมคำสั่งเสียงไว้บนตัวเครื่อง โดยหลังจากนั้นจะสามารถสั่งการตัวเครื่องด้วยคำสั่งเสียงที่บันทึกไว้ เพื่อตัวเครื่องทำการปลดล็อคหน้าจอให้ทันทีที่ออกคำสั่ง

 

ระบบเสียง HiFi + Dual Speaker และ Dolby Atmos 7.1

มาถึงไฮไลท์สำคัญของ ZTE AXON7 กับระบบเสียงอันทรงพลังที่ทาง ZTE ใส่มาให้มาแบบอัดแน่น ไม่ว่าจะเป็นระบบเสียง Dolby Atmos 7.1 ซึ่งเป็นระบบเสียงมาตรฐานโรงภาพยนตร์ ที่จะทำการขับเสียงผ่านลำโพงเตอริโอคู่บนตัวเครื่องให้เสียงดังกังวาล รวมไปถึงมีการนำระบบเสียง HiFi ระบบเสียงคุณภาพมาใช้งานร่วมกับชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรบนตัวเครื่องด้วย ในขณะที่ด้านฮาร์ดแวร์เองก็ได้ใส่ชิพเสียงคู่ AKM 4961+4490 มาให้ เพื่อเพิ่มกำลังขับของเสียงให้ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น เสียงที่ได้ออกมาค่อนข้างดังกังวานมีมิติ แต่แอบมีเสียงแตกหน่อยๆ เมื่อเปิดเสียงลำโพงในระดับสูงสุด

 

ระบบการเชื่อมต่อเครือข่ายสัญญาณ VoLTE/ Signal Boost

ด้านการรับสัญญาณเครือข่ายบนตัวเครื่องนั้น รองรับการใช้งาน VoLTE บนเครือข่าย 4G LTE และมีระบบ Signal Boost ที่จะทำการเร่งการรับสัญญาณของตัวเครื่องให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางหรืออยู่ในที่สัญญาณน้อย

  

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

หนึ่งในระบบความปลอดภัยบนตัวเครื่องยอดนิยมของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในยุคปัจจุบัน โดย AXON 7 มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือเวอร์ชั่น 3.0 ของทาง ZTE เอง มีแป้นสแกนลายนิ้วมืออยู่บริเวณด้านหลังของตัวเครื่อง และมีคุณสมบัติในการสแกนที่เร็วเพียง 0.25 วินาที สามารถบันทึกลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ รองรับการใช้งานร่วมกับแอปฯ ตัวอื่นบนตัวเครื่อง เช่นการใช้งานแทนชัตเตอร์กล้องถ่ายรูป, การรับสายเรียกเข้า, การปิดเสียงแจ้งเตือน เป็นต้น

  

ระบบการจัดการพลังงานแบตเตอรี่

ZTE AXON 7 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดความจุ 3250mAh รองรับการชาร์จเร็ว Quick Charge 3.0 ที่ทาง ZTE เคลมไว้ว่าสามารถชาร์จแบตฯ 50% ได้ภายในระยะเวลา 30 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีระบบการจัดการพลังงานบนตัวเครื่อง สำหรับให้เลือกปรับแต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานมากขึ้นจากเดิมตามต้องการของผู้ใช้

กล้องถ่ายรูป

ZTE AXON 7 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (F1.8) มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS+EIS ในตัว และมีไฟแฟลชแบบ Dual LED รองรับการบันทึกภาพวีดีโอที่ระดับความละเอียดสูงสุด 4K ในขณะที่กล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล (F2.2) มีโหมด Selfie ให้ปรับแต่งในตัว

คุณสมบัติของกล้องถ่ายรูป

 

 มีโหมดถ่ายภาพ Manual และสามารถถ่ายภาพแบบ Live (เคลื่อนไหว) ก่อนบันทึกภาพนิ่งได้

 

 มีระบบกันภาพสั่นไหว (OIS) และ รองรับการบันทึกภาพวีดีโอแบบ Slow Motion

 

 รองรับการสั่งการถ่ายภาพผ่านโหมดสั่งการหลายรูปแบบ และ มีโหมดปรับแต่งภาพให้สวยแบบอัตโนมัติ

หน้าเมนูกล้องถ่ายรูปในโหมด Pro

หน้าเมนูการตั้งค่ากล้องถ่ายรูป

 

โหมดถ่ายภาพเริ่มต้น

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

 

 

 

 

ZTE

ขอขอบคุณ : บริษัท ZTE (ประเทศไทย) จำกัด โทร 02-670-4071

ข้อมูลผู้ใช้แสดงความเห็นกับ : ZTE AXON 7 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=452181

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/zte/axon_7.htm

Review on 20 September 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Pativate I.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด